Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh khảo sát tình hình tổ chức, hoạt động HĐND cấp xã

Thứ tư - 21/05/2014 10:34 2.555 0
Nhằm đánh giá tình hình thực tế về tổ chức và kết quả hoạt động của HĐND cấp xã trong nữa nhiệm kỳ qua. Trên cơ sở thực tiễn hoạt động, rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm giúp cho hoạt động của HĐND cấp xã trong huyện thực hiện tốt hơn vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.
Trong các ngày 06 và 07/5/2014, HĐND huyện đã tổ chức khảo sát tình hình tổ chức, hoạt động HĐND cấp xã theo luật định. Đây là một hình thức hoạt động hết sức quan trọng chương trình công tác hàng năm. Qua kết quả khảo sát cho thấy: Từ đầu nhiệm kỳ (2011-2016) đến nay, HĐND cấp xã đã bầu cử đủ số lượng đại biểu theo quy định. Có cơ cấu đại biểu hợp lý, đảm bảo tính đại diện; cơ cấu thành phần, trình độ chuyên môn và tỷ lệ đại biểu trẻ, đại biểu nữ, đại biểu là người dân tộc đều đạt theo đúng định hướng của Trung ương. HĐND các xã đều đảm bảo đầy đủ và ổn định các chức danh của Thường trực HĐND, trong đó chức danh Chủ tịch HĐND do Bí thư hoặc Phó bí thư Đảng ủy xã kiêm nhiệm chiếm 43,75% (7/16 xã, thị trấn). Với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định, trong thời gian qua HĐND cấp xã đã quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương thông qua việc ban hành các Nghị quyết về quyết định nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh; vấn đề thu, chi ngân sách địa phương; quản lý, sử dụng đất đai…các Nghị quyết HĐND đều cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết, quyết định của cơ quan cấp trên sát với tình hình thực tế ở địa phương, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Đồng thời được UBND cùng cấp triển khai thực hiện kịp thời và có hiệu quả, tạo bước chuyển biến tích cực góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Về thực hiện chức năng giám sát: HĐND, Thường trực HĐND cấp xã thường xuyên tiến hành giám sát thông qua việc xem xét các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết do UBND và các ban, ngành xã trình tại kỳ họp; giám sát việc chất vấn và trả lời chất vấn của Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, trưởng các ban, ngành xã về những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm; giám sát việc thực hiện Nghị quyết HĐND đối với UBND và các ban, ngành liên quan thông qua việc thành lập và tổ chức đoàn giám sát theo Chương trình giám sát hàng năm được HĐND thông qua (giám sát theo từng đợt, từng quý trong năm). Qua các đợt giám sát, Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã làm rõ những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm, đồng thời đề xuất các giải pháp giúp UBND, các ban, ngành xã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước nâng cao hiệu quả công tác góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND đề ra. Về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND: Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã chủ động và thực hiện tốt công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ họp HĐND theo quy định của Luật Tổ chức HĐND, UBND năm 2003 và Quy chế hoạt động HDND năm 2005. Trước mỗi kỳ họp thường lệ ít nhất 30 ngày, Thường trực HĐND liên tịch với UBND, Ban thường trực Ủy ban MMTQVN và các ban, ngành xã để thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tiến hành kỳ họp; đồng thời phân công các ngành có liên quan chuẩn bị báo cáo gửi Thường trực HĐND tổng hợp chuyển đến đại biểu nghiên cứu theo luật định. Phối hợp với Ban thường trực Ủy ban MTTQVN xã tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri để thông báo nội dung liên tịch giúp cử tri nắm, theo dõi; thu thập ý kiến kiến nghị của cử tri chuyển các ngành chức năng liên quan xem xét giải quyết, trả lời theo thẩm quyền. Tổ chức phiên họp Tổ đại biểu để đóng góp ý kiến vào văn kiện trước khi trình tại kỳ họp HĐND. Về mối quan hệ giữa HĐND với các cơ quan hữu quan: Sau kỳ họp thứ nhất, HĐND các xã, thị trấn đã xây dựng và ban hành Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND với UBND và Ban thường trực Ủy ban MTTQVN cùng cấp để từ đó có cơ sở thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định. Duy trì tốt mối quan hệ giữa các cơ quan, phối hợp hoạt động theo quy chế thông qua việc mời dự họp liên tịch, họp định kỳ, họp đột xuất khi bàn đến các nội dung có liên quan. Hàng năm đều có thông báo kết quả phối hợp thực hiện nhiệm vụ để các bên theo dõi, hoạt động. Phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực HĐND các xã, thị trấn, ông Bùi Văn Lộc -Phó Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ: Căn cứ nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định, đồng thời căn cứ kết quả hoạt động trong thời gian qua của HĐND các xã, thị trấn, Thường trực HĐND huyện đề nghị HĐND, Thường trực HĐND các xã, thị trấn tiếp tục phát huy những ưu điểm, khẩn trương khắc phục những thiếu sót, tồn tại nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hoạt động HĐND./.

Tác giả bài viết: Phước Cường