Cựu chiến binh Lộc Thiện giúp nhau thoát nghèo, xây dựng quê hương, xây dựng nhiều mô hình hay

Thứ ba - 28/02/2017 10:37 1.299 0

Được đánh giá là một trong những hội đi đầu trong các tổ chức đoàn thể về gương mẫu trong phẩm chất, đạo đức, sự tinh nhuệ trong công việc cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, trong thời gian qua hội Cựu chiến binh (CCB) xã Lộc Thiện đã triển khai được nhiều mô hình hay đạt được nhiều kết quả cao.
Ông Hoàng Văn Ái Chủ tịch hội CCB xã cho biết, hiện nay xã có 238 hội viên sinh hoạt ở 7 chi hội, trong đó có 35 đồng chí là Đảng viên. Để các phong trào đi vào thực tế và hoạt động có hiệu quả, hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đi sâu sát vào đời sống thực tế của từng hội viên, kịp thời hỗ trợ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ông cho rằng đẩy mạnh sản xuất, giúp nhau thoát nghèo là một trong những điều kiện tiên phong của hội, hội viên có vững mạnh về kinh tế thì mới yên tâm cùng nhau phát triển các phong trào của hội. Để tạo cho hội viên có điều kiện về vốn sản xuất, hội đã xây dựng được các nguồn quỹ như quỹ Ban liên lạc nữ CCB 35 triệu cho 5 hội viên vay, quỹ đồng đội 550 triệu phân bổ cho các chi hội, giúp đỡ nhau về cây, con giống; phối hợp với Đồn biên phòng Tà Nốt xây dựng mô hình “Hũ gạo đồng đội”, ngoài ra có rất nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác giúp nhau giảm nghèo của tập thể và cá nhân như chi hội CCB ấp Vườn Bưởi, đồng chí Bùi Văn Liên hội viên chi hội CCB ấp Vườn Bưởi cho mượn 5.000.000đ, đồng chí Đồng Văn Lân cho mượn 2.000.000đ, đồng chí Bùi Đức Sinh cho mượn 1.000.000đ xoay vòng đến các hội viên nghèo trong thời hạn 3 năm. Phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ trong các hoạt động xã hội, phong trào thi đua, xây dựng hội trong sạch vững mạnh, thời gian qua hội CCB xã Lộc Thiện đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình “đoạn đường tự quản”. Điển hình như tuyến đường của hội CCB ấp 11B, đối với các chi hội cấp cơ sở, mô hình “đoạn đường tự quản” gắn liền với phong trào thi đua “xây dựng nông thôn mới” đã có 100% hội viên đóng góp tiền 15.500.000đ, 40 ngày công, hiến 30m2 đất để làm đường bê tông theo đề án 03, gương mẫu như các hội viên Nguyễn Văn Tĩnh, Trần Văn Tiện, Trần Phúc Hòa, Nguyễn Hồng Mín, Nguyễn Văn Đức, Tân Văn Vụ. Phần việc vất vả nhất chính là tuyên truyền cho người dân, cơ quan, đơn vị sống trong thôn xóm hiểu được tầm quan trọng của vệ sinh môi trường và hạn chế tối đa việc xả rác ra đường, bê tông hóa các tuyến đường thôn ấp. Hội CCB xã giao trách nhiệm cụ thể cho Chi hội CCB các khu dân cư trực tiếp thực hiện, đồng thời thường xuyên có sự giám sát chặt chẽ của Thường trực hội. Mỗi hội viên là một gương làm kinh tế giỏi Từ sự hỗ trợ của hội CCB xã mà nhiều mô hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã do CCB làm chủ đã xuất hiện và đạt được nhiều hiệu quả thiết thực, các cán bộ, hội viên đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và giải quyết được việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Tiêu biểu như CCB Bùi Văn Liên sinh năm 1959, sau khi xuất ngũ trở về địa phương ông cùng gia đình vào lập nghiệp và sinh sống tại ấp Vườn Bưởi. Sau nhiều năm cố gắng đến nay gia đình ông có 30 ha đất tập trung trồng các loại cây có giá trị như tiêu, cao su, điều, những loại cây phù hợp với đất đai khí hậu đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm cho gia đình, bên cạnh đó tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên và gần 20 lao động theo thời vụ mức lương từ 4 đến 5 triệu đồng. Ngoài ra ông còn giúp đỡ cho 15 hộ gia đình khó khăn vay vốn sản xuất số tiền từ 10 đến 15 triệu đồng. Đời sống được nâng cao, các hội viên có điều kiện tham gia đầy đủ các hoạt động của địa phương như hiến trên 1000m2 đất, 100 cây cao su, 55 ngày công lao động góp phần cùng địa phương thực hiện các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. 100% các cuộc vận động đều thực hiện tốt. Thời gian tới hội sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, đoàn kết chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, đảm bảo mục tiêu vững mạnh về phong trào, vững chắc về kinh tế. Cũng theo ông Ái, thông qua các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế của hội đã giúp hội viên cựu chiến binh gắn bó với tổ chức hội, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Để phong trào ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới, hội CCB xã Lộc Thiện sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tác giả bài viết: Lệ Thủy - Lộc Thiện