Lộc Ninh: Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh qua mô hình Tiết chào cờ thân thiện

Thứ tư - 01/10/2014 11:30 2.205 0

Ngày 22/9/2014 tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lộc Ninh, Huyện Đoàn phối hợp phòng GD&ĐT tổ chức tiết chào cờ thân thiện gắn với giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống mẫu. Đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội, Ban giám hiệu và Tổng phụ trách các trường Tiểu học và THCS trong toàn huyện đã về.
Tại chương trình, các em học sinh và thầy cô đã được anh Viên Ngọc Sang, Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn huấn luyện Kỹ năng và Dã Ngoại New Star tỉnh Bình Phước trao đổi và chia sẻ những điều bổ ích về lòng hiếu thảo của con với cha mẹ, thầy cô, những kỹ năng kiềm chế cảm xúc cùng các trò chơi rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, sự đoàn kết trong học tập và giúp đỡ mọi người… Cô Phạm Ngọc Trâm, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lộc Ninh cho biết “Nội dung của tiết chào cờ này thật ý nghĩa, thay vì những tiết chào cờ bình thường ít tạo cho học sinh cảm giác vui tươi, hứng thú khi tham gia chào cờ thì những nội dung của mô hình chào cờ gắn với giáo dục kỹ năng sống đã giáo dục các em những điều có ích trong cuộc sống từ đó các em sẽ hiểu rõ thêm, và ý thức được trách nhiệm của mình trong học tập cũng như tại gia đình” Mai Quế Anh, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết “Hoạt động này không chỉ nhằm tiếp tục thực hiện và cụ thế hóa các nội dung của phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động. Đồng thời nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên trong nhà trường về sự cần thiết phải thực hiện giáo dục giá trị sống (GTS) và rèn luyện Kỹ năng sống (KNS) cho học sinh không chỉ thông qua các bài giảng trên lớp mà còn phải giáo dục thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Đồng thời thông qua tiết chào cờ thân thiện góp phần giáo dục kỹ năng xã hội, nâng cao nhận thức và tạo động lực mạnh mẽ cho các em bắt đầu một tuần học mới với niềm phấn khởi và hứng thú trong học tập. Đặc biệt nhằm giúp các liên Đội nắm vững những kỹ năng, kiến thức, nội dung trong việc tổ chức mô hình Tiết chào cờ thân thiện lồng ghép nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh”. Trước đó vào sáng ngày 21/9/2014 tại Nhà thiếu nhi, Hội đồng Đội đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng tổ chức tiết chào cờ thân thiện gắn với nội dung giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho 37 tổng phụ trách Đội trong toàn huyện. Tại chương trình, đội ngũ Tổng phụ trách Đội đã được anh Viên Ngọc Sang, Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn huấn luyện Kỹ năng và Dã Ngoại New Star tỉnh Bình Phước hướng dẫn cách tổ chức cũng những kỹ năng để có thể tổ chức tốt một tiết chào cờ gắn với giáo dục những giá trị sống cho học sinh. Bên cạnh đó, các giáo viên Phụ trách Đội còn được tham gia các trò chơi vận động, trò chơi làm việc nhóm từ đó giúp mỗi Tổng phụ trách hiểu rõ thêm về ý nghĩa của những nội dung của từng chuyên đề giáo dục kỹ năng sống.

Tác giả bài viết: Quế Anh