Huyện Lộc Ninh tiếp Đoàn cán bộ huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông đến học tập kinh nghiệm về sản xuất hồ tiêu bền vững

Thứ sáu - 24/03/2017 16:05 1.619 0

Nhằm giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển kinh tế giữa hai địa phương, đơn vị; được sự đồng ý của lãnh đạo hai huyện, chiều ngày 16/3/2017 vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh đã đón tiếp Đoàn cán bộ huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông đến tham quan, học tập kinh nghiệm về sản xuất hồ tiêu bền vững tại huyện Lộc Ninh.
Đón tiếp Đoàn có lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Văn phòng, Phòng Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn, Hội Nông dân, Trạm Khuyến nông huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Lộc Thuận, Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã Quyết Chí. Đoàn huyện Đăk Song được huyện Lộc Ninh giới thiệu, hướng dẫn đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm một số mô hình sản xuất tiêu bền vững và mô hình tưới nước tiết kiệm trên địa bàn huyện, thăm các hợp tác xã tiêu sạch, thăm nơi đặt trạm thu mua tiêu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tại Lộc Ninh. Qua trao đổi với Đoàn, được biết huyện Đăk Song có hơn 6.000 ha hồ tiêu vào cuối năm 2015, là địa bàn có diện tích hồ tiêu lớn nhất của tỉnh Đăk Nông nhưng số hộ nông dân áp dụng sản xuất theo hướng bền vững còn rất ít. Huyện đã đưa vào Nghị quyết của Đảng bộ nhiệm vụ phát triển cây hồ tiêu theo hướng bền vững với mục tiêu phấn đấu sẽ có khoảng 3.000 ha cây hồ tiêu trồng theo hướng bền vững đến năm 2020. Để nâng cao giá trị, chất lượng cây hồ tiêu, ngoài việc khuyến khích người dân, lãnh đạo huyện Đăk Song tập trung tuyên truyền, vận động, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào chế biến, chú trọng hình thành liên kết vùng sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ hồ tiêu…Huyện tạo điều kiện về cơ chế, nhất là về đất đai, vốn, kỹ thuật, các loại giống dây tiêu chất lượng để các doanh nghiệp, người dân liên kết đầu tư, sản xuất, chế biến nhằm phát triển hồ tiêu bền vững tại địa phương. Ông Lê Viết Sinh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Song cho biết, huyện đã xây dựng được thương hiệu hồ tiêu Đăk Song, đang đẩy mạnh thành lập các mô hình hợp tác xã, mời gọi, thu hút các nhà đầu tư tiêu thụ, kinh doanh, chế biến hồ tiêu. Trong chương trình, các thành viên hai huyện đã chia sẻ với nhau nhiều kinh nghiệm trong trồng trọt, sản xuất, chăm sóc tiêu, giới thiệu với nhau về các phương pháp tiếp thị, quảng bá, xây dựng thương hiệu hồ tiêu của địa phương mình. Có thể nói, mặc dù chương trình gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm không nhiều, nhưng hai địa phương, đơn vị đã tích lũy được rất nhiều điều bổ ích, thiết thực phục vụ cho công tác phát triển, xây dựng thương hiệu hồ tiêu bền vững nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội của huyện mình, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết của Đảng bộ hai huyện đã đề ra. Lãnh đạo huyện Đăk Song cũng trân trọng mời huyện Lộc Ninh sớm bố trí, sắp xếp thời gian, công việc đến thăm, giao lưu để khắc sâu thêm mối quan hệ trong thời gian gần nhất./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP. HĐND-UBND