Huyện Lộc Ninh tổng kết công tác chăn nuôi thú y năm 2015 - triển khai công tác tiêm phòng cho gia súc đợt 1 năm 2016.

Thứ tư - 23/03/2016 08:04 1.850 0

Ngày 16/03/2016 Trạm chăn nuôi - thú y huyện Lộc Ninh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thú y và triển khai công tác tiêm phòng cho gia súc đợt I năm 2016. Đại diện lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh Bình Phước, lãnh đạo UBND huyện Lộc Ninh, lãnh đạo các ban ngành, nhân viên thú y, chủ các trang trại chăn nuôi ở 16 xã, thị trấn trong huyện đã về dự.
Thực hiện kế hoạch đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi gia súc gia cầm trên địa bàn huyện; năm 2015 chăn nuôi trên địa bàn huyện tiếp tục có bước phát triển khá, cơ cấu đàn và đầu tư chăn nuôi công nghiệp đã có bước phát triển tích cực. Tính đến nay, tổng đàn heo đạt trên 76.000 con, đạt 111,52% so với năm 2014; tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện Lộc Ninh đạt khoảng 10.000 con đạt 97,47 %; tổng đàn gia cầm đạt trên 324.000 con. Công tác phòng chống dịch bệnh cũng đã được Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Lộc Ninh triển khai thực hiện có hiệu quả; trong năm 2015 huyện Lộc Ninh đã thực hiện 02 đợt phun thuốc tiêu độc sát trùng được trên 58.000 lượt hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tiêm phòng dịch lở mồm long móng, tụ huyết trùng cho trâu, bò; dịch tả heo được 02 đợt với trên 196.000 liều vắc xin; tiêm phòng bệnh dại được 5300 liều. Ngoài ra, Trạm Chăn nuôi Thú y cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện. Do thực hiện tốt công tác phòng bệnh,trong năm 2015 huyện Lộc Ninh không xảy ra dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Tại hội nghị, Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Lộc Ninh đã triển khai công tác tiêm phòng định kỳ gia súc năm 2016 và kế hoạch tiêm Vác – xin phòng bệnh cho gia súc đợt I năm 2016. Triển khai cho các trang trại chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi ở 16 xã, thị trấn ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trạm Chăn nuôi Thú y huyện tăng cường phối hợp với các ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh, thực hiện tiêu độc khử trùng và đồng thời triển khai công tác tiêm vắc- xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho trâu bò, phòng dịch tả heo; phòng bệnh nở mồm long móng và phòng bệnh dại cho chó; thời gian thực hiện tiêm phòng đợt I năm 2016 bắt đầu trong tháng 3- 4/2016, phấn đấu trên 80% trở lên đàn gia súc, gia cầm được tiêm phòng ./.

Tác giả bài viết: Đức Chuẩn