HĐND xã Lộc Thái -Địa phương đầu tiên hoàn thành Chương trình kỳ họp HĐND cuối năm 2013

Thứ sáu - 17/01/2014 08:41 1.665 0
Ngày 27/12/2013, HĐND xã Lộc Thái (khóa V) đã tiến hành kỳ họp thứ 7 (kỳ họp cuối năm 2013) theo luật định. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lộc Ninh hoàn thành chương trình kỳ họp HĐND cấp xã. Tham dự kỳ họp HĐND xã có đại diện Thường trực HĐND huyện; các vị lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQVN và các ban, ngành, đoàn thể xã.
Đây là kỳ họp thường niên nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh năm 2013 trên địa bàn xã. Qua đánh giá kết quả thực hiện cho thấy: mặc dù trong năm 2013 kinh tế xã vẫn còn chịu ảnh hưởng do tình hình khó khăn chung, song được sự quan tâm chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng ủy xã; sự nỗ lực điều hành, chỉ đạo của UBND xã; sự điều hòa phối hợp thực hiện nhiệm vụ của các ban ngành, đoàn thể xã; sự tham gia giám sát chặt chẽ của tổ chức mặt trận địa phương … nên tình hình kinh tế của xã tiếp tục ổn định và phát triển; cơ sở hạ tầng được đầu tư đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội; y tế-giáo dục tiếp tục có hướng chuyển biến tích cực; chất lượng khám, chữa bệnh, dạy và học ngày càng được nâng lên; quốc phòng-an ninh được giữ vững. Tổng thu nhập trên toàn xã ước đạt 91,2 tỷ đồng. Trong đó: giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 55,4 tỷ đồng, chiếm 60,75%, tăng 14,4% so với năm 2012; giá trị tiểu thủ công nghiệp-dịch vụ ước đạt 22,3 tỷ đồng, chiếm 14,8%, tăng 11,9% so với năm 2012…Thu nhập bình quân đầu người 11,38 tr.đồng, đạt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND xã đề ra. Phát biểu tại kỳ họp, ông Bùi Văn Lộc -Phó chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Trong bối cảnh nền kinh tế cả nước có những diễn biến phức tạp; giá cả một số mặt hàng thiết yếu biến động theo chiều hướng giảm; thời tiết khí hậu diễn biến bất lợi tạo điều kiện cho dịch bệnh xuất hiện và phát triển mạnh trên cây trồng, vật nuôi làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và giảm năng suất cây trồng…, đồng thời năm 2014 được nhận định là một năm nền kinh tế nước nhà vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trước tình hình đó đòi hỏi HĐND xã phải tập trung phát huy tinh thần dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm và đoàn kết trong chỉ đạo, điều hành góp phần cho sự phát triển chung và nguyện vọng của cử tri; đồng thời thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, tăng trưởng bền vững. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ và các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, ngoài phương hướng, nhiệm vụ năm 2014 mà UBND xã đã nêu trong báo cáo. Thường trực HĐND huyện đề nghị HĐND xã cần chú trọng thực hiện tốt một số nhiệm vụ cụ thể như: + Thực hiện tốt các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp, trong đó chú trọng công tác khuyên nông, bảo vệ thực vật, cung cấp giống có chất lượng, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và kỹ thuật canh tác để nâng cao năng suất cây trồng; các biện pháp nhằm giảm nhẹ thiên tai trong sản xuất nông nghiệp. + Về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân thi đua xây dựng nông thôn mới trong toàn xã nhằm huy động các nguồn lực, từng bước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. + Tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật; công tác quản lý, sử dụng đất đai đúng mục đích, đúng quy hoạch; thực hiện các chỉ tiêu xã hội, bảo vệ môi trường, chương trình xoá đói giảm nghèo ở địa phương. + Việc triển khai các hoạt động giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm, chủ yếu tập trung vào những vấn đề mà cử tri quan tâm để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. + Tiếp tục đổi mới phương pháp hoạt động công tác, chủ động nắm bắt thời cơ tạo bước đột phá mới trong hợp tác và liên kết để phát triển; chú trọng phát huy dân chủ, khơi dậy tính năng động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, của chính quyền, mặt trận, đoàn thể. Huy động tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh ở địa phương. + Thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước kết hợp phát triển kinh tế-xã hội với tăng cường sức mạnh quốc phòng-an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân kết hợp với thế trận an ninh nhân dân, nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang, củng cố lực lượng dân quân tự vệ; xây dựng lực lượng công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương … Kết thúc kỳ họp cuối năm 2013, HĐND xã Lộc Thái đã thông qua 06 Nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2014 của HĐND; Nghị quyết về Chương trình xây dựng Nghị quyết năm 2014 của HĐND; Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2014; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2014; Nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu (2011-2015) và Nghị quyết thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2014 xã Lộc Thái. Các giải pháp thiết yếu để triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2014 đã được HĐND xã xác định cụ thể trong Nghị quyết HĐND giúp các ngành có cơ sở thực hiện, từng bước duy trì và đẩy mạnh sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Phan Thanh Quang -Chủ tịch HĐND xã đề nghị UBND xã khẩn trương triển khai, chỉ đạo các ngành, các ấp tổ chức thực hiện Nghị quyết HĐND xã có hiệu quả. Thường trực HĐND, các đại biểu HĐND và toàn thể cử tri trong xã theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện các Nghị quyết HĐND xã. Đồng thời kêu gọi cán bộ, nhân dân trong xã nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh năm 2014 trên địa bàn xã./.

Tác giả bài viết: Phước Cường