Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Lộc Ninh Lần thứ V, nhiệm kỳ 2014-2019

Thứ ba - 09/09/2014 13:59 1.689 0

Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Lộc Ninh Lần thứ V, nhiệm kỳ 2014-2019

Ngày 27/8/2014 tại hội trường Huyện ủy, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Lộc Ninh đã tổ chức đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2014 - 2019.
Anh Mạc Đình Huấn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện, chú Diệp Hoàng Vũ, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, phụ trách Đảng bộ huyện cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn, các đại biểu khách mời và 123 đại biểu chính thức đã về tham dự đại hội. Trong nhiệm kỳ qua các cơ sở Hội trong huyện đã tập trung đẩy mạnh thực hiện “03 cuộc vận động” và “02 chương trình” do Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Lộc Ninh lần thứ IV, nhiệm kỳ (2009 - 2014) phát động. Cụ thể các cơ sở Hội trong toàn huyện đã tổ chức được 153 buổi nói chuyện chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Ủy ban Hội LHTN huyện đã chỉ đạo cơ sở Hội chọn 25 tập thể và 80 cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện cuộc vận động “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”; 100% hội viên đăng ký một tiêu chí Học tập và theo lời Bác hàng năm, 212 hội viên đăng ký viết “Nhật ký làm theo lời Bác” qua công việc hàng ngày; tổ chức 245 buổi tuyên truyền về pháp luật và các ngày lễ lớn của đất nước; về bảo vệ môi trường; triển khai 6 bài lý luận chính trị cho 100% hội viên; tổ chức 10 đợt Hội thi “Thanh niên với pháp luật” thu hút gần 3.000 hội viên tham gia; tổ chức 323 buổi dọn vệ sinh với sự tham gia hơn 5.235 lượt hội viên. Trong việc thực hiện cuộc vận động “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”, các cấp bộ Hội đã vận động hội viên, thanh niên tham gia phổ cập giáo dục và bổ túc văn hóa; Phối hợp với các trường trong và ngoài tỉnh tổ chức 03 đợt tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho 4.518 lượt hội viên, thanh niên học sinh tham gia, giúp nhau làm kinh tế như cho vay vốn xoay vòng, bán cây con giống, vần đổi công lao động khi vào mùa vụ với 615 thanh niên tham gia vần đổi công giúp nhau, 30 thanh niên được vay vốn tự đóng góp với số tiền 128.500.000 đồng. Đối với các nội dung của chương trình “Khi Tổ quốc cần” và “Xây dựng, phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” đã được các cơ sở Hội từ huyện đến cơ sở triển khai sâu rộng đến toàn thể hội viên thanh niên, nhiều hoat động như “Vì người bạn tòng quân”, “Nghĩa tình biên giới”, “Góp đá xây Trường sa” đã kịp thời động viên, cổ vũ thanh niên hăng hái thực hiện nghĩa vụ quân sự, động viên các cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hàng năm đều phối hợp tổ chức Hội trại giao quân hàng năm với nhiều nội dung như: Hành quân trò chơi lớn, tham gia các trò chơi vận động và giao lưu văn nghệ, nói chuyện truyền thống, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ; phát huy tinh thần xung kích trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong nhiệm kỳ, các cơ sở Hội đã tổ chức được 124 buổi tuần tra với sự tham gia của 407 lượt hội viên thanh niên; phát hiện 102 đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý; 173 đối tượng vi phạm trật tự xã hội; 615 đối tượng vi phạm luật giao thông đường bộ. Trong công tác tham gia xây dựng Đoàn, các cấp Hội đã tích cực vận động hội viên, thanh niên tham gia các phong trào hành động cách mạng do Đoàn phát động. Tập trung quan tâm công tác bồi dưỡng, giáo dục thanh niên, giúp đỡ hội viên tiên tiến để tổ chức Đoàn xem xét kết nạp. Trong nhiệm kỳ qua, các cơ sở Hội đã giới thiệu 5.219 hội viên để tổ chức Đoàn xem xét kết nạp; tiếp tục tập trung vào việc đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội. Hiện nay trong toàn huyên có 171 Chi hội, trong đó có 130 chi Hội khối thôn ấp, 41 chi Hội khối trường học, với tổng số 7506 hội viên tham gia sinh hoạt. So với đầu nhiệm kỳ tăng 03 cơ sở Hội và 41 chi Hội (03 cơ sở Hội trong trường THPT). Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Lộc Ninh, phát huy truyền thống, xung kích tình nguyện, xây dựng và bảo vệ quê hương” trong nhiệm kỳ 2014-2019, các cấp bộ Hội trong toàn huyện tập trung vào 3 nhiệm vụ chính. Đó là tích cực tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện các hoạt động nhằm vừa chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, thanh niên, vừa phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đổi mới mạnh mẽ phương thức giáo dục của Hội, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, tập trung giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống thông qua các chương trình, cuộc vận động của Hội, các mô hình, điển hình tiên tiến; vận động hội viên, thanh niên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, khuyến khích thanh niên gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Xây dựng Hội LHTN thực sự vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của thanh niên, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội, trong đó tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Hội, Hội viên, tăng cường mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên trong các khối, lĩnh vực đặc thù, đa dạng hoá các loại hình tổ chức Hội trong các tầng lớp thanh niên, phát huy tốt vai trò nòng cốt, định hướng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nâng cao năng lực tham mưu của Ủy ban Hội các cấp. Tại chương trình Đại hội, các đại biểu đã tiến hành hiệp thương 33 anh chị vào Ủy ban Hội LHTN huyện Lộc Ninh khóa V nhiệm kỳ 2014-2019, 20 anh chị tham gia Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội LHTN tỉnh Bình Phước khóa V nhiệm kỳ 2014-2019. Anh Nguyễn Trần Lâm, Phó Bí thư Huyện Đoàn tiếp tục được tín nhiệm hiệp thương giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHTN huyện khóa V. Dịp này, Hội LHTN tỉnh Bình Phước và UBND huyện Lộc Ninh đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên huyện nhiệm kỳ 2014-2019.

Tác giả bài viết: Quế Anh