Xã Lộc Thiện – Đồn Biên phòng Tà Nốt tổng kết thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016”

Thứ sáu - 30/09/2016 13:49 1.150 0
Ngày 21/9/2106 tại hội trường UBND xã Lộc Thiện, Đồn Biên phòng Tà Nốt và Ủy ban nhân dân xã Lộc Thiện đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016”.
Xã Lộc Thiện có đường biên giới dài 13,533km, có 2 mốc giới 76 và 77, là xã có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước cùng với sự phối hợp thường xuyên có hiệu quả giữa Đồn biên phòng Tà Nốt và chính quyền địa phương nên đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội biên giới ở địa bàn được đảm bảo. Thời gian qua, Ban chỉ đạo đã thường xuyên nghiên cứu đa dạng hóa các nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn. Qua 3 năm thực hiện đề án đã thành lập Tổ tuyên tuyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, 1 Câu lạc bộ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật gồm 7 thành viên; 1 Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý gồm 6 thành viên; mỗi Câu lạc bộ đều có người phụ trách trực tiếp điều hành, hoạt động độc lập và lồng ghép sinh hoạt qua các buổi họp tại ấp, khu dân cư, các buổi họp đoàn thể xã hội như Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội người cao tuổi, Đoàn thanh niên xã. Qua việc thực hiện Đề án, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân, giúp nhân dân được nâng cao tầm hiểu biết và chấp hành tốt pháp luật, từ đó việc vi phạm quy chế biên giới đã giảm hẳn, cụ thể số vụ vị pham năm sau giảm so với năm trước và 6 tháng đầu năm 2016 không có vi phạm về quản lý bảo vệ rừng. Đặc biệt, lãnh đạo các đơn vị đã chủ động chỉ đạo, triển khai thực hiện Đề án, trực tiếp theo dõi, giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng được quan tâm; trình độ kỹ năng tuyên truyền cũng như năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ ngày càng được nâng cao, hạn chế được tình trạng đơn thưa vượt cấp. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tá Đào Công Lý, Phó chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án trong những năm qua, Đề án đã làm chuyển biến rõ rệt về nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sỹ, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. Đồng thời đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương cùng với Đồn Biên phòng Tà Nốt tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện Đề án ngày càng hiệu quả hơn; tích cực hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện ở cơ sở một cách thường xuyên, hiệu quả; chỉ đạo các đơn vị, địa phương phát huy kết quả đã đạt được để triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong những năm tiếp theo đi vào nề nếp, góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống phục vụ nhân dân. Dịp này, có 2 tập thể và 2 cá nhân được Ủy ban nhân dân huyện khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016”./.

Tác giả bài viết: Lệ Thủy (Lộc Thiện)