Huyện Lộc Ninh họp, triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Sởi –Rubella

Thứ tư - 15/10/2014 08:38 747 0

Huyện Lộc Ninh họp, triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Sởi –Rubella

Sáng ngày 03/10/2014 vừa qua, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin Sởi-Rubella huyện đã họp Ban chỉ đạo, bàn kế hoạch triển khai chiến dịch. Đông đủ các ban ngành, đoàn thể là thành viên Ban chỉ đạo đã tham dự cuộc họp.
Sau khi nghe cơ quan thường trực Ban chỉ đạo huyện (Phòng Y tế) công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, thông qua dự thảo kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi-Rubela trong tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện năm 2014- 2015, Kế hoạch về triển khai tiêm vacxin Sởi- Rubela trong tiêm chủng mở rộng huyện Lộc Ninh năm 2014-2015, dự thảo phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, các đại biểu dự họp đã tập trung thảo luận, phát biểu nhiều ý kiến quan trọng đóng góp cho các dự thảo kế hoạch, phân công nhiệm vụ. Các đại biểu đã đặt ra nhiều vấn đề, đề ra các giải pháp thiết thực để khi chính thức tổ chức thực hiện kế hoạch sẽ đạt kết quả cao nhất. Nhiều ý kiến quan tâm đến công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là các bậc cha mẹ phải tích cực, chủ động phối hợp với nhà trường, địa phương để đưa con em mình đến tiêm chủng. Các đại biểu cũng trao đổi với nhau nhiều giải pháp làm sao để rà soát, lập danh sách tất cả các em trong độ tuổi, không để sót, không để trùng lắp đối tượng. Tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên dự họp, Trưởng Ban chỉ đạo đã kết luận và chỉ đạo các ngành liên quan một số nội dung: Thường trực Ban chỉ đạo cần tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên dự họp, nghiên cứu, bổ sung và chỉnh sửa để hoàn chỉnh kế hoạch, trong đó cần phân công cụ thể, nhiệm vụ của từng ngành, thành viên, làm căn cứ để thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cần chủ động phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Lộc Ninh, quân y Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, quân y các đồn biên phòng để được hỗ trợ và giúp đỡ về nhân lực, chuyên môn, cơ sở vật chất phục vụ chiến dịch. Các ngành, các xã, thị trấn phải tập trung rà soát, lập danh sách các em trong độ tuổi từ 01 đến 14 tuổi thuộc đối tượng của các đợt tiêm chủng, chú ý tất cả các em trong độ tuổi ngoài nhà trường, kể cả các em ngoài độ tuổi nhưng trong nhà trường, các đối tượng vãng lai, phải đảm bảo chính xác, không trùng lắp, không bỏ sót đối tượng nhằm tránh lãng phí nguồn vắc xin, cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực phục vụ cho chiến dịch. Các ngành, các cấp từ huyện đến cơ sở cần tập trung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như phiếu hướng dẫn, tờ rơi, pa nô, áp phích, khẩu hiệu, băng đĩa, xe thông tin tuyên truyền, Trang thông tin điện tử, chú trọng truyền thông trực tiếp tại các trường học,lớp học, khu dân cư để tất cả mọi người hiểu được mục đích, ý nghĩa và lợi ích của chiến dịch tiêm chủng, từ đó tích cực đưa con em mình tham gia tiêm chủng. Đối với những hoạt động cần phải có nguồn kinh phí nhưng trong chương trình, dự án không có, ngành y tế cần nghiên cứu, lập dự trù đề nghị huyện xem xét, cấp bổ sung để đảm bảo thành công cho chiến dịch. Từ kế hoạch chung này, Trung tâm y tế có nhiệm vụ cụ thể hóa thành kế hoạch chi tiết để thực hiện, tính toán kỹ lưỡng từng phương án, điều kiện, đặc thù của từng xã, thị trấn để tham mưu Ban Chỉ đạo triển khai và thực hiện đạt kết quả cao nhất. Phối hợp lựa chọn đội ngũ y bác sĩ thực hiện khám sàng lọc cũng như tiêm chủng có nhiều kinh nghiệm, dự tính các phương án cụ thể, tối ưu nhất, nhất là trong vận chuyển, bảo quản vắc xin, tổ chức tập huấn phòng, chống sốc cho các y, bác sĩ, hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót, tai biến có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ trước, trong quá trình tiêm chủng, thống nhất chọn thị trấn Lộc Ninh làm điểm triển khai chiến dịch, sau khi kết thúc đơn vị điểm, cần tham mưu họp Ban chỉ đạo để rút kinh nghiệm, từ đó triển khai đến các cụm khác. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đê có sự chỉ đạo thống nhất. Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo các cấp, dự kiến đợt một sẽ được thực hiện trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2014, dành cho trẻ em từ 1 đến 5 tuổi; đợt hai từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2014 dành cho trẻ em từ 6 đến 10 tuổi, đợt ba từ tháng 01 đến tháng 02 năm 2015 dành cho trẻ em từ 11 đến 14 tuổi./.

Tác giả bài viết: Họa My