Thường trực HĐND huyện Lộc Ninh giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, công tác hòa giải cơ sở và thực hiện chuyển hóa địa bàn đối với UBND thị trấn Lộc Ninh

Thứ tư - 09/05/2018 14:02 1.192 0
Sáng ngày 27/4/2018, tại trụ sở UBND thị trấn Lộc Ninh, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh do bà Phạm Thị Thu - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị trấn Lộc Ninh để giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, công tác hòa giải cơ sở và thực hiện chuyển hóa địa bàn.
Thường trực HĐND huyện Lộc Ninh giám sát việc tiếp công dân,  giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, công tác hòa giải cơ sở  và thực hiện chuyển hóa địa bàn đối với UBND thị trấn Lộc Ninh
   Qua công tác giám sát, Thường trực HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đã đạt được của UBND thị trấn Lộc Ninh trong thời gian qua; UBND thị trấn đã thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, công tác hòa giải cơ sở và thực hiện chuyển hóa địa góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Duy trì chế độ trực, tiếp công dân đảm bảo theo quy định, không có xảy ra đơn thư khiếu nại vượt cấp, các Tổ hòa giải ở khu phố thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; công tác chuyển hóa địa bàn phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, cụ thể:

image003

Trong năm 2017 và quý I/2018, UBND thị trấn đã tổ chức tiếp 48 lượt công dân, tiếp nhận 19 đơn kiến nghị của công dân, kết quả công tác hòa giải thành 09 đơn. Các Tổ hòa giải ở khu phố đã tiếp nhận và giải quyết 08 đơn, hòa giải thành 04 đơn. Thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn, đã tổ chức 02 tổ tuyên truyền ở hai khu phố chuyển hóa được 06 đợt với 300 hộ dân, bắt được 20 vụ, 21 đối tượng vi phạm pháp luật; phát hiện 42 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Công an phối hợp với Quân sự, Ban bảo vệ dân phố thị trấn tuần tra 35 đợt với 185 người tham gia, thành lập 02 tổ chốt chặn và tuần tra trên địa bàn 02 khu phố chuyển hóa hoạt động 24/24h để kịp thời kiểm tra, bắt giữ các tụ điểm tệ nạn xã hội, các đối tượng vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật tuy đã được kiềm chế nhưng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; người dân ngại va chạm nên chưa thể hiện tốt tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Thu - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đề nghị UBND thị trấn trong thời gian tới tiếp tục nghiên cứu, nắm chắc tình hình diễn biến các vụ việc phức tạp ở địa phương, để thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; đồng thời thực hiện tốt công tác tiếp công dân để giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài và hạn chế tình trạng đơn, thư vượt cấp. Đẩy mạnh công  tác  tuyên  truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc  nhằm nâng cao ý thức cảnh giác và tinh thần trách nhiệm của người dân trong phòng chống tội phạm. Khảo sát và lắp đặt hệ thống camera an ninh ở các điểm nóng của hai khu phố thực hiện chuyện chuyển hóa, thường xuyên chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể nắm tình hình, gần dân, sát dân để kịp thời phát hiện những nguy cơ, điều kiện có thể nảy sinh tại cơ sở để chủ động xử lý.

Tác giả bài viết: K.T (VP)