Thường trực HĐND huyện Lộc Ninh giám sát UBND xã Lộc Quang về tình hình triển khai và kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND

Thứ ba - 22/11/2016 06:11 1.635 0

Sáng ngày 27/10/2016, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh đã có buổi làm việc với UBND xã Lộc Quang về việc giám sát tình hình triển khai, kết quả thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2016.
Đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh chủ trì. Tham gia Đoàn giám sát còn có lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện, lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND huyện và đại diện các phòng ban chuyên môn có liên quan. Xã Lộc Quang với đặc điểm là xã thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, với tổng diện tích tự nhiên là 4.545,12 ha, có 1.641 hộ với 6.602 nhân khẩu, trong đó, người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 24% dân số của xã. Điều này đã ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong 9 tháng đầu năm 2016, tổng thu ngân sách nhà nước là 5,67 tỷ đồng, đạt 77% kế hoạch năm, tổng chi ngân sách nhà nước là 4,65 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch năm; kết quả thu các khoản nhân dân đóng góp theo quy định chỉ đạt trên 51% chỉ tiêu giao, số tiền vận động thu các loại quỹ an sinh xã hội chỉ đạt trên 40% so với chỉ tiêu; tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài nên nhu cầu cần nước tưới tiêu, sản xuất phục vụ của người dân nhiều, công tác chống hạn còn khó khăn, hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu cho nhân dân, chỉ hỗ trợ được một phần từ nguồn hỗ trợ của huyện. Giá cả các mặt hàng nông sản giảm, sản lượng đạt thấp, thời tiết thay đổi thất thường ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi. Thực hiện theo Đề án 03/ĐA-UBND, hiện nay xã đã hoàn thành được 6 tuyến đường bêtông ximăng với tổng chiều dài 5000m và đang đề nghị thực hiện thêm 3 tuyến đường với tổng chiều dài là 3.870m; hiện xã Lộc Quang đã hoàn thành được 8/19 tiêu chí nông thôn mới, mục tiêu phấn đấu cuối năm đạt thêm chỉ tiêu về môi trường,... Trong thời gian qua, UBND xã Lộc Quang đã thực hiện tốt về công tác văn hóa - xã hội ở địa phương, trong dịp tết Bính thân đã vận động được các nhà tài trợ tặng 412 phần quà cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách với tổng giá trị 117,3 triệu đồng; thực hiện cấp 6.760 thẻ BHYT cho nhân dân; thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, từ đầu năm đến nay đã khám, chữa bệnh cho 3.332 lượt người, sơ cấp cứu ban đầu 21 ca, chuyển viện 15 ca; làm tốt công tác quản lý và điều trị cho 13 bệnh nhân tâm thần và 04 bệnh nhân lao; thực hiện chi trả trợ cấp kịp thời cho người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội là 657,55 triệu đồng. Trong dịp tết trung thu, UBND xã đã tổ chức đêm “Vui hội trăng rằm” cho các cháu thiếu nhi với tổng kinh phí 6,3 triệu đồng; tổ chức giao lưu văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, mừng thanh niên lên đường nhập ngũ; phối hợp đoàn chiếu phim lưu động phục vụ nhân dân nơi chưa có điện 12 đêm và đoàn ca nhạc nghệ thuật phục vụ nhân dân 05 đêm; có 4/6 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa, 92,6% gia đình đạt gia đình văn hóa,... Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh, chủ trì Đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả đạt được của UBND xã Lộc Quang trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời chỉ rõ nhựng hạn chế, tồn tại mà xã cần khắc phục; để thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân dân đã đề ra, trong thời gian tới cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật đối với người dân nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã, cần đưa ra những giải pháp cụ thể để khắc phục những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, những biện pháp cụ thể để giảm hộ nghèo của địa phương; rà soát kết quả thực hiện, đặc biệt các chỉ tiêu đạt thấp theo kế hoạch năm 2016, làm cơ sở để đánh giá nguyên nhân và đề ra các giải pháp cụ thể đối với từng lĩnh vực để thực hiện trong 3 tháng cuối năm 2016; Thường trực HĐND, các Ban của HĐND xã tăng cường thực hiện công tác giám sát đối với UBND xã trong việc thực hiện các chỉ tiêu của HĐND; tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo của địa phương để hoàn thành tiêu chí Chương trình nông thôn mới về môi trường mà xã đã đặt ra; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm và ý thức cho CBCC xã, thường xuyên phối hợp với các ngành tuần tra, truy quét đảm bảo tình tình an ninh trật tự, an toàn giao thông, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã. Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội đảm bảo đời sống bình yên cho nhân dân./.

Tác giả bài viết: KT - VP