Hội nghị sơ kết Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 6 tháng đầu năm 2018

Thứ tư - 29/08/2018 10:03 1.135 0
Chiều ngày 07/8/2018, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Gia Hòa đã chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
    Thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, ngoài 03 xã Lộc Hưng, Lộc Hiệp và Lộc Thái đạt 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, 2017, các xã còn lại đạt từ 6 đến 15 tiêu chí; số tiêu chí các xã đạt trung bình là 12,8 tiêu chí. Theo kế hoạch đề ra, đến hết năm 2018, các xã phấn đấu đạt tối thiểu 1 tiêu chí trở lên, riêng 02 xã dự kiến phấn đấu về đích trong năm 2018 Lộc Tấn, Lộc Thạnh đã đạt 14/19 tiêu chí, hiện nay các tiêu chí còn lại đang được tập trung nguồn lực để thực hiện, dự kiến đến tháng 9 sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí theo quy định. Đối với 02 xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019, Lộc Thuận đã đạt 15/19 tiêu chí, Lộc Thiện đạt 13/19 tiêu chí; đối với 02 xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2020, Lộc Điền đã đạt 13/19 tiêu chí, Lộc An 11/19 tiêu chí. Các xã còn lại đã đạt từ 6 đến 11 tiêu chí. Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới có một số khó khăn: Ngân sách bố trí để thực hiện Chương trình còn ít chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, một số công trình có vốn đối ứng lớn nên khó huy động đối với một số người dân nghèo.

Trong 6 tháng đầu năm, thiệt hại do thiên tai gây ra đã làm tốc mái 14 căn nhà, làm gãy đổ 81,35 ha cây trồng, trong đó cao su 07ha, hồ tiêu 71,1ha, cây điều 02ha, cây ăn trái 1,25ha; ước tính tổng thiệt hại khoảng trên 18 tỷ đồng. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đã kịp thời tổ chức lực lượng ứng cứu, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng của thiên tai khắc phục hậu quả. Đồng thời, tổng hợp danh sách và đề nghị UBND huyện hỗ trợ kinh phí cho các gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Gia Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí cho phù hợp với thực tế và Bộ tiêu chí được ban hành; cần giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Đồng thời, yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống để hạn chế thiệt hại; triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở địa phương; thường xuyên tổ chức theo dõi nắm bắt tình hình, phân công trực 24/24 giờ để chủ động xử lý và kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra./.

Tác giả bài viết: K.T-VP