Bộ Y tế kiểm tra hoạt động phòng, chống bệnh phong và công nhận loại trừ bệnh phong ở huyện Lộc Ninh

Thứ sáu - 10/10/2014 14:41 1.494 0
Ngày 07/10/2014, Đoàn kiểm tra của Bộ y tế có buổi làm việc với BCĐ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân của huyện Lộc Ninh về hoạt động phòng, chống bệnh phong và công nhận loại trừ bệnh phong trên địa bàn huyện Lộc Ninh
Tại buổi làm việc, Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh đã báo cáo với đoàn kiểm tra Bộ y tế về tình hình hoạt động phòng chống bệnh phong trong 03 năm từ 2011 – tháng 9/2014, trong đó có công tác giáo dục y tế, tuyên truyền trong trường học, công tác đào tạo cán bộ, tư vấn, điều trị giám sát... Hiện nay Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh quản lý 29 bệnh nhân phong, trong đó 02 bệnh nhân mới đang được điều trị, 06 bệnh nhân đang được giám sát, có 21 bệnh nhân bị tàn tật. Đoàn đã tiến hành lấy phiếu thăm dò của người dân và các em học sinh trường THCS xã Lộc Thành, có 98% người được lấy phiếu thăm dò đã nhận thức, hiểu biết về triệu chứng và cách phòng tránh bệnh phong. Căn cứ theo 04 tiêu chí của Bộ y tế: Trong 03 năm liên tục, tính đến thời điểm kiểm tra huyện Lộc Ninh có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân; 100% người bệnh phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng; 100% người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xứ, kỳ thị người bệnh phong; 100% người bệnh phong nghèo có khuyết tật đặc biệt nặng hoặc khuyết tật nặng có nhà ở.Căn cứ kết quả trên, Bộ y tế đã đánh giá cao công tác hoạt động phòng chống bệnh phong tại huyện Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh đạt điểm xuất sắc 278/280, được công nhận là đơn vị loại trừ bệnh phong năm 2014. Bên cạnh kết quả đã đạt được, Đoàn cũng đề nghị BCĐ huyện và các xã huyện Lộc Ninh tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong công tác phòng, chống bệnh phong. Phấn đấu đến năm 2020 huyện Lộc Ninh loại trừ bệnh phong cấp huyện./.

Tác giả bài viết: Văn Chí