Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh phối hợp Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2019

Thứ tư - 07/08/2019 10:08 776 0
Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-BDT ngày 09/7/2019 của Ban Dân tộc tỉnh, trên cơ sở Công văn số 180/UBND-KT ngày 20/3/2019 của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh về việc thống nhất nội dung đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc năm 2019,
Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh phối hợp Ban Dân tộc tỉnh  tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2019
   Ngày 31/7/2019 vừa qua, tại Hội trường D, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2019, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Ông Ma Ly Phước – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chủ trì Hội nghị. Lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan; lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Phòng Dân tộc các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Phòng Dân tộc – Tôn giáo, đại diện một số ban, ngành, đoàn thể huyện Lộc Ninh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, cán bộ tôn giáo – dân tộc, đại diện già làng tiêu biểu, người có uy tín các xã, thị trấn của huyện Lộc Ninh đã tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe phát biểu chào mừng của lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh; phát biểu khai mạc, quán triệt nội dung, chương trình Hội nghị của chủ trì; nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; các ý kiến phát biểu tham luận, thảo luận của các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và các xã, thị trấn trong tỉnh.

Các đại biểu còn được nghe Ban Dân tộc tỉnh báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện lần III, kế hoạch tổ chức Đại hội tỉnh lần III; kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc tỉnh với các sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh 6 tháng đầu năm 2019.
image001 163
   Theo số liệu báo cáo tổng hợp, cuối năm 2018, toàn tỉnh còn 8.614 hộ nghèo, chiếm 3,55%/tổng số hộ dân, trong đó có 4.545 hộ dân tộc thiểu số, chiếm 52,76%/tổng số hộ nghèo. Tính đến ngày 10/6/2019, toàn tỉnh phát sinh 08 hộ nghèo. 10/11 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (01 đơn vị tổ chức Hội nghị hiệp thương bầu chọn đại biểu tham dự Đại hội tỉnh, không tổ chức Đại hội) trong quý II.

Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp, tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản triển khai, hoàn chỉnh “Chương trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030”. Nhân các dịp lễ, tết Ban Dân tộc tỉnh phối hợp tổ chức thăm, tặng quà cho các hộ nghèo dân tộc thiểu số trong tỉnh. Ban đã tham mưu báo cáo kết quả thực hiện các dự án bố trí, ổn định dân di cư tự do cấp bách; rà soát xã, thôn hoàn thành Chương trình 135; thẩm định, bố trí kinh phí thực hiện các chính sách đặc thù giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018-2020, tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc; hoàn thiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Vai trò của già làng, người có uy tín trong phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước”; kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan.

image009 32

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Dân tộc tỉnh triển khai, hướng dẫn, phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình, dự án: tham mưu phân bổ 30.517 triệu đồng Chương trình 13, vốn đầu tư phát triển cho 10 xã, 51 thôn đặc biệt khó khăn.

Trong 6 tháng cuối năm, Ban Dân tộc tỉnh đề ra phương hướng, nhiệm vụ: tham mưu tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần III; trình Thường trực Tỉnh ủy thông qua “Chương trình phát triển kinh tế-xã hội bền vững vùng dân tộc thiểu số tỉnh giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030”; tham mưu huy động nguồn lực để thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; phối hợp tham mưu triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách đặc thù đẩy mạnh giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh giai đoạn 2018-2020; theo dõi, đánh giá việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 03/7/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường biện pháp quản lí, ngăn chặn tình trạng bán điều non, vay tiền lãi suất cao, cầm cố đất, bán đất trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện tốt Chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh về công tác dân tộc theo kế hoạch đã kí kết; xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2019-2025” theo Quyết định số 414/QĐ-TTg ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức các tuyên truyền, tập huấn, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc năm 2019 theo kế hoạch./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP