Kết luận của ông Trần Văn Thu – Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp đánh giá công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2013.

Thứ sáu - 11/01/2013 07:57 2.957 0

Sáng ngày 05/01/2013, tại phòng họp B – UBND huyện Lộc Ninh ông Trần Văn Thu – Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch HĐNVQS huyện chủ trì cuộc họp Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện mở rộng nhằm đánh giá rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và bàn biện pháp thực hiện chỉ tiêu giao quân năm 2013.
Tại cuộc họp, sau khi nghe cơ quan thường trực HĐNVQS huyện báo cáo kết quả thực hiện công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; kế hoạch tổ chức lễ giao quân 2013 và qua ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp. Cuối cùng kết luận cuộc họp ông Trần Văn Thu – Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch HĐNVQS huyện chỉ đạo một số nội dung cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như sau: 1- Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2013 đến nay đã cơ bản hoàn thành; trong đó việc thực hiện đăng ký, quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi, công tác xét duyệt và tổ chức khám sức khoẻ đạt được kết quả cao; các chỉ tiêu hoàn thành. Tuy nhiên để việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ những năm tiếp theo đạt kết quả tốt ngay từ bây giờ yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện một số nội dung như sau: - Ban Chỉ huy quân sự các xã, thị trấn có hình thức xử lý nghiêm và có hình thức công khai những thanh niên chống nghĩa vụ quân sự năm 2013; mặt khác làm tốt công tác giáo dục tuyên truyền thanh niên, gia đình thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự. - Trong công tác xét duyệt chính trị, chính sách đối với các thanh niên đang trong tuổi nghĩa vụ quân sự, yêu cầu Ban Chỉ huy Quân sự huyện chỉ đạo, hướng dẫn Ban Chỉ huy quân sự xã, thị trấn cần chấn chỉnh không cho người nhà đăng ký thay; việc xét hoãn, miễn nghĩa vụ cho thanh niên phải minh bạch; trong xét duyệt phải đủ thành phần theo quy định và có biện pháp hạn chế việc chậm trễ trong việc cung cấp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên. - Rà soát và nắm chắc những thanh niên không còn theo học tại các trường. Ngược lại yêu cầu những thanh niên đang còn học tại các trường phải nộp đầy đủ những giấy tờ chứng minh đúng thời gian quy định. - Việc ghi chép lý lịch nghĩa vụ quân sự phải rõ ràng, cụ thể, đầy đủ không ghi tắt những địa danh nơi sinh, quê quán; ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh; ghi rõ lý do miễn, hoãn… - Lưu ý làm tốt công tác phát triển đảng viên tạo nguồn nhằm hoàn thành chỉ tiêu đảng viên nhập ngũ cho những năm tiếp theo. - Trong việc tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự Ban CHQS huyện có trách nhiệm rà soát loại trước những thanh niên có những dị tật, dị dạng, sức khỏe thể hiện bên ngoài không đạt và có sự trao đổi thông tin qua lại với Bệnh viên Đa khoa huyện tránh những bị động cho Bệnh viên khi thực hiện nhiệm vụ. 2- Công tác chuẩn bị cho Hội trại và tổ chức Lễ giao quân năm 2013. Đến nay, công tác xét tuyển, gọi công dân nhập ngũ năm 2013 đã thực hiện xong công tác xét duyệt chính trị, chính sách và khám sức khoẻ phân loại thanh niên để công tác giao quân vào ngày 27/2/2013 được tổ chức long trọng, chặt chẽ đạt chỉ tiêu. Yêu cầu: - Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn thực hiện các bước bình xét công khai và chốt danh sách thanh niên trúng tuyển gửi đầy đủ hồ sơ, biên bản, danh sách về Ban CHQS huyện Chậm nhất đến 15/01/2013. Tiếp tục tổ chức theo dõi những diễn biến của thanh niên trong danh sách và có báo cáo, bổ sung kịp thời. Thực hiện tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự, làm tốt công tác hậu phương quân đội cơ sở tạo tư tưởng tốt cho thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. - Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Lộc Quang tổ chức đưa thanh niên bị dập ngón tay cái do tai nạn lao động đến Bệnh viện Đa khoa Lộc Ninh khám lại nếu không đủ điều kiện sức khoẻ thì nhanh chóng gọi thanh niên bổ sung. - Ban Chỉ huy quân sự huyện và Ban chỉ huy quân sự xã Lộc Thuận có buổi làm việc với Ngân hàng CSXH huyện đề nghị xem xét có thể khoanh nợ cho các thanh niên đi làm nghĩa vụ quân sự theo ý kiến đề nghị của thanh niên – xã Lộc Thuận. - Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với đơn vị nhận quân thống nhất và chốt danh sách chính thức, dự phòng đồng thời phát lệnh gọi nhập ngũ và tiến hành xét nghiệm Heroin, HIV để đảm bảo giao quân đúng chỉ tiêu. - Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn làm tham mưu cho cấp ủy, UBND lập kế hoạch tổ chức họp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ và làm tốt công tác hậu phương quân đội tại cơ sở. - Trong ngày hội trại giao quân Ban Chỉ huy Quân sự huyện, xã, thị trấn có trách nhiệm đưa thanh niên về Nhà văn hóa đúng thời gian quy định (07 giờ ngày 26/02/2013). Thực hiện kiểm soát về giờ giấc, hoạt động vui chơi để đảm bảo sức khoẻ và theo dõi chặt những diễn biến thanh niên kịp thời xử lý hoặc báo cáo Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện những sự việc xảy ra, tránh bị động. - Thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện phụ trách các xã, thị trấn tăng cường đi cơ sở hướng dẫn và phối hợp với UBND, Ban Chỉ huy Quân sự xã, thị trấn thực hiện tốt công tác giao quân năm 2013. - Dựa trên cơ sở kế hoạch tổ chức Lễ giao quân năm 2013 đã được phê duyệt. Yêu cầu các cơ quan đơn vị chủ động tự lập kế hoạch riêng cho cơ quan đơn vị mình và dự báo trước những tình huống có thể xảy ra để buổi Lễ giao quân năm 2013 được tổ chức long trọng, nghiêm túc, chặt chẽ đúng quy định, tránh bị động. - Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với Ban CHQS huyện lập dự trù kinh phí mua hoa tặng các chiến sỹ mới và chuẩn bị bài phát biểu của đại diện Hội Phụ nữ trong ngày Lễ giao quân. - Phòng Tài chính – Kế hoạch hướng dẫn việc thanh quyết toán và đảm bảo tài chính cho các ban, ngành thực hiện công tác tuyển quân, tổ chức Hội trại, Lễ giao quân năm 2013. - Công an huyện Lộc Ninh phối hợp với Ban CHQS huyện và Ban CHQS thị trấn Lộc Ninh lập kế hoạch cụ thể thực hiện bảo vệ an ninh trật tự an toàn trước, trong và sau lễ giao, nhận quân năm 2013.

Tác giả bài viết: Trần Văn Lượng