UBND tỉnh Bình Phước ban hành kế hoạch hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020

Thứ tư - 14/09/2016 14:25 1.249 0
Nhằm tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp, sự tham gia của cá nhân, gia đình và cộng đồng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh; kế thừa và phát huy các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2015, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động số 194/KH-UBND ngày 03/8/2016 về bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 về cơ bản đảm bảo bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội; trong đó, tập trung thu hẹp khoảng cách giới trong một số lĩnh vực chủ yếu và giải quyết những vấn đề nổi cộm trong từng thời kỳ.
Kế hoạch đã xác định 7 mục tiêu với các chỉ tiêu cụ thể sau: 1. Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Trong đó, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ nữ đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng nhằm phấn đấu đến nhiệm kỳ 2015 – 2020 tỷ lệ phụ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp đạt từ 25% trở lên; tỷ lệ nữ Đại biểu HĐND các cấp đạt từ 35% trở lên; phấn đấu đến năm 2020 đạt 60% các sở ban ngành và UBND các cấp có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ. 2. Giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động. Tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ nghèo nông thôn và phụ nữ dân tộc thiểu số với các nguồn lực kinh tế và thị trường lao động. Cụ thể: Hằng năm, trong tổng số những người được tạo việc làm mới, đảm bảo ít nhất 45% cho mỗi giới; đến năm 2020, đạt 48% lao động nữ qua đào tạo trong tổng số lao động được đào tạo nghề và chuyên môn, kỹ thuật; tăng tỷ lệ phụ nữ dân tộc thiểu số được hỗ trợ đào tạo nghề theo chính sách của nhà nước; tỷ lệ phụ nữ làm chủ hộ có nhu cầu được vay vốn ưu đãi từ các chương trình việc làm, giảm nghèo và các nguồn quỹ tín dụng chính thức đạt 80%. 3. Đảm bảo sự tham gia bình đẳng của phụ nữ với nam giới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ. Cụ thể: Phổ cập biết chữ nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 15 đến 40 ở vùng sâu, vùng xa đạt 99% vào năm 2020; đưa kiến thức giới vào trong các cấp học, trước tiên đưa chuyên đề bình đẳng giới và giảng dạy trong các lớp quản lý nhà nước và trung cấp chính trị của tỉnh. 4. Đảm bảo bình đẳng giới trong tiếp cận dịch vụ y tế. Cụ thể: Giảm tỷ suất tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản dưới 22/100.000 trẻ đẻ sống; tỷ lệ phụ nữ được khám thai trong thời kỳ thai sản từ 3 lần trở lên đạt 95%; tỷ lệ phụ nữ mang thai trong toàn tỉnh bị nhiễm HIV/AIDS thấp hơn 0,2 %; giảm tỷ lệ phá thai xuống dưới 15/100 trẻ đẻ sống, tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên ít hơn 05% trong tổng số ca nạo thao; thay đổi cơ bản tâm lý sinh con trai của người dân, mức độ chênh lệnh giới tính khi sinh không vượt quá 115/100 vào năm 2020. 5. Đảm bảo bình đẳng giới trong lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao. Cụ thể: Đến năm 2020 giảm 80% các sản phẩm truyền thông mang tính định kiến giới so với năm 2015 và tăng thời lượng phát sóng các chương trình, chuyên mục, số lượng các sản phẩm tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới. 6. Bảo đảm bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Cụ thể: Đến năm 2020, nam giới chia sẻ 30% công việc gia đình; trên 95% số nạn nhân của bạo lực gia đình được phát hiện tiếp cận các hoạt động hỗ trợ về phòng ngừa bạo lực gia đình; trên 95% số người gây bạo lực gia đình được tiếp cận các hoạt động hỗ trợ về phòng ngừa, giáo dục chuyển đổi hành vi; 100% số nạn nhân bị buôn bán trở về thông qua trao trả, tự trả về hoặc được giải cứu được hưởng các dịch vụ hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng. 7. Nâng cao năng lực quản lý về bình đẳng giới. Cụ thể: Các văn bản quy phạm pháp luật ban hành mới thực hiện đúng quy định lồng ghép vấn đề bình đẳng giới; cấp tỉnh, cấp huyện cần có đủ biên chế cho công tác quản lý nhà nước về bình đẳng giới; hình thành đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; 100% cán bộ làm công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ ở các cấp, các sở ngành được tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ ít nhất một lần/năm./.