Hội Khuyến học tỉnh Bình Phước tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019

Thứ năm - 16/01/2020 04:23 1.109 0
Sáng ngày 08/01/2020, Hội khuyến học tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2020 dưới sự chủ trì của ông Giang Văn Khoa - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh. Tham dự Hội nghị có đông đủ các ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội, đại diện Hội Khuyến học 11 huyện, thị xã, thành phố.
    Theo số liệu tổng hợp tại Báo cáo, trên địa bàn tỉnh hiện có 197.688 hội viên Hội Khuyến học, chiếm 20,45% dân số toàn tỉnh, tăng 4.583 hội viên so với năm 2018, tỉ lệ tăng 0,52%. Số chi hội hiện có 1.172, giảm 139 chi hội so với năm 2018 (do việc sáp nhập một số trường tiểu học với trung học cơ sở). Có 572 Ban khuyến học. Toàn tỉnh có 79.961 hội viên được cấp thẻ, đạt 40,44%, có14.005 hội viên là đảng viên, tỉ lệ 42,6%.

Năm qua, Hội đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương ban hành các kế hoạch, đề án và các văn bản lãnh, chỉ đạo. Qua ba năm thực hiện Quyết định số 281/QĐTTg của Thủ tướng Chính phủ, kết quả có 127.152/221.280 gia đình học tập được công nhận, đạt 57,64%; 152/233 dòng họ học tập công nhận, đạt 65,24%; 715/869 cộng đồng học tập, đạt 82,28%; 563/650 đơn vị học tập, đạt 86,82%.

Trong năm, Hội đã tích cực phối hợp với các tổ chức, cơ quan, đơn vị như Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh Đoàn, Hội Người cao tuổi. Hội Khuyến học các cấp đã trao 21.516 suất học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi với tổng số tiền gần 25 tỉ đồng; trao tặng dụng cụ học tập, quần áo, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất trường học quy thành tiền hơn 3,3 tỉ đồng; khen thưởng 29.244 học sinh giỏi, xuất sắc tổng số tiền hơn 5,5 tỉ đồng.

Năm 2019, các trung tâm học tập cộng đồng đã mở trên 900 lớp học/hơn 89 ngàn lượt đối tượng khác nhau, với nhiều chuyên đề về kinh nghiệm trong sản xuất, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, dạy nghề cho lao động nông thôn… giúp người dân có cơ hội được học tập thường xuyên, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa, phong trào xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trong tỉnh.
Có thể thấy, hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong tỉnh những năm qua đã đem lại quyền lợi cho từng người, từng gia đình và thực sự đã góp phần tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, công tác này ngày càng được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội cũng nhận thấy còn không ít khó khăn, hạn chế: nhận thức về học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong người lớn còn nhiều hạn chế và chưa thật tự giác. Phong trào khuyến học, khuyến tài tuy đã phát triển rộng khắp nhưng chưa đồng đều về quy mô và chất lượng giữa khu vực dân cư và khu vực cơ quan, doanh nghiệp. Vẫn còn một số tổ chức hội hoạt động hình thức, kém hiệu quả, thiếu sinh hoạt, hội họp, chậm hoặc không báo cáo định kì.

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, Hội thống nhất đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2020: Chăm lo, củng cố, xây dựng tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở vững mạnh, hoạt động thực chất và có hiệu quả, phát triển các Ban khuyến học cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang,…

image003 97

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các hội quần chúng từ tỉnh đến cơ sở. Tham mưu tích cực, có hiệu quả với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức thành công Đại hội đại biểu gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh và Hướng dẫn của Tỉnh Hội.

Thực hiện tốt các Kế hoạch của tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, đặc biệt là Kế hoạch số 266/KH-UBND ngày 28/11/2019; Kế hoạch số 202-KH/TU ngày 09/9/2019 của Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội khuyến học các cấp; chú trọng công tác phát triển hội viên, cấp thẻ hội viên, thu hội phí, nâng cao chất lượng hội viên, triển khai mạnh mẽ phong trào “Nuôi heo đất khuyến học”; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai thực hiện, bình xét, công nhận các mô hình học tập theo Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị, các tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được biểu dương, khen thưởng. Hội nghị đã tổ chức kí kết thi đua năm 2020 giữa 11 huyện, thị xã, thành phố dưới sự chứng kiến của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh./.
image005 64

Tác giả bài viết: Họa My - VP