Câu lạc bộ "5 không 3 sạch" một mô hình thu hút hội viên hiệu quả

Thứ hai - 13/09/2010 15:19 4.657 0
Mô hình thu hút hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội là một trong những hình thức tổ chức của Hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở, góp phần quan trọng trong công tác phát triển hội viên và hỗ trợ phụ nữ phát triển thông qua các hoạt động cụ thể của nó. Đây cũng là nơi góp phần giúp Hội tuyên truyền các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Hội các cấp đến cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân hiệu quả. Nhận thức được ý nghĩa to lớn đó, những năm qua Hội Liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn đã thực hiện tốt việc duy trì, phát triển và nhân rộng các mô hình.
Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2010 của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp, nhằm thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng Đại hội thi đua yêu nước lần thứ II Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đồng thời cụ thể hóa phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, trong đó có nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình ”No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, tháng 7 vừa qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lộc Thuận đã tổ chức buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ “5 không, 3 sạch”. Buổi lễ ra mắt có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, các ban ngành, đoàn thể của xã, Trưởng ban và các thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ xã cùng hơn 60 cán bộ, hội viên phụ nữ, trong đó có 30 thành viên của Câu lạc bộ. Đây là mô hình mới, phù hợp với đặc thù của đối tượng chị em phụ nữ với các nội dung rất cụ thể, thiết thực, được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam triển khai từ cuối năm 2009. Trên cơ sở các hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh Hội, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã cụ thể hóa thành kế hoạch, công văn chỉ đạo riêng và bước đầu chọn điểm để xây dựng và triển khai thực hiện mô hình. “5 không” bao gồm các tiêu chí: Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội: các thành viên và gia đình thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, không mắc các tệ nạn xã hội (cờ bạc, rược chè, ma túy, mại dâm, HIV…); không có bạo lực gia đình (thể xác, tình dục, kinh tế, tinh thần…); không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng; không có trẻ bỏ học, trẻ em được đến trường theo đúng độ tuổi. “3 sạch” gồm các nội dung: Sạch nhà: có giếng nước sạch, nhà vệ sinh sạch; không nhốt gia súc gần nhà ở; sạch bếp: có nhà bếp hợp vệ sinh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; sạch ngõ: tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường sống trong cộng đồng dân cư. Ngoài các tiêu chí trên, câu lạc bộ sẽ lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật phòng, chống bạo lực gia đình, luật Bình đẳng giới, Nghị quyết liên tịch số 01/NQ-CA-PN về “ Quản lý, giáo dục con, em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, Pháp lệ dân số, các kiến thức về chăm sóc, giáo dục trẻ em, tuyên truyền về KHHGĐ, chăm sóc SKSS, các biện pháp tránh thai hiện đại; tuyên truyền về tác hại của ma túy; ảnh hưởng của tệ nạn mại dâm; cờ bạc, rượu chè…Các thành viên câu lạc bộ cũng tuyên truyển nhân dân vận động gia đình đưa trẻ đến trường đúng tuổi, không để trẻ bỏ học, thường xuyên quan tâm đến việc học của con, em; tham gia kinh doanh, sản xuất, tiêu dùng, chế biến thực phẩm sạch, an toàn; không sử dụng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; phòng tránh các bệnh lây truyền theo mùa thành dịch như sốt rét, sốt xuất huyết, lỵ, tả... Một nhiệm vụ không thể thiếu được trong sinh hoạt câu lạc bộ “5 không, 3 sạch“ đó là lồng ghép tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, thực hiện 06 nhiệm vụ trọng tâm của Hội và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Có thể nói rằng nếu được quan tâm, triển khai cụ thể, đội ngũ cán bộ tâm huyết, nhiệt tình và có sự hướng dẫn cụ thể, sâu sát của Hội cấp trên thì hoạt động câu lạc bộ “5 không, 3 sạch” sẽ là một trong những mô hình có hiệu quả, có ý nghĩa lớn lao và có tính khả thi cao, được sự đồng thuận không chỉ của hội viên, phụ nữ mà của người dân tham gia, ủng hộ, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương./.

Tác giả bài viết: Họa My