Mặt trận Lộc Ninh thực hiện giám sát việc thu – chi phí học phí và các khoản vận động đóng góp trong phụ huynh học sinh năm học 2017-2018

Thứ năm - 31/05/2018 14:54 3.194 0
Căn cứ Chương trình số 02/CTr-MTTQ ngày 28/3/2018 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lộc Ninh về tổ chức thực hiện giám sát và phản biện xã hội năm 2018;
    Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-MTTQ-BTT ngày 27/4/2018 của Ban Thường trực UBMTTQVN huyện về tổ chức đoàn giám sát chuyên đề tình hình quản lý, thu-chi phí học phí và các khoản đóng góp của học sinh (nguồn xã hội hóa giáo dục) năm học 2017-2018.

Ngày 15,17,18/5/2018 Đoàn giám sát của UBMTTQVN huyện do ông Đinh Văn Hải – CT.UBMTTQVN huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình quản lý, thu-chi phí học phí và các khoản đóng góp của học sinh (nguồn xã hội hóa giáo dục) năm học 2017-2018 tại 03 đơn vị trường học bao gôm: Trường Mẫu giáo Hướng Dương xã Lộc Thạnh, Trường THCS xã Lộc Tấn, Trường Tiểu học & Trung học cơ sở xã Lộc Thịnh.

Đoàn giám sát đã tiến hành làm việc với Ban giám hiệu các nhà trường, đại diện công đoàn, chi đoàn thanh niên, đại diện hội cha mẹ học sinh, bộ phận kế toàn trường học. Trên cơ sở báo cáo của các trường và hồ sơ quyết toán thu - chi, trưởng đoàn giám sát đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách kiểm tra các mãng khác nhau theo chuyên môn nghiệp vụ.

Tại các buổi làm việc Đoàn đã tiến hành xem xét việc thu – chi phí học phí trong nhà trường (khoản thu theo quy định); Quy chế chi tiêu nội bộ; việc thu-chi các khoản đóng góp của phụ huynh học sinh (nguồn xã hội hóa giáo dục), cụ thể như việc quản lý biên lai thu- chi; biên bản của hội Phụ huynh học sinh về việc thống nhất mức thu quỹ PHHS, việc thu – chi quỹ PHHS theo Nghị quyết, kế hoạch đầu năm đề ra; việc in ấn, phát hành và quản lý phiếu thu – chi nội bộ trường học; việc thu- chi kinh phí dạy thêm, học thêm, kinh phí lớp học hai buổi; việc sử dụng kinh phí lớp học bán trú đối với Trường Mầm Non; tình hình cơ sở vật chất trong nhà trường đồng; việc không khai các khoản thu – chi trong trường học…

Tại các buổi làm việc các bên đã trao đổi và làm rõ một số vấn đề liên quan, đồng thời nắm bắt một số khó khăn vướng mắc của các trường trong quá trình dạy và học để tổng hợp kiến nghị các ngành chức năng xem xét giải quyết.

Phát biểu kết luận tại các buổi làm việc ông Đinh Văn Hải – CT.UBMTTQVN huyện, trưởng đoàn giám sát đã đề nghị Ban giám hiệu các trường nên xây dựng kế hoạch thu –chi chi tiết trong từng năm học và phải có sự thống nhất, phê duyệt đầy đủ của chính quyền, hội PHHS và báo cáo về Phòng GD&ĐT huyện; việc ban hành biên lai thu – chi trong nội bộ phải có sự kiểm soát chặt chẽ và thường xuyên có sự kiểm tra, giám sát trong trong nội. Đối với các vấn đề thiếu sót, hạn chế mà các thành viên đoàn đã chỉ ra, đồng chí đề nghị các trường nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa bổ sung hoàn chỉnh để việc quản lý thu – chi đảm bảo theo đúng quy định.

Tác giả bài viết: Năm-MT