Thường trực HĐND huyện Lộc Ninh giám sát tình hình hoạt động của Toà án nhân dân huyện

Chủ nhật - 06/11/2016 08:59 1.753 0

Chiều ngày 28/10/2016, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh do bà Phạm Thị Thu - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chủ trì đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân huyện để giám sát về tình hình hoạt động của đơn vị này trong 9 tháng đầu năm 2016.
Tham gia Đoàn giám sát có Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện, lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND huyện và đại diện các phòng ban chuyên môn có liên quan. Trong 9 tháng đầu năm 2016, Tòa án nhân dân huyện Lộc Ninh đã thụ lý tổng số 529 vụ việc các loại. Đã giải quyết 386 vụ việc, đạt tỷ lệ 73% (trong đó: án hình sự 70 vụ, đã giải quyết 62 vụ; xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án: thụ lý và giải quyết 11 trường hợp; án dân sự 171 vụ, đã giải quyết 90 vụ; án hôn nhân và gia đình 269 vụ, đã giải quyết 224 vụ; án hành chính 04 vụ, đã giải quyết 02 vụ; án kinh doanh thương mại 15 vụ, đã giải quyết 08 vụ). Về công tác thi hành án hình sự: tổng số 103 bị án, đã ủy thác thi hành án: 12 bị án, đã ra quyết định thi hành án: 91 bị án. Hiện đơn vị còn 143 vụ án các loại, trong đó có 02 vụ án quá hạn (01 vụ hôn nhân gia đình và 01 vụ về án dân sự). Tuy nhiên, các vụ án quá hạn đều do nguyên nhân khách quan, đợi kết quả trao đổi nghiệp vụ, vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều người, đương sự không hợp tác, thời gian thu thập chứng cứ kéo dài. Trong 9 tháng đầu năm Tòa án đã thực hiện xét xử 06 vụ án lưu động nhằm mang tính chất tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Tại buổi giám sát, sau khi xem xét, kiểm tra cụ thể một số hồ sơ vụ án đã xét xử, các thành viên trong đoàn giám sát chất vấn làm rõ thêm các nội dung có liên quan. Nhìn chung chất lượng giải quyết, xét xử các loại án đạt chất lượng tốt, án kháng cáo, kháng nghị ít, không có án bị hủy, tỷ lệ án sửa không đáng kể, các vụ án hình sự đều được giải quyết, xét xử trong thời hạn luật định, chất lượng xét xử được nâng lên, việc xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Qua buổi giám sát, bà Phạm Thị Thu - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Lộc Ninh, chủ trì Đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả mà Tòa án nhân dân huyện đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cũng đề nghị Tòa án nhân dân huyện Lộc Ninh cần tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các chủ trương, chính sách về lĩnh vực tư pháp, tăng cường bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp cho cán bộ, Thẩm phán, Thư ký, Hội thẩm nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức; cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, cấp ủy đảng và chính quyền địa phương để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Nâng cao chất lượng công tác xét xử, hạn chế mức thấp nhất số án phải sửa, phải huỷ, đảm bảo việc xét xử được công bằng và nghiêm minh, không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Trong thời gian tới cần tăng cường tổ chức xét xử lưu động đối với các vụ án điểm, nhằm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến cộng đồng dân cư góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.

Tác giả bài viết: KT - VP