CHI BỘ ẤP THẠNH BIÊN- XÃ LỘC THẠNH TỔ CHỨC ĐẠI HỘI CHI BỘ LẦN THỨ I- NHIỆM KỲ 2010-2012

Thứ ba - 04/05/2010 09:47 6.460 0

Thực hiện Chỉ thị số 37CT-TW ngày 04/8/2009 của Bộ Chính trị về “Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng” và kế hoạch số 49/ KH.HU ngày 27/11/2009 của Huyện ủy Lộc Ninh về việc “Lãnh đạo Đại hội chi, Đảng bộ cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX”, chiều ngày 15/4/2010, tại hội trường nhà văn hóa ấp Thạnh Biên, đã diễn ra Đại hội chi bộ ấp khóa I nhiệm kỳ 2010-2012.
Về tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Hoàng Nhật Tân- Huyện ủy viên- Bí thư Đảng ủy xã Lộc Thạnh. Đại hội cũng được sự tham dự của đồng chí Trần Thị Bích Lệ- Huyện ủy viên- Chủ tịch Hội LHPN huyện- phụ trách xã, đồng chí Lê Quyết Thắng- Huyện ủy viên- nguyên Bí thư Đảng ủy xã, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể của xã, ấp, đại diện chi bộ các ấp, các đảng viên sinh hoạt theo quy định 76 và 5/5 đảng viên chính thức. Đại hội đã biểu quyết thống nhất bầu Chủ tịch, thư ký Đại hội,thông qua chương trình làm việc, nội quy, quy chế bầu cử, quy chế làm việc, hướng dẫn sinh hoạt của đại biểu, tình hình đảng viên tham dự Đại hội. Đại hội đã nghe đồng chí Chủ tịch Đại hội trình bày dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động của tổ đảng Thạnh Biên nhiệm kỳ 2005-2009 và phương hướng nhiệm vụ chi bộ nhiệm kỳ 2010-2012.Tổ Đảng ấp Thạnh Biên trực thuộc chi bộ xã Lộc Thạnh được thành lập ngày 01/7/2005 cùng với sự tái lập xã Lộc Thạnh theo Quyết định 60/QĐ.CP của Chính phủ. Lúc mới thành lập, tổ Đảng có 03 đảng viên, trong nhiệm kỳ đã phát triển được 03 đồng chí, đến nay, do yêu cầu nhiệm vụ, 01 đồng chí đã chuyển công tác. Vì vậy, đến nay chi bộ có 05 đảng viên chính thức đang sinh hoạt, trong đó có 02 nữ.Tháng 01/2010, chi bộ xã Lộc Thạnh được nâng cấp thành Đảng bộ theo Quyết định 348/QĐ.HU ngày 01/01/2010, do đó, tổ Đảng Thạnh Biên cũng được nâng cấp thành chi bộ lâm thời theo Quyết định số 10/QĐ-ĐU ngày 12/01/2010. Là một ấp nghèo, vùng sâu vùng xa của xã Lộc Thạnh, có đường biên giới dài 15 km giáp với Campuchia, dân cư sống không tập trung, hầu hết là dân di cư tự do, đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước từ những năm 1990 đến nay. Toàn ấp hiện có 175 hộ với 763 nhân khẩu với 3 dân tộc Kinh, Mường, Kh’mer sinh sống. Trong đó có 12 hộ nghèo, chiếm 6,9% và 09 hộ cận nghèo. Đại hội thông qua bản tổng hợp ý kiến đóng góp các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ xã, huyện. Tại Đại hội, các đảng viên cũng đóng góp nhiều ý kiến có giá trị để bổ sung vào dự thảo báo cáo của chi bộ, nhất là các chỉ tiêu để thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt Đảng bộ xã, đồng chí Hoàng Nhật Tân- Bí thư Đảng ủy xã đã ghi nhận, biểu dương những thành tích, sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên chi bộ, nhân dân ấp Thạnh Biên trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí cũng nhấn mạnh, lưu ý với Đại hội trong nhiệm kỳ tới cần chú trọng đến các giải pháp để nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, giảm tỉ lệ hộ nghèo, đẩy mạnh thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “ Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, nhất là cuộc vận động” Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chương trình mục tiêu 5 giảm. Đồng chí chỉ rõ: ấp Thạnh Biên nằm hầu hết trong quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, trong tương lai sẽ có bước phát triển thuận lợi về kinh tế- xã hội, tuy nhiên chắc chắn sẽ nảy sinh nhiều vấn đề tất yếu mà những nơi tương tự cũng sẽ gặp phải như: trình tự, thủ tục, cấp phép xây dựng, vấn đề quy hoạch, sang nhượng đất, kể cả vấn đề tệ nạn xã hội.Trách nhiệm của địa phương là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật để nhân dân hiểu, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và chấn chỉnh kịp thời, không để khi sự việc xảy ra rồi mới tập trung khắc phục hậu quả. Các đoàn thể chính trị- xã hội phải có sự đoàn kết, thống nhất, đổi mới phương thức hoạt động nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên đạt chỉ tiêu Nghị quyết chi bộ đề ra. Phải xác định, lựa chọn hoạt động cho phù hợp, có khả năng thực hiện, tránh dàn trải, chú trọng phát triển hội viên đông về số lượng, mạnh về chất lượng, quan tâm phát triển đoàn viên, hội viên dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo. Cần chú ý vấn đề an ninh biên giới, nâng cao cảnh giác trước các âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch…Cuộc vận động ”Học tập và làm theo tấm gương đạo đứcHồ Chí Minh” cũng cần phải được cán bộ, đảng viên và nhân dân ấp tích cực học tập và có kế hoạch đăng ký làm theo phù hợp với điều kiện của từng người. Chi bộ cũng cần chú trọng công tác phát triển đảng, lưu ý vấn đề giới thiệu, lập hồ sơ phát triển Đảng đảm bảo đúng quy trình, đúng Điều lệ Đảng. Chi bộ cần thường xuyên lãnh đạo, củng cố, kiện toàn các tổ chức từ Đảng, chính quyền, đoàn thể, tăng cường công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ ấp vừa hồng, vừa chuyên. Đại hội đã tiến hành bầu cử, biểu quyết nhân sự ứng cử chức danh Bí thư: đồng chí Nguyễn Minh Đức- Bí thư chi bộ lâm thời; nhân sự ứng cử chức danh Phó Bí thư: đồng chí Nguyễn Thị Hợp - Phó Bí thư chi bộ lâm thời. Đại hội cũng bầu tổ bầu cử gổm 02 đồng chí. Chủ tịch Đại hội hướng dẫn bầu cử, tổ bầu cử làm việc. Kết quả: Đại hội biểu quyết bằng phiếu kín: đồng chí Nguyễn Minh Đức trúng cử chức danh Bí thư, đồng chí Nguyễn Thị Hợp- trúng cử chức danh Phó Bí thư chi bộ với số phiếu 5/5, đạt 100%. Đại hội cũng nhất trí phân công đồng chí Nguyễn Thi Hợp- Phó Bí thư phụ trách công tác kiểm tra của chi bộ. Đại hội đã nghe Chủ tịch trình bày dự thảo Nghị quyết Đại hội chi bộ, 100% đảng viên nhất trí thông qua các chỉ tiêu mà Nghị quyết đưa ra./.

Tác giả bài viết: Họa My