Tổng kết công tác Dân vận năm 2009, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2010.

Thứ hai - 18/01/2010 08:22 7.791 0

Tổng kết công tác Dân vận năm 2009, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2010.

Sáng ngày 15.01.2010, Ban Dân vận Huyện ủy Lộc Ninh, phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Dân vận của Đảng và công tác Dân vận Chính quyền năm 2009, triển khai kế hoạch Dân vận năm 2010. Tham dự có đồng chí Trần Thị Hoè – UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo UBMTTQVN, các Ban, ngành, đoàn thể huyện và Ban Dân vận các xã, thị trấn.
Báo cáo tổng kết công tác Dân vận của Đảng và báo cáo sơ kết một năm thực hiện “Năm dân vận chính quyền” của UBND huyện đã nêu rõ: Năm 2009 công tác Dân vận của Đảng và của hệ thống chính quyền có những đổi mới, chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, chính sách về công tác quần chúng. Bênh cạnh đó, nhận thức về vai trò, vị trí và trách nhiệm đối với công tác dân vận trong hệ thống chính trị có chuyển biến rõ rệt. Các cấp ủy đảng, chính quyền đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận gắn với các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Nội dung công tác dân vận đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường đoàn kết dân tộc, sự đồng thuận xã hội và củng cố quốc phòng - an ninh. Phương thức vận động quần chúng có đổi mới, đa dạng hơn, chất lượng, hiệu quả có tiến bộ. Các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác vận động quần chúng được coi trọng xây dựng và phát huy. Sau khi nêu rõ những hạn chế, yếu kém cần khắc phục trong thời gian tới, các báo cáo nêu lên phương hướng, nhiệm vụ công tác dân vận trong năm 2010 là: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của Ðảng và của cả hệ thống chính trị; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Ðảng, Nhà nước với nhân dân; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên mọi tầng lớp nhân dân giữ vững ổn định chính trị xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2010. Phát biểu tại Hội nghị bà Trần Thị Hoè – UVTV Huyện ủy, PCT.UBND huyện, nhấn mạnh một số nội dung cần triển khai trong năm 2010 như sau: Trước hết, cần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân về công tác dân vận trong thời kỳ mới; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với công tác “dân vận khéo” ở cơ sở; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, đổi mới lề lối, phương pháp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; xây dựng tác phong công tác dân vận cho đội ngũ cán bộ công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang; MTTQ và các khối đoàn thể chính trị-xã hội tích cực đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở nhằm nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “năm dân vận chính quyền” năm 2010. Hai là, tiếp tục đổi mới phương thức vận động, tập hợp quần chúng, triển khai có hiệu quả các hình thức dân vận, hướng mạnh về cơ sở, bám sát địa bàn, bám dân, tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân, nắm chắc tình hình, tư tưởng các tầng lớp nhân dân, nhất là về những vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất, việc làm, thu nhập của nhân dân. Ba là, tiếp tục tuyên truyền nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đối với công tác dân vận, thấu suốt quan điểm "cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân", thực hiện tốt phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra"; nhằm phát huy mọi nguồn lực sáng tạo và vai trò làm chủ của nhân dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội của Ðảng. Tiếp tục gắn công tác dân vận với đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Bốn là, tổ chức thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị trong thời kỳ mới, tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của dân vận, Mặt trận, các đoàn thể và các hội quần chúng, nhất là ở xã, thị trấn. Ðồng thời mở rộng các hình thức mới thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân đối với các cấp chính quyền nhà nước, nhất là ở cơ sở... Năm là, các cấp ủy Ðảng, chính quyền phải có nhận thức sâu sắc hơn nữa về công tác dân vận, thể hiện bằng việc làm thiết thực, nhất là chăm lo kiện toàn bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận. Ðồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị gắn công tác xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền với công tác vận động quần chúng; góp phần làm tốt công tác chuẩn bị nội dung, nhân sự và điều kiện phục vụ cho Ðại hội đảng các cấp, tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Ðảng...

Tác giả bài viết: Võ Văn Lượng