Huyện Lộc Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn Đề án 343 và 704 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư - 05/11/2014 13:50 1.537 0

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 28/3/2014 của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 343 và 704 huyện Lộc Ninh về triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” của Chính phủ (giai đoạn 2010-2015);
Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 28/3/2014 của Ban Chỉ đạo huyện, ngày 30/10/2014 vừa qua, tại Hội trường Huyện ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 343 và 704 huyện Lộc Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, triển khai 02 đề án trên. Đúng 8 giờ sáng, trưởng, phó, các thành viên Ban Chỉ đạo, tổ chuyên viên giúp việc Ban Chỉ đạo huyện và hơn 150 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo, tuyên truyền viên cơ sở thuộc các tổ chức hội liên hiệp phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên, trạm y tế, cán bộ thương binh và xã hội, công đoàn cơ sở các trường học trong huyện đã tham dự Hội nghị. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe bà Lương Thị Diệu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, báo cáo viên lần lượt triển khai, hướng dẫn công tác tuyên truyền, thực hiện hai đề án giai đoạn 2010-2015. Đề án 343 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ban hành ngày 12/3/2010 có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân hiểu và nắm vững các tiêu chuẩn người phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới gắn với bốn tiêu chí “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”. Đề án 704 "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ban hành ngày 19/5/2010 nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng thực hành nuôi dạy con cho các bà mẹ có con dưới 16 tuổi, làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, bệnh tật, tử vong ở trẻ em, hạn chế tình trạng trẻ em ở độ tuổi vị thành niên vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội, góp phần cùng toàn xã hội thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục và các giải pháp để trẻ vị thành niên được tiếp cận các kiến thức về sức khỏe sinh sản và giáo dục kỹ năng sống để hòa nhập, vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được triển khai những nội dung cơ bản của hai đề án như: quan điểm của Đảng về xây dựng con người Việt Nam, phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; các phẩm chất, đạo đức của người phụ nữ trong thời đại mới; quyền cơ bản của con người, quyền trẻ em, Công ước quốc tế về quyền trẻ em và pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; giáo dục kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên; kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho trẻ; vai trò giáo dục của gia đình trong việc hình thành nhân cách con cái... Các đại biểu đã được Ban tổ chức Hội nghị cung cấp đầy đủ các tài liệu tuyên truyền như: Quyết định số 343/QĐ-Ttg ngày 12/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” (giai đoạn 2010-2015); Quyết định số 704/QĐ-Ttg ngày 19/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” (giai đoạn 2010-2015); Kế hoạch số 202/KH-BCĐ, Kế hoạch số 200/KH-BCĐ ngày 14/12/2012 của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 343 và 704 tỉnh về triển khai thực hiện hai đề án trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 10/10/2013 của Ban Chỉ đạo thực hiện đề án 343 và 704 huyện Lộc Ninh về triển khai thực hiện hai đề án trên địa bàn huyện. Trong quá trình tập huấn, bà Lương Thị Diệu đã luôn lồng ghép, đưa nhiều ví dụ, nhiều mẩu chuyện thực tế để minh họa, giúp đại biểu nắm chắc hơn, hiểu rõ hơn các nội dung của hai đề án, làm cho không khí hội nghị càng thêm sinh động, lôi cuốn, thu hút người nghe. Hội nghị đã thu hút sự quan tâm, tham dự của gần 60 đại biểu là nam giới. Qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu tham dự đã hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa, nội dung của hai đề án, được nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, ngành, đoàn thể mình trong công tác phối hợp, triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến hai đề án sâu rộng đến cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân trong huyện đạt hiệu quả và từng bước đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới hiện nay./.

Tác giả bài viết: Họa My