Bà con Đồng Bào Dân Tộc huyện Lộc Ninh: Một mùa bội thu từ giống lúa mới cho năng suất cao

Thứ hai - 20/12/2010 10:13 1.575 0
Là huyện có gần 20% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số , sản xuất truyền thống của bà con là gắn với cây lúa nước .Để giúp bà con chuyển đổi phương thức sản xuất , đưa giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất những năm gần đây Phòng nông nghiệp huyện Lộc Ninh đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông đấy mạnh chuyển giao KHKT vào sản xuất , tạo điều kiện để bà con nông dân , đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc tiếp cận với các tiến bộ KHKT
Giống lúa mới đã được bà con đồng bào dân tộc xã Lộc Hưng , Lộc Quang đưa vào sản xuất trên đất ruộng đem lại hiệu quả kinh tế cao . Giống lúa mới hiện nay đang được bà con áp dụng phổ biến là AS 996 và IR59606 .Ông Lâm Chinh ấp Chàng Hai đã đưa vào gieo trồng 01ha lúa 3 tháng giống lúa IR 59606 .Theo Ông đây là giống lúa mới kháng phen , cơm dẻo, trồng giống lúa này giảm được chi phí , không bị sâu bệnh và chủ yếu là dùng phân vi sinh .Chi phí cho 01ha lúa giống mới IR59606 chỉ bằng một nửa so với các giống lúa khác mà lại cho năng suất cao gấp từ 2 – 2,5 lần .Trên 01ha đất ruộng Ông vừa thu hoạch năng suất lúa đạt 4 tấn/ha , đối với lúa mùa 4 tháng giống mới đã cho năng suất 7 tấn/ha . Anh Lâm Ché ,Ông Nguyễn Tăng Sua và nhiều bà con nông dân ở các ấp Việt Quang , Chàng Hai , Tam nguyên xã Lộc Quang đã là người ứng dụng giống lúa mới ngắn ngày vào sản xuất và đã có thu nhập cao .Với giá từ 5.300 – 6.000đ/Kg , trừ chi phí người nông đã có thu nhập 20 triệu đ/ha canh tác trong thời gian 03 tháng . Anh Nguyễn quốc Đạt Chủ tịch Hội nông dân xã Lộc Quang cho biết : Với hiệu quả thiết thực từ các giống lúa mới .Hiện nay nhiều bà con đồng bào dân tộc ở xã Lộc Quang đã đến với Hội nông dân xã để tìm hiểu và để được hướng dẫn kỷ thuật gieo trồng .Trong thời gian tới chắc chắm giống ,lúa mới cho năng suất, chất lượng cao sẽ được bà con nông dân huyện LN nói chung , và bà con đồng bào dân tộc áp dụng rộng rãi . Đây là một trong những giải pháp giúp bà con xóa đói giảm nghèo , ổn định cuộc sống gia đình và vươn lên có kinh tế khá .

Tác giả bài viết: Tuyết Linh