Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước, Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần V và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần X

Thứ hai - 19/08/2019 16:15 1.108 0
Ngày 02/8/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Trăm đã kí ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND về việc Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước, Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bình Phước lần V và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần X.
   Việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước, Hội nghị điển hình tiên tiến nhằm đánh giá kết quả các phong trào thi đua yêu nước từ sau Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần IV(năm 2015) đến nay, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đề ra phương hướng, nhiệm vụ đẩy mạnh phong trào thi đua và thực hiện công tác khen thưởng trong thời gian tới.

Đại hội là dịp biểu dương thành tích các phong trào thi đua và tôn vinh các tập thể, cá nhân Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong các ngành, các cấp, các lĩnh vực…, qua đó khơi dậy và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của từng ngành, từng đơn vị, địa phương. Thông qua Đại hội, Hội nghị khẳng định các bài học kinh nghiệm về tổ chức phong trào thi đua và công tác khen thưởng, về xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến cũng như những tồn tại, hạn chế cần khắc phục để tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đạt hiệu quả cao trong thời gian tới. Việc tổ chức Đại hội, Hội nghị phải đảm bảo trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức.

Về nội dung và các bước tiến hành, Ủy ban nhân dân tỉnh quy định rõ những nội dung tập trung từ nay đến Đại hội tỉnh lần V và Đại hội toàn quốc lần X; quy định về hình thức, thời gian tổ chức Đại hội, Hội nghị các cấp.

Cụ thể, đối với xã, phường, thị trấn tổ chức “Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến” trong thời gian nửa ngày, vào quý I năm 2020. Thành phần tham dự Hội nghị là đại biểu điển hình tiên tiến, gồm: Chiến sĩ thi đua, điển hình tiên tiến, tiêu biểu xuất sắc; điển hình tiên tiến là công nhân, nông dân, người trực tiếp sản xuất, công tác; gương người tốt, việc tốt (chiếm khoảng 70%). Đại biểu khách mời gồm: lãnh đạo cấp trên, đại diện cấp ủy, chính quyền, đại diện ban, ngành, đoàn thể cấp xã, đại diện khu phố, thôn, ấp (chiếm khoảng 30%)
Về số lượng đại biểu do Thường trực Hội đồng Thi đua, Khen thưởng cấp xã đề xuất với lãnh đạo Đảng, chính quyền cấp xã thống nhất số lượng cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương nhưng không quá 100 đại biểu.

Đối với cấp huyện, tổ chức “Đại hội Thi đua yêu nước” trong thời gian nửa ngày, vào quý II năm 2020. Thành phần tham dự Đại hội là đại biểu điển hình tiên tiến, gồm: tập thể và cá nhân Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc (do tập thể lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của đơn vị cơ sở lựa chọn theo phân bổ của Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố); chú trọng lựa chọn cá nhân trực tiếp sản xuất, công tác, học tập chiến đấu (chiếm khoảng 70%). Đại biểu khách mời gồm: lãnh đạo cấp trên, đại diện cấp ủy, chính quyền, đại diện ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, cấp xã; các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn (chiếm khoảng 30%.

Thành phần đại biểu tham dự phải đảm bảo cơ cấu hợp lí gồm đại biểu các ngành, các cấp, các lĩnh vực, các thành phần kinh tế, đại biểu dân tộc, tôn giáo, đại biểu nữ, đại biểu trẻ tuổi, đại biểu là cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp…Số lượng không quá 300 đại biểu.

Đối với các tổ chức hội, đoàn thể cấp xã, cấp huyện không tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến riêng của hội, đoàn thể mình mà tổ chức chung cùng Hội nghị điển hình tiên tiến cấp xã và Đại hội Thi đua yêu nước cấp huyện.

Tỉnh cũng quy định cụ thể việc tổ chức Đại hội, Hội nghị đối với các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp tỉnh. Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần V sẽ được tiến hành vào quý III năm 2020.

Tại Kế hoạch này, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng quy định rõ về nội dung, chương trình Đại hội, thống nhất chọn Ủy ban nhân dân huyện Đồng Phú là đơn vị chỉ đạo Đại hội điểm Thi đua yêu nước cấp huyện (trong tháng 3 năm 2020).

Kế hoạch cũng quy định cụ thể về kinh phí tổ chức Đại hội, Hội nghị các cấp. Đối với Hội nghị cấp xã: Ủy ban nhân dân cấp xã lập dự toán kinh phí gửi Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt; đối với Đại hội cấp huyện: Phòng Nội vụ (hoặc Phòng Nội vụ - Lao động Thương binh và Xã hội) cấp huyện lập dự toán kinh phí gửi Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt. Tỉnh cũng quy định rõ nguồn kinh phí tổ chức Đại hội, Hội nghị của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp tỉnh và Đại hội điểm Thi đua yêu nước tỉnh.
     Căn cứ Kế hoạch này,Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao các sở, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP