Ban pháp chế HĐND huyện Lộc Ninh giám sát việc thực hiện Nghị quyết HĐND tại Đội quản lý thị trường số 5

Thứ sáu - 07/10/2016 15:43 1.828 0
Vừa qua, Ban Pháp chế của HĐND huyện đã tổ chức đoàn giám sát về việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tại Đội Quản lý thị trường số 5.
Ông Đào Tuấn Long - Phó Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn. Tham dự Đoàn giám sát ngoài các thành viên trong Ban còn có đại diện Thường trực HĐND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTQVN huyện. Trong 8 tháng đầu năm 2016, Đội Quản lý thị trường số 5 đã tổ chức thực hiện công tác chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại và giá hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn huyện, đã phát hiện vi phạm và đã xử lý: 41 vụ, với số tiền phạt vi phạm hành chính nộp vào NSNN: 63.350.000 đồng (Trong đó, vi phạm trong lĩnh vực đăng lý kinh doanh, điều kiện kinh doanh là 05 vụ, phạt tiền 28.000.000 đồng; vi phạm trong lĩnh vực hàng cấm, hàng nhập lậu là 11 vụ, phạt tiền: 20.750.000 đồng; vi phạm trong lĩnh vực ATTP, hạn dùng hàng hóa là 05 vụ, phạt tiền: 8.800.000 đồng; vi phạm trong lĩnh vực đo lường là 04 vụ, phạt tiền: 800.000 đồng; vi phạm trong lĩnh vực giá hàng hóa là 06 vụ, phạt cảnh cáo; vi phạm trong các lĩnh vực khác là 10 vụ, phạt tiền: 20.050.000 đồng). Ngoài ra, còn tịch thu được 256 gói mì ăn liền các loại, 18 lon sơn dầu hiệu Expo loại 800g, 3,7 kg thuốc bảo vệ thực vật, 09 chai rượu nếp Quang Thái 520ml, 45 đĩa nhạc các loại, 60 cây súng nhựa các loại, 963 sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại, 500 kg đường White sugar, 40 cái dù che mưa nắng, 12 cái quần Jean các loại, 63 bao thuốc lá điếu hiệu Hero, 35 bao thuốc lá điếu hiệu Marce, 20 bao thuốc lá điếu hiệu Jet, 13 bao thuốc lá điếu hiệu 555. Qua kết quả kiểm tra, xử lý cho thấy nội dung vi phạm pháp luật thể hiện phổ biến của các cơ sở, hộ kinh doanh, doanh nghiệp cụ thể là vi phạm trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, hàng cấm, hàng nhập lậu, niêm yết giá, ghi nhãn hàng hóa, …các hành vi vi phạm phản ảnh rõ qua kết quả số vụ vi phạm xử lý chiếm tỷ lệ còn lớn trên thị trường. Tuy nhiên, công tác quản lý, kiểm tra, xử lý trên địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn do Đội chỉ được phép hoạt động trong khu vực nội địa không được hoạt động trong khu vực biên giới hơn nữa lực lượng mỏng, địa bàn biên giới rộng nên công tác phòng chống buôn lậu gặp rất nhiều khó khăn. Qua đợt giám sát, đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được và ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của đơn vị; đồng thời thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại mà đơn vị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời đề nghị Đội Quản lý thị trường số 5 trong thời gian tới cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các biện pháp hữu hiệu công tác chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại và giá hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn để ngày càng đạt hiệu quả hơn, đặc biệt là giai đoạn giáp Tết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức của người dân; thực hiện có hiệu quả công tác phối kết hợp giữa các ban, ngành có liên quan về kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh, buôn bán trên địa bàn; có những giải pháp quyết liệt, tập trung vào các địa bàn trọng điểm nhằm bình ổn giá cả, chống hàng giả và gian lận thương mại; nhất là những sản phẩm như: Pháo nổ, đèn trời, các loại đồ chơi kích động, bạo lực nhằm góp phần bảo vệ người tiêu dùng và người dân trên địa bàn huyện Lộc Ninh./.

Tác giả bài viết: Khánh Trúc - VP