Huyện Lộc Ninh với việc triển khai thực hiện Quyết định 167/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ

Thứ tư - 25/04/2012 15:57 2.427 0
Ngay sau khi Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12/12/2008 được triển khai, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh đã thành lập Ban điều phối cấp huyện, tổ chức họp Ban điều phối, mời Ủy ban nhân dân các xã và các ngành liên quan để triển khai các văn bản, hướng dẫn việc thực hiện Quyết định. Ban điều phối đã ban hành văn bản hướng dẫn Ủy ban nhân dân các xã rà soát, tổng hợp, lập danh sách hộ nghèo dự kiến xây dựng nhà theo Quyết định 167/2008. Qua rà soát bước đầu, tổng số hộ nghèo dự kiến xây dựng nhà theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg là 515 hộ. Tính đến tháng 11/2011, Ban điều phối 167 huyện đã thẩm tra, rà soát lại và phân bổ và triển khai cho các xã, thị trấn thực hiện với tổng số 627 căn. Việc bình xét hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo thực hiện theo trình tự, thủ tục hồ sơ xây dựng nhà cho hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở và Thông tư liên tịch số 08/2009/TTLT-BXD-BTC-BKHĐT-BNNPTNT-NHNN ngày 19/5/2009 của Liên Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Việc bình xét được thực hiện công khai qua nhiều cấp từ tổ, ấp, khu dân cư đến Ban chỉ đạo giảm nghèo xã, thị trấn và được ưu tiên thứ tự theo đúng đối tượng… Căn cứ tổng kinh phí từ Ngân sách Trung ương chuyển về 5.643 triệu đồng, Uỷ ban nhân dân huyện đã phân bổ cho các xã, thị trấn thực hiện 627 căn với 5.643 triệu đồng, mỗi căn 9 triệu đồng. Ngân hàng Chính sách – Xã hội huyện thực hiện cho vay theo Quyết định phê duyệt của Ủy ban nhân dân huyện với mức 8 triệu đồng/căn. Nhu cầu vay vốn của các hộ thuộc đối tượng trên là chính đáng, song một số hộ không có lao động (hộ già cô đơn) không thể vay vì không có khả năng trả nợ; một số hộ đã vay từ các chương trình khác từ Ngân hàng Chính sách – Xã hội nên cũng không được giải quyết cho vay. Kết quả, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách – Xã hội huyện đã giải ngân cho 520 hộ với số vốn là 4.960 triệu đồng. Ngoài ra, 13/16 xã, thị trấn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động thông qua kênh của Mặt trận Tổ quốc tỉnh, huyện và các đoàn thể, kết quả đã hỗ trợ thêm cho 528 căn nhà với tổng số tiền là 356,5 triệu đồng. Các hộ gia đình cũng đã tự huy động bằng nhiều nguồn từ người thân, gia đình… với 2.719 triệu đồng. Như vậy, qua ba năm thực hiện, huyện Lộc Ninh đã xây dựng được 627 nhà chương trình 167 với tổng kinh phí là 13.678,5 triệu đồng, trong đó có 355 hộ đồng bào dân tộc thiều số, 220 hộ do phụ nữ làm chủ hộ được thụ hưởng. Các căn nhà đã được xây dựng đảm bảo về quy cách cũng như chất lượng, giúp cho người nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế, góp phẩn cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Mỗi căn nhà được Nhà nước hỗ trợ một phần, cho vay một phần và hộ gia đình có trách nhiệm vận động, đóng góp thêm vào, chính vì vậy đã làm thay đổi nhận thức, tư duy của các đối tượng được thụ hưởng Đề án theo chiều hướng tích cực, từ đó mỗi người có ý thức phấn đấu vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào các chính sách của Nhà nước, đồng thời chăm lo, vun đắp để làm cho ngôi nhà của mình đẹp, khang trang, chất lượng hơn. Đó cũng chính là mục đích, ý nghĩa to lớn và hiệu quả thiết thực nhất mà Quyết định 167/QĐ-Ttg của Chính phủ đã đạt được./.

Tác giả bài viết: Họa My