Huyện Lộc Ninh triển khai Tháng Hành động phòng, chống ma túy năm 2017

Thứ năm - 22/06/2017 10:19 826 0
Sáng ngày 16/6/2017, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm - Tệ nạn xã hội và Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Lộc Ninh đã tổ chức cuộc họp triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động phòng, chống ma túy năm 2017 và Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động và Ngày Quốc tế, Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 26/6.
Các thành viên Ban Chỉ đạo huyện, lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Lộc Ninh, Ban Giám hiệu các trường Trung học phổ thông Lộc Ninh, Lộc Thái, Trung học cơ sở Lộc Thái, thị trấn Lộc Ninh, Ủy ban nhân dân xã Lộc Thái và Thị trấn Lộc Ninh đã đến dự đông đủ. Theo Kế hoạch, chủ đề của Tháng Hành động năm nay là “Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy”. Mục đích việc tổ chức Tháng Hành động nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách mới trong công tác cai nghiện ma túy, điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, động viên người cai nghiện thành công, các mô hình hỗ trợ người cai nghiện có hiệu quả tại cộng đồng; Tổ chức các cuộc mít tinh, ra quân biểu dương lực lượng, kết hợp với các hoạt động tuyên truyền trên hệ thống truyền thông tại cộng đồng nhằm tạo phong trào Toàn dân đoàn kết, xây dựng xã, phường, thị trấn không có ma túy. Tháng Hành động sẽ diễn ra từ ngày 01/6 đến hết ngày 30/6/2017. Qua các ý kiến thảo luận, đóng góp của các thành phần dự họp, Ban Chỉ đạo đi đến thống nhất triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể trong Tháng Hành động: đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, chú trọng các địa bàn trọng điểm, phức tạp nhằm tuyên truyền sâu rộng tác hại của tệ nạn ma túy, nhất là các loại ma túy tổng hợp và các chất hướng thần; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác cai nghiện ma túy, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho cộng đồng và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vào công tác phòng, chống ma túy. Ban Chỉ đạo giao cho Công an triển khai tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma tuý, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm về ma túy. Phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống ma tuý, tố giác tội phạm, đồng thời tích cực giúp đỡ, hỗ trợ người nghiện ma tuý cai nghiện, quản lý, giáo dục sau cai nghiện, quản lý giáo dục người phạm tội tại cộng đồng để họ tiến bộ, không tái phạm. Phòng Y tế huyện chỉ đạo, phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật y tế cơ sở trong công tác cai nghiện tại cộng đồng, điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, sử dụng các loại thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, các loại tiền chất sử dụng trong lĩnh vực y tế, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn việc sử dụng các loại thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần sai mục đích. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các ban ngành, đoàn thể có liên quan, doanh nghiệp, các xã, thị trấn tạo điều kiện hỗ trợ người sau cai nghiện về đào tạo nghề, giài quyết việc làm, không kỳ thị, xa lánh, giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống ma tuý trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, khen thưởng và đề xuất biểu dương, khen thưởng các cá nhân, gia đình và thân nhân những người đã có thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý. Huyện thống nhất giao Công an huyện (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo) chịu trách nhiệm tham mưu Ban Chỉ đạo xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động phòng, chống ma túy năm 2017 và Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động và Ngày Quốc tế, Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 26/6. Thống nhất tổ chức Lễ phát động, diễu hành, hưởng ứng Tháng hành động vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 26/6/2017 (thứ Hai) tại sân trước Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện. Dự kiến buỗi lễ sẽ thu hút khoảng 800 người tham gia./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP