Thường trực HĐND huyện lộc Ninh giám sát về tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tại UBND xã Lộc Phú

Thứ ba - 01/11/2016 19:29 1.503 0

Sáng ngày 20 tháng 10 năm 2016, tại Ủy ban nhân dân xã Lộc Phú, bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh chủ trì Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã tiến hành làm việc với UBND xã Lộc Phú để giám sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, các chương trình mục tiêu Quốc gia, các dự án, ...
Tham gia Đoàn giám sát, ngoài Thường trực HĐND huyện còn có lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND huyện và đại diện các phòng ban chuyên môn có liên quan. Qua giám sát cho thấy, tình hình thu, chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn xã còn chậm so với chỉ tiêu đã đề ra, trong 9 tháng đầu năm 2016 thu được 3,35 tỷ đồng, đạt 61% dự toán huyện giao, nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng hạn hán kéo dài, tình hình sản xuất kinh doanh của các hộ gia đình và doanh nghiệp thua lỗ nên việc thu thuế không đảm bảo, hơn nữa là do các khoản phí, lệ phí chứng thực hợp đồng đã chuyển về thu ở các phòng công chứng tư nhân,...; chi ngân sách nhà nước là 3,31 tỷ đồng, đạt 60%, do UBND xã đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ quyết toán kinh phí về chương trình thực hiện nông thôn mới, kinh phí làm đường theo Đề án 03/ĐA-UBND. Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương vẫn tiếp tục phát triển và đạt nhiều kết quả tích cực: Thực hiện theo Đề án 03/ĐA-UBND của UBND huyện, từ đầu năm đến nay xã đã hoàn thành 100m đường bêtông vào các khu dân cư và hiện đang tiến hành thi công 3.730m; vận động nhân dân đóng góp được 87,99 triệu đồng cùng với điện lực kéo thêm 800m đường dây hạ thế và thêm 1 bình 50KVA ở những vùng sâu, vùng xa; duy trì 7 tiêu chí nông thôn mới mà xã đạt được, mục tiêu phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 16 về văn hóa và tiêu chí số 18 về hình thức tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Bên cạnh đó, UBND xã Lộc Phú đã thực hiện tốt các chỉ tiêu về văn hóa - xã hội, tổ chức các đêm hội Mừng Đảng, Mừng Xuân để gây quỹ cho người nghèo ăn tết; phối hợp tổ chức chiếu bóng lưu động phục vụ cho đồng bào vùng sâu, vùng xa 06 đêm ở các ấp; trong 9 tháng tổ chức tiếp sóng tại cụm xã được 604 giờ để phục vụ cho người dân; 100% học sinh lớp 5 hoàn thành tiểu học, hiện nay xã Lộc Phú được công nhận là đạt chuẩn phổ cập đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học; thực hiện tốt công tác chi trả trợ cấp cho người có công, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội, tặng 37 phần quà cho đối tượng chính sách, 7,4 triệu đồng cho người có công, 34,1 triệu đồng cho các đối tượng bảo trợ xã hội, 32 phần quà cho người khuyết tật, 5 phần quà cho các em thiếu nhi,...; Tình hình quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội ở xã Lộc Phú được giữ vững, xã đã xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai năm 2016; giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, lốc xoáy; thực hiện các bước xét duyệt và tuyển chọn thanh niên nhập ngũ, giao quân đủ 100% theo chỉ tiêu được giao; thường xuyên tổ chức tuần tra trên địa bàn đảm bảo tình hình an ninh trật tự cho người dân. Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh, chủ trì Đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả đạt được của UBND xã Lộc Phú trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, tồn tại mà xã cần khắc phục; để thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân dân đã đề ra, trong thời gian tới cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: cần phải rà soát kết quả thực hiện, đặc biệt các chỉ tiêu đạt thấp theo kế hoạch năm 2016, làm cơ sở để đánh giá nguyên nhân và đề ra các giải pháp cụ thể, hiệu quả đối với từng lĩnh vực để quyết tâm thực hiện trong 3 tháng cuối năm 2016; tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo của địa phương để hoàn thành 02 tiêu chí Chương trình nông thôn mới số 16 và số 18 mà xã đã đặt ra; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã để đảm bảo cuộc sống cho người dân./.

Tác giả bài viết: KT - VP