UBND xã Lộc Thiện – Đồn Biên phòng Tà Nốt: Sơ kết 10 năm ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

Thứ hai - 23/07/2018 06:03 3.354 0
Ngày 5/7/2018, UBND xã Lộc Thiện, Lộc Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, giai đoạn 2009–2019.
   Qua 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” Đảng bộ và nhân dân xã Lộc Thiện đã nỗ lực khắc phục khó khăn xây dựng phòng tuyến nhân dân ngày càng vững chắc, phát huy được sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đến dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Bích Lệ, Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Thượng tá Đào Công Lý, Phó Chủ nhiệm Chính trị bộ đội biên phòng tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo đồn biên phòng Tà Nốt; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành đoàn thể cùng cấp ủy, Ban điều hành các khu dân cư tham dự đông đủ.

Đồn Biên phòng Tà Nốt đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nắm vững các nội dung về “Ngày Biên phòng toàn dân”; tuyên truyền pháp luật về Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Luật Môi trường, Luật Thủy sản,… Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; tuyên truyền đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, các phong trào do Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội phát động; nhân rộng các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực.

Qua 10 năm triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực, từ đó tạo được sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy nển kinh tế phát triển, nâng cao ý thức của người dân về việc đấu tranh với các loại tội phạm, qua đó người dân đã chủ động phối hợp bảo vệ biên giới, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, tổ chức họp dân 110 buổi có trên 4.850 lượt người nghe, ngoài ra còn tuyên truyền phát thanh trên hệ thống loa của xã và ấp với 840 giờ. Thông qua tuyên truyền giáo dục đã nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ và quần chúng nhân dân trên địa bàn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biên giới quốc gia, nâng cao cảnh giác trước mọi âm mưu, phương thức thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Cụ thể trong 10 năm qua (2009-2019) xã và Đồn đã phối hợp tuần tra được 152 buổi/815 lượt người tham gia, kết quả: bắt 02 vụ/02 đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy,tang vật thu 2,2957 gram ma túy đá, 01 xe máy, 02 ĐTDĐ, 900VNĐ; vụ/ 01 đối tượng trộm cắp tài sản, tang vật 01 xe máy; 93 vụ/25 đối tượng buôn lậu, giang lận thương mại, tang vật thu giữ 28,300 bao thuốc lá ngoại các loại, 8.450 kg đường cát,13 thùng nước ngọt, 7,903 m3 gỗ, 03 xe máy tự chế; xử phạt VPHC 8 vụ/15 đối tượng, phạt tiền 9.200.000đ; phạt cảnh cáo 122 đối tượng  vi phạm QCBG; phối hợp truy quét đị bàn được 97 lần phát hiện trục xuất khỏi địa bàn 27 đối tượng cư trú trái phép. Bên cạnh đó, đồn và xã đã phối hợp thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vận động các đoàn từ thiện, mạnh thường quân các đơn vị kết nghĩa, đỡ đầu trong và ngoài tỉnh xây tặng được 6 căn nhà đại đoàn kết,01 tình nghĩa, 01 nhà nghĩa tình trường sơn trị giá trên 400 triệu đồng; tặng trên 1,750 phần quà trị giá trên 600 triệu động; xã và Đồn tặng trên 200 phần quà trị giá trên 100 triệu đồng. Quân y tăng cường của Đồn khám bệnh, cấp thuốc cho trên 7880 lượt người. Ngoài ra xã và Đồn còn vận động tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 475 lượt người dân CamPuChia phía đối diện trị giá trên 250 triệu đồng; thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” Đồn đã phối hợp với xã lựa chọn nhận đỡ đầu 02 em học sinh Việt Nam mỗi tháng 500,000đ/em và 01 em học sinh CamPuChia đối diện 1,000,000đ/ tháng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Bích Lệ, Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã giá cao những kết quả đã đạt được đồng thời đồng chí yêu cầu thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 15/1998/CT-TTg, ngày 28-3-1998 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh ở các xã, phường biên giới, hải đảo”, phối hợp với đồn biên phòng tổ chức hiệu quả ngày “Biên phòng toàn dân”; đẩy mạnh phong trào “toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu phá hoại, kích động, chia rẽ đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định chính trị khu vực biên phòng; thường xuyên nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu cho xã chỉ đạo triển khai các biện pháp giữ vững an ninh; củng cố thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Nhân dịp này, UBND xã đã trao tặng giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân có nhiều thành tích trong việc thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019.

Tác giả bài viết: Lệ Thủy - Xã Lộc Thiện