Thường trực HĐND huyện Lộc Ninh giám sát kết quả công tác bảo vệ rừng, quản lý lâm sản tại Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh

Thứ tư - 19/10/2016 14:31 1.771 0

Vừa qua, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-HĐND ngày 30/8/2016 về việc giám sát của Thường trực HĐND huyện đối với các cơ quan, đơn vị và UBND các xã trên địa bàn huyện; Quyết định số 34/QĐ-HĐND ngày 30/8/2016 về việc thành lập Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện.
Thực hiện theo Kế hoạch trên, chiều ngày 17/10/2016, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh đã tổ chức giám sát tại Hạt Kiểm lâm huyện về kết quả công tác bảo vệ rừng, quản lý lâm sản trên địa bàn huyện. Đoàn giám sát do bà Phạm Thị Thu - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chủ trì. Trong 8 tháng đầu năm 2016, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý vi phạm hành chính là 26 vụ, trong đó: khai thác rừng trái phép: 11 vụ, cất giữ lâm sản trái pháp luật: 10 vụ, hành vi vi phạm khác: 05 vụ, tịch thu 86,893m3 gỗ, 18 xe môtô 02 bánh, 10 móc lôi, 897 cây rừng non và 180,6 kg động vật rừng. Thu nộp ngân sách nhà nước 377.463.000 đồng. Qua kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy Hạt Kiểm lâm huyện thực hiện tốt công tác chống phá rừng làm rẫy, lấn chiếm đất lâm nghiệp, công tác phòng chống cháy rừng, trong 8 tháng đầu năm 2016 các tình trạng trên chưa xảy ra vụ nào; về thực hiện công tác ngăn chặn khai thác, vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến lâm sản trái pháp luật: Hạt kiểm lâm thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức các đợt tuần tra, truy quét các đối tượng phá rừng và lấy cắp lâm sản. Tuy nhiên, tình hình khai thác trái phép rừng còn diễn biến phức tạp. Hiện tượng vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép vẫn còn xảy ra. Cụ thể, tình trạng khai thác rừng trái phép còn xảy ra tại lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà thiết, tình trạng chiếm đất lâm nghiệp còn xảy ra tại lâm phần Ban Quản lý rừng hộ Lộc Ninh. Kết luận tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Thu - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, chủ trì buổi giám sát đã có đánh giá ghi nhận những cố gắng, nỗ lực đã đạt được của tập thể lãnh đạo và cán bộ của Hạt Kiểm lâm huyện trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Hạt Kiểm lâm huyện khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế, đồng thời tập trung thực hiện mạnh mẽ, kiên quyết một số biện pháp quản lý bảo vệ rừng, khai thác, mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép trong thời gian tới, cụ thể là: Tổ chức thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng kiểm lâm, công an, quân sự, chủ rừng và UBND các xã thường xuyên kiểm tra, truy quét tập trung các địa bàn trọng điểm, phức tạp, thực hiện quản lý, bảo vệ rừng tận gốc, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi phạm tội phá rừng, khai thác, mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép. Bà Phạm Thị Thu - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, chủ trì buổi giám sát cũng đề nghị Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, quản lý; hướng dẫn các chủ rừng thực hiện đúng nhiệm vụ, trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở địa phương, thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn huyện Lộc Ninh./.

Tác giả bài viết: Khánh Trúc - VP