Kết quả kiểm tra, đánh giá, xếp loại Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã , thị trấn năm 2010

Thứ năm - 16/12/2010 15:50 1.628 0

Thực hiện quy chế và chương trình công tác của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Lộc Ninh năm 2010, từ ngày 20 đến 25/10/2010, Ban chỉ đạo đã tổ chức kiểm tra Cuộc vận động”Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tại 16 xã, thị trấn trong huyện. Để thực hiện công tác kiểm tra, Ban chỉ đạo đã tổ chức thành hai đoàn kiểm tra, mỗi đoàn gồm trưởng, phó đoàn và các thành viên được cơ cấu bởi các thành viên Ban chỉ đạo phong trào huyện.
Ban chỉ đạo huyện tập trung kiểm tra, đánh giá các nội dung sau: sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp của chính quyền cùng cấp trong việc triển khai, thực hiện cuộc vận động; công tác củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban vận động ở khu dân cư, xây dựng, bổ sung quy chế làm việc của Ban chỉ đạo xã, thị trấn; công tác tổ chức, triển khai thực hiện cuộc vận động: Nghị quyết lãnh đạo của cấp uỷ, Hội đồng nhân dân, kế hoạch, hướng dẫn và các văn bản triển khai của Ban chỉ đạo; sự phối hợp hoạt động giữa Thường trực Ban chỉ đạo (Mặt trận Tổ quốc) với các thành viên; kết quả khảo sát, xây dựng các chỉ tiêu đăng ký thực hiện: Bảng khảo sát đời sống kinh tế, văn hóa- xã hội ở xã, khu dân cư và các bản đăng ký khu dân cư đầu năm, cuối năm và kết quả kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện; công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện cuộc vận động; công tác lưu trữ văn bản, hồ sơ sổ sách, theo dõi cuộc vận động, bản đăng ký của xã, thị trấn và các cơ quan đóng trên địa bàn “An toàn - Đoàn kết - Văn hóa”; công tác triển khai và thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở; công tác hướng dẫn khu dân cư xây dựng, bổ sung, sửa đổi quy ước khu dân cư; kết quả thực hiện quy ước; việc quản lý thu, chi kinh phí cuộc vận động ở Ban chỉ đạo xã, thị trấn, khu dân cư; kiểm tra danh sách hộ gia đình đạt Gia đình văn hóa, việc cấp sổ Gia đình văn hoá giai đoạn 2010-2015. Không chỉ làm việc với Ban chỉ đạo tại xã, đoàn kiểm tra còn lựa chọn ngẫu nhiên để đến thăm hỏi, gặp gỡ một khu dân cư, một số hộ gia đình, trong đó có hộ gia đình tiêu biểu, làm kinh tế giỏi, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ đồng bào có đạo, dự một buổi sinh hoạt ở nhà văn hóa cộng đồng… để có đánh giá sát thực hơn kết quả triển khai thực hiện của Ban chỉ đạo xã, thị trấn. Sáng ngày 23/11/2010, tại hội trường A Huyện ủy Lộc Ninh, Ban chỉ đạo đã tiến hành họp Ban chỉ đạo để đánh giá, xếp loại Ban chỉ đạo cuộc vận động các xã, thị trấn năm 2010. Sau khi nghe Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện trình bày dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, cung cấp các bảng biểu tổng hợp số liệu về số hộ đạt Gia đình văn hóa, bảng tổng hợp xếp loại khu dân cư, các thành viên Ban chỉ đạo đã đóng góp rất nhiều ý kiến xác đáng, nhận xét rất chính xác về hoạt động của Ban chỉ đạo xã , thị trấn cũng như Ban vận động ở các khu dân cư. Qua quá trình kiểm tra, theo dõi, nhận xét, cân nhắc kỹ lưỡng, Ban chỉ đạo đã đi đến thống nhất kết quả xếp loại Ban chỉ đạo Cuộc vận động các xã, thị trấn năm 2010 như sau: Ban chỉ đạo 3 xã Lộc Hiệp, Lộc Hưng, Lộc Thuận được xếp loại xuất sắc; 6 Ban chỉ đạo được xếp loại tiên tiến gồm Lộc Thạnh, Lộc Tấn, Lộc Thiện, Lộc Điền, Lộc Thái, Lộc Thành. Có 4 Ban chỉ đạo được xếp loại trung bình và 3 Ban chỉ đạo được xếp loại yếu. Trước đó, Ban chỉ đạo các xã cũng đã tiến hành bình xét, xếp loại khu dân cư, hộ gia đình. Kết quả: có 12 khu dân cư đạt văn hóa, chiếm 9.23%; 80 khu dân cư đạt tiên tiến, chiếm 61.53%; 37 khu dân cư đạt yêu cầu, chiếm 28.46% và 01 khu dân cư không đạt, chiếm 0.76%. Đối với hộ gia đình, có 23.686/26.040 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 90.9 %.

Tác giả bài viết: Họa My