LỘC NINH: TÍNH ĐẾN NGÀY 13/9/2010, 15/16 XÃ, THỊ TRẤN CÓ BỊ DỊCH BỆNH HEO TAI XANH

Thứ ba - 21/09/2010 09:31 1.678 0
Theo báo cáo của trạm thú y tại buổi họp ban chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm của huyện, tính đến ngày 13/9/2010 trong toàn huyện hiện này số heo bệnh và chết có tiêu hủy đã lan rộng ra khắp 15/16 xã, thị trấn với tổng số đàn là 3.064 con heo, trong đó bị bệnh là 1.391 con, chết là 575 con/121 họ, số được điều trị khỏi bệnh là 873 con.
Trước tình hình và diễn biến ngày càng gia tăng của dịch bệnh heo tai xanh trên địa bàn huyện, từ khi chính thức công bố tình hình dịch bệnh đến nay trạm thú y đã tham mưu kịp thời cho UBND huyện nhiều công văn chỉ đạo đến UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng tránh loại dịch bệnh này. Cho đến nay đã thành lập 3 chốt kiểm dịch gồm 2 chốt xã và 01 chốt tại cầu Cần Lê để ngăn chặn không cho động vật, sản phẩm động vật từ vùng dịch mang vào; cũng như thành lập đội kiểm tra liên ngành để tuần tra, kiểm soát việc vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ các động vật và sản phẩm động vật trái phép trên địa bàn huyện. Kết quả qua kiểm dịch đã tịch thu tiêu hủy 33,9 Kg thịt heo từ vùng dịch vào, 400 con vịt bán rong không có giấy phép kiểm dịch và 17,5kg thịt bò cùng 1 số sản phẩm khác kinh doan không qua thú y kiểm dịch. Bên cạnh đó Trạm thú y cùng với các ban, ngành đoàn thể và nhân dân trong toàn huyện đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền và đẩy nhanh các biện pháp nhận biết, báo bệnh và xử lý các trường hợp heo bị bệnh. Ngoài ra trạm thú y cũng thường xuyên tham mưu UBND huyện hướng dẫn UBND các xã, thị trấn trong việc giải quyết kinh phí, kỹ thuật tiêu hủy heo tại địa bàn theo quy định và hướng dẫn người chăn nuôi tích cực điều trị heo bị bệnh, xử ký heo chết không để ô nhiễm môi trường; thông báo rộng rãi đến người chăn nuôi cũng như nhân dân trong toàn huyện về cách phòng chống cũng như những chính sách, mức hỗ trợ, đối tượng và thời gian được hỗ trợ theo quy định của UBND tỉnh Bình Phước.

Tác giả bài viết: Quế Anh