ẤM MÃI TÌNH QUÂN DÂN NƠI BIÊN GIỚI

Thứ hai - 20/12/2010 10:08 1.713 0
Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, đến nay BĐBP Bình Phước và UBMTTQVN các cấp trong tỉnh đã đóng góp và vận động các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng được 04 công trình phục vụ dân sinh, 171 căn nhà “Đại đoàn kết” trị giá 3 tỉ 962 triệu đồng tặng cho các hộ nghèo. Đây là một kết quả đáng ghi nhận, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân”.
Tuyến biên giới của tỉnh Bình Phước có 15 xã với hơn 40 ngàn nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 35%. Những năm gần đây, Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư về mọi mặt nhưng đời sống của nhân dân khu vực biên giới của tỉnh vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Theo số liệu khảo sát của ngành chức năng thì vào cuối năm 2008 trên 15 xã biên giới của tỉnh còn 5% hộ đói, 15% hộ nghèo và 9% hộ đang ở trong những ngôi nhà tranh tre tạm bợ. Thực hiện cuộc vận động xây dựng “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam và Bộ tư lệnh bộ đội Biên phòng phát động, sau khi thống nhất chương trình phối hợp, Bộ chỉ huy BĐBP Bình Phước và UBMT tổ quốc Việt Nam tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo cuộc vận động do đồng chí chính ủy BĐBP tỉnh làm trưởng ban. Song song đó, tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai, giao chỉ tiêu cụ thể cho UBMT tổ quốc huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Phước Long; UBMT tổ quốc 15 xã biên giới và 15 đồn biên phòng thực hiện. Kết quả đến nay, BĐBP Bình Phước và mặt trận các cấp trong tỉnh đã đóng góp và vận động các công ty, doanh nghiệp, các mạnh thường quân ủng hộ xây dựng được 04 công trình phục vụ dân sinh, 171 căn nhà “Đại đoàn kết” trị giá 3 tỉ 962 triệu đồng tặng cho các hộ nghèo - vượt chỉ tiêu đề ra 56 căn. Được chứng kiến ngày chuyển lên ngôi nhà mới, mới cảm nhận hết niềm vui của bà con nghèo nơi vùng sâu, biên giới. Nằm cách trung tâm xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp khoảng 4 cây số là ngôi nhà xây cấp bốn vững chắc của gia đình Điểu Dư . Thuộc diện hộ nghèo nhất ấp, Bao năm vất vả lo cái ăn, cái mặc, nhà cửa dột nát , nay được bộ đội biên phòng Bình Phước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên-công ty cao su Bình Phước xây tặng cho căn nhà Điểu Dư đã rất xúc động, ông cho biết: “Cuộc sống gia đình luôn khó khăn, con đông, vợ lại hay đau yếu. Bộ đội biên phòng và công ty cao su tặng cho cái nhà tôi mừng lắm, mừng hết biết, không biết nói gì hơn chỉ biết cám ơn thôi”. Đối với gia đình chị Lê Thị Huệ -ấp 8C, gia đình bà Thị Bên, ấp 8B, xã Lộc Hoà, huyện Lộc Ninh thì hôm nay mặc dù đã hơn sáu tháng chuyển lên ngôi nhà mới nhưng niềm vui vẫn còn hiển hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người. Các gia đình này đều cho biết : “Trước đây nhà cứ mưa là dột, đi làm nhưng không yên tâm vì các con còn nhỏ. Được các cấp, các ngành và bộ đội Biên phòng xây cho cái nhà gia đình tôi rất an tâm, phấn khởi, từ nay chỉ lo làm ăn để phát triển kinh tế”. Nếu ai được tham dự chắc cũng phải cảm động là ngày bàn giao nhà cho gia đình bà Thị On-dân tộc Khme ở ấp Chà Là, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh. Là hộ nghèo nhất nhì trong ấp, bà On ở chung với vợ chồng người con trai cả và 3 đứa cháu nội. Con trai và con dâu đều không có nghề nghiệp gì, tiền mua gạo ăn hằng ngày trông chờ và việc đi làm thuê, làm mướn, nhưng rồi công việc cũng bữa có, bữa không, bà thì lại đau bệnh thường xuyên. Cách hôm nhận nhà khoảng nửa tháng, đứa cháu nội của bà được một tuổi do sơ ý khi ăn quả chôm chôm đã bị mắc nghẹn, gia đình không phát hiện kịp nên đã dẫn đến tử vong. Hôm đoàn đến trao nhà và quà bà vẫn còn ốm nằm liệt giường, bà ủy quyền cho người con trai ra nhận. Với mục tiêu tất cả vì mái ấm cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Phước và UBMT tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng nhà đại đoàn kết. Ở những địa bàn giao thông đi lại khó khăn, Bộ chỉ huy biên phòng Bình Phước huy động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương ra quân vận chuyển nguyên vật liệu, trực tiếp tổ chức thi công xây nhà. Chính điều này đã giảm chi phí, góp phần làm cho công trình thêm chất lượng. Trong quá trình thực hiện cuộc vận động, nhiều đơn vị đã có cách làm năng động, sáng tạo, đảm bảo công trình thi công đúng thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Điển hình là các đồn biên phòng: Hoàng Diệu, Hoa Lư, đồn Tà Nốt, Tà Vát; mặt trận tổ quốc các xã Hưng Phước, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp; Lộc Hòa, Lộc Thành, Lộc Thịnh, Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh. Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” giữa Bộ đội biên phòng Bình Phước và UBMT tổ quốc Việt Nam tỉnh là chương trình phối hợp thực hiện lâu dài. Trong thời gian tới, hai bên đề ra phương hướng, nhiệm vụ: tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động sự hưởng ứng sâu rộng của mọi thành phần, tổ chức xã hội trong và ngoài tỉnh đóng góp vào quỹ vì người nghèo của tỉnh; tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt giúp những hộ nghèo vừa có nhà ở đồng thời tự lực vươn lên ổn định cuộc sống; lồng ghép xây nhà đại đoàn kết với củng cố hệ thống chính trị, với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư…Phấn đấu mỗi năm xây từ 10-20 căn nhà đại đoàn kết tặng cho các hộ nghèo trên địa bàn các xã biên giới.

Tác giả bài viết: Anh Thư