Huyện Lộc Ninh tập huấn triển khai Quyết định số 62 năm 2011 của Thủ Tướng Chính phủ.

Thứ ba - 17/04/2012 16:11 2.659 0
Nhằm tạo cơ sở cho lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương huyện Lộc Ninh tổ chức thực hiện tốt chế độ, chính sách cho các đối tượng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/04/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, đảm bảo kịp thời, công bằng, chính xác, không bỏ sót đối tượng.
Ngày 13/04/2012 UBND huyện Lộc Ninh tổ chức Hội Nghị tập huấn triển khai Quyết định số 62/2001/QĐ – TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng chính phủ về chế độ chính sách đối với đối tượng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/04/1975. Theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ trợ cấp hàng tháng, một lần, chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí đối với các đối tượng nói trên như sau: Đối với Dân quân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an, nhập ngũ, tuyển dụng sau ngày 30/04/1975, trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào, có duới 20 năm phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc trước ngày 01/04/2000 hoặc chuyển ngành sau đó thôi việc trước ngày 01/01/1995 thì được hưởng trợ cấp 925.000đ/tháng, nếu đủ 15 năm, sau đó cứ thêm 1 năm được tính thêm 5% của mức lương trên; dưới 15 năm được hưởng trợ cấp 1 lần với mức 2.500.000đ, nếu có đủ từ 2 năm công tác thực tế trở xuống, từ 3 năm trở lên cứ mỗi năm được cộng thêm 800.000đ. Các đối tượng là công nhân viên chức Quốc phòng, công nhân viên chức công an, công nhân viên chức nhà nước, chuyên gia các ngành trược tiếp tham gia chiến tranh trước ngày 01/01/1995 hiện không hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hàng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn; dân quân tự vệ, công an xã, thanh niên xung phong trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đã thôi việc không được hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động thì được hưởng trợ cấp 1 lần với mức 2,5 triệu đồng nếu đủ 2 năm công tác thực tế trở xuống, từ năm thứ 3 trở lên cứ mỗi năm được cộng thêm 800.000đ. Các đối tượng trên nếu đã từ trần trước ngày quyết định có hiệu lực thì thân nhân của đối tượng đó được hưởng trợ cấp 1 lần với mức 3,6 triệu đồng. Tại buổi tập huấn các học viên cũng đã được các cán bộ Phòng Lao động thương binh – xã hội huyện Lộc Ninh hướng dẫn quy trình làm hồ sơ xét hưởng chế độ trợ cấp cho các đối tượng thuộc diện chế độ do cơ quan mình quản lý. Từ đó giúp cho các cán bộ làm công tác chính sách từ huyện đến cơ sở thực hiện đúng chế độ, chính sách cho đối tượng, đảm bảo đúng đối tượng, đúng pháp luật và đúng tiến độ thực hiện./.

Tác giả bài viết: Văn Hung