CÂY CỦ SẮN ĐEM LẠI THU NHẬP CAO CHO NGƯỜI NÔNG DÂN

Thứ hai - 20/12/2010 10:48 1.808 0
Những năm gần đây do đấy mạnh chuyển giao KHKT thông qua các câu lạc bộ khuyến nông , bà con nông dân trong huyện đã tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật , giống cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương áp dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao .
Ở xã Lộc Thịnh , từ nhiều năm nay , cùng với cây khoai từ , củ mì thì cây củ sắn cũng là loại cây trồng ngắn ngày đem lại thu nhập đáng kể cho bà con nông dân .Hiện nay xã Lộc Thịnh có khoảng 30 hộ nông dân đã có nhiều năm trồng cây củ sắn . Cây củ sắn dễ trồng thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch là từ 3,5 đến 4 tháng , thường được bà con trồng vào mùa mưa . Mặc dù dễ trồng nhưng đòi hỏi công chăm sóc tỷ mỷ như tỉa cành , cắt bông từ khi trồng sắn được 20 ngày đến khi gần thu hoạch , đây là khâu quan trọng nhất quyết định năng suất, chất lượng củ củ sắn . Từ nhiều năm nay bà con nông dân xã lộc Thịnh thường mua hạt sắn giống của Bến Tre .Trung bình một sào đất trồng 03 lít hạt sắn giống , với giá hiện nay là 100 ngàn đồng /01 lít hạt và cứ 01 sào trồng sắn xử dụng 01 bao phân DAB hoặc NPK ,trung bình 01 sào củ sắn chi phí hết khoảng từ 3 – 3,5 triệu .Anh Trần Văn Cường hội viên chi hội nông dân ấp Hưng Thịnh xã Lộc Thịnh người đã có 7- 8 năm trồng cây củ sắn cho biết : Chưa năm nào trồng củ sắn trúng mùa như năm nay , từ trước tới nay năng suất bình quân chỉ đạt 3 tấn/sào thì năm nay đã đạt trên 5 tấn củ /sào , chất lượng đảm bảo củ đều , sáng đẹp , vỏ mỏng .Đầu ra chủ yếu là khách hàng ở Bình Dương đến tận vườn để lấy . Nếu người trổng sắn thu hoạch sớm vào thời điểm sắn được 3,5tháng thì củ nhỏ nhưng được giá hơn vào khoảng từ 3.800 – 4.000 đ/Kg .Còn thu hoạch khi sắn được 04 tháng thì giá hiện nay là 2.000đ/Kg Gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ở ấp Hưng Thịnh trồng 2,5 sào củ sắn , anh thu hoạch khi sắn được 3,5 tháng , trúng giá với năng suất 4,5 tấn/sào trừ chi phí gia đình anh đã thu lãi hơn 40 triệu đ .Tuy nhiên với giá 2.000đ/Kg củ sắn người nông dân vẫn có lãi khoảng 7 triệu đ/sào trong 01 vụ, và giá bán như hiện nay là 2.000đ/Kg thì trừ chi phí với 8 sào củ sắn vụ này gia đình anh Cường cũng có thu nhập trên 50 triệu đ . Nói về hiệu quả từ việc đưa cây củ sắn đến với bà con nông dân ở địa phương Ông Lê Ngọc Tuấn cán bộ khuyến nông xã Lộc Thịnh cho biết : Cây củ sắn là loại cây dễ trồng , phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương , thời gian sinh trưởng ngắn vốn đấu tư không cao được bà con nông dân xã Lộc Thịnh áp dụng vào sản xuất từ nhiều năm nay,nhiều hộ đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn nhờ trồng cây củ sắn . Hiện nay bà con nông dân xã Lộc Hưng đang phấn khởi trong mùa thu hoạch sắn , trúng mùa nhưng giá vẫn ổn định , đảm bảo cho người trồng sắn có lời .Cây củ sắn cũng sẽ là một trong những loại cây trồng ngắn ngày , góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả chương trình XĐGN cho bà con nông dân ./.

Tác giả bài viết: Tuyết Linh