UBND huyện Lộc Ninh tổ chức triển khai Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ năm - 21/01/2016 13:27 3.074 0
Ngày 20/01/2016, UBND huyện Lộc Ninh tổ chức triển khai Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.
Dự hội nghị có Phòng Dân tộc huyện, Ban quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh, Ban quản lý rừng Tà Thiết, Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính của 15 xã trên địa bàn huyện Lộc Ninh. Ông Nguyễn Gia Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Tại hội nghị, Phòng Dân Tộc huyện đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ. Giai đoạn 2013-2015 toàn huyện Lộc Ninh có 380 hộ không có đất, thiếu đất sản xuất; 300 hộ thiếu nước sinh hoạt; nguồn vốn thực hiện các chỉ tiêu hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt là 13.368 triệu đồng, trong đó nguồn vốn của Trung ương hỗ trợ 6,699 triệu, ngân sách tỉnh 969 triệu đồng. Trong năm 2015, sử dụng quỹ đất kết dư của chương trình 1592 đã cấp cho 16 hộ dân của xã Lộc Thành tại tiểu khu 100 xã Lộc Thạnh, đạt 4.2% kế hoạch đề ra. 74 hộ chuyển đổi từ việc hỗ trợ đất sản suất sang hỗ trợ mua sắm nông cụ, máy móc với tổng kinh phí hỗ trợ 1.480 triệu đồng; kinh phí hỗ trợ nước sinh hoạt cho 174 hộ là 226,2 triệu đồng, đạt 58%. Trong giai đoạn 2016 -2020 UBND huyện Lộc Ninh tiếp tục hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, đặc biệt khó khăn trong toàn huyện. Tại hội nghị, UBND huyện triển khai Chỉ thị 19 của UBND tỉnh về tăng cường biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng bán điều non, vay tiền lãi suất cao, cầm cố, bán đất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiến hành kiểm tra và thực hiện thu hồi những trường hợp sang nhượng đất do nhà nước cấp theo chính sách hỗ trợ của nhà nước trong 10 năm kể từ ngày có quyết định cấp đất. Kết luận tại hội nghị ông Nguyễn Gia Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh đề nghị UBND các xã tăng cường rà soát những đối tượng chưa được cấp đất lập danh sách gửi về Phòng Dân tộc huyện; hỗ trợ chuyển đổi nghề, mua nông cụ, máy móc sản suất; quản lý và ngăn chặn tình trạng bán, sang nhượng đất sản xuất do nhà nước cấp theo chính sách hỗ trợ.

Tác giả bài viết: Văn Chí