Hội Nông dân huyện Lộc Ninh kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân năm 2015

Thứ năm - 22/10/2015 11:20 1.579 0
Thực hiện chương trình làm việc năm 2015 và kế hoạch số 19 - KH/HND ngày 25 tháng 8 năm 2015 của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Lộc Ninh về việc kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân năm 2015.
Từ ngày 17/9/2015 đến ngày 09/10/2015, Hội Nông dân huyện tiến hành kiểm tra thi đua công tác Hội và phong trào nông dân năm 2015 tại các cơ sở Hội. Nội dung kiểm tra về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và Phong trào nông dân năm 2015. Trong đó, trọng tâm đi sâu vào công tác phát triển hội viên, xây dựng quỹ Hỗ trợ nông dân, xây dựng nhà tình thương, dạy nghề, quản lý và sử dụng các nguồn vốn như: Quỹ Hỗ trợ nông dân, Quỹ Hội, vốn ủy thác với Ngân hàng CSXH. Kiểm tra kết quả triển khai thực hiện Kết luận số 61 - KL/TW ngày 3/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020” và Quyết định số 673/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020”; Quyết định 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong hệ thống Hội … Qua kiểm tra cho thấy, trong năm 2015 các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát động mạnh mẽ 03 phong trào thi đua lớn của Hội được đông đảo cán bộ, hội viên nông dân đồng tình ủng hộ, qua đó trong năm 2015 đã thu hút được số lượng nông dân vào Hội ngày càng đông; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với tổng chỉ tiêu Huyện hội giao như: phát triển hội viên nòng cốt đạt 102%; bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ Hội đạt 116,03%; giới thiệu, bồi dưỡng hội viên cho Đảng xem xét kết nạp, đạt 116,13%; trích nộp hội phí đạt 100%; xây dựng Quỹ hội đạt 123%, trong đó có 131/131 chi đều có quỹ Hội; dạy nghề đạt 114,41%; xây dựng nhà tình thương đạt 166,45%, xây dựng mô hình kinh tế tập thể đạt 118,75%... Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể giám sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; trọng tâm là các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của nông dân. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực thực hiện 03 phong trào thi đua lớn của Hội, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” và tham gia xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, qua đó nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân từng bước được nâng lên. Các cấp Hội đã phát động được 361 cuộc với 11.423 lượt hội viên, nông dân tham gia thực hiện. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy tình hình hoạt động của Hội Nông dân các xã, thị trấn còn gặp nhiều khó khăn như: Công tác phát triển hội viên và vận động phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân. Mặt khác, một số cơ sở Hội có sự thay đổi về công tác nhân sự nên ảnh hưởng phần nào đến quá trình hoạt động và phong trào của Hội. Với những kết quả đạt được, trong 03 tháng còn lại của năm 2015, cán bộ, hội viên nông dân từ huyện đến cơ sở quyết tâm đoàn kết, nỗ lực hơn nữa, tiếp tục tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội để phong trào của huyện nhà ngày một đi lên phát triển toàn diện.

Tác giả bài viết: Việt Xô