Một món quà ý nghĩa dành cho gia đình hội viên phụ nữ khuyết tật, khó khăn

Thứ hai - 06/09/2010 16:31 1.870 0

Một món quà ý nghĩa dành cho gia đình hội viên phụ nữ khuyết tật, khó khăn

Bên cạnh việc chỉ đạo, triển khai đến các cơ sở Hội thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ từ huyện đến cơ sở còn quan tâm, chú trọng đến các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, nhằm góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương trong việc chăm lo cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, khuyết tật... Để thực hiện tốt hoạt động này, chị em cán bộ Hội cơ sở luôn sâu sát, thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Nhờ đó, trường hợp nào khó khăn, có vấn đề bất trắc xảy ra là Hội đều tiếp cận, nắm bắt được, tham mưu, báo cáo kịp thời cho cấp ủy, Hội cấp trên và phối hợp tốt với các ngành, đoàn thể có biện pháp giúp đỡ kịp thời.
Chúng tôi được biết hoàn cảnh đặc biệt và đã tổ chức đến thăm gia đình của chị Nguyễn Thị Chí sinh năm 1975 và anh Phan Văn Thạnh sinh năm 1971, hiện ngụ tại tổ 10 ấp Hưng Thịnh, xã Lộc Thịnh cũng nhờ sự năng động, sâu sát của cơ sở Hội. Ngày 06/8/2010 vừa qua là một ngày hạnh phúc của gia đình anh chị. Sống trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ, cũng là ngôi nhà tình thương được huyện cấp cho mấy năm trước đây là một cụ bà đã già yếu và đôi vợ chồng khuyết tật nhưng rất đầm ấm, hạnh phúc, yêu thương nhau. Mười bốn năm trước, trong lúc đốn cây thuê anh Chí bị cây ngã, đập vào người. Một phần do quá nghèo và cũng bởi chủ quan, anh đã không đi khám bệnh. Ít lâu sau, đôi chân của anh bị teo lại và dần dần bị liệt. Mọi di chuyển của anh phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc xe lăn. Cuộc đời anh tưởng chừng như đã khép lại. Rồi một hôm, tình cờ nghe chương trình nhịp cầu âm nhạc trên đài tiếng nói Việt Nam, có một người con gái của mảnh đất Ba Vì - Hà Tây tên là Chí đã đồng cảm với tâm sự của anh - chàng trai nghèo, tật nguyền. Lúc mới sinh ra, chị Chí cũng rất yếu ớt. Bác sĩ nói rằng chị bị yếu cơ, mãi đến 5 tuổi chị mới có thể đi được. Giờ đây cũng vậy, chị chẳng thể làm được những việc nặng. Định mệnh đã đưa họ tìm đến với nhau, hơn chục năm trời chỉ qua đài, thư từ và kết thúc là một đám cưới giữa hai anh chị trước sự chứng kiến của hai gia đình và bà con chòm xóm. Ai cũng mừng nhưng cũng không kém lo lắng, ái ngại dùm họ. Nhất là cha mẹ của chị Chí, ban đầu họ kiên quyết không đồng tình, nhưng rồi sự chân tình, quyết tâm của chị đã khiến họ xiêu lòng. Cưới xong, chị Chí rời quê hương theo anh Thạnh về sống ở Lộc Thịnh, mang theo nghề may, may quần áo cho bà con trong xóm để nuôi gia đình. Do khéo tay, mau mắn nên mọi người rất thích đặt may ở tiệm của chị. Nói là tiệm may, nhưng thực ra chỉ có một chiếc máy may đã cũ, một chiếc bàn cắt may và ít dụng cụ. Thấy vợ vất vả quá, anh Thạnh quyết tâm phụ giúp chị. Chiếc máy khâu được lắp thêm một mô tơ điện, và thế là người chồng ngồi trên xe lăn, bắt đầu làm quen với những đường may thử xiêu vẹo, méo mó... Rồi dần dần cũng quen, bây giờ anh đã có thể tự ráp những chiếc áo, chiếc quần thành thục và khéo léo không kém vợ của mình. Nhưng chỉ có một chiếc máy may, người này may thì người phải làm việc khác. Cách đây vài tháng, được Hội Liên hiệp phụ nữ xã, chi hội phụ nữ ấp phối hợp xét cho chị Chí vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội, chị đã bàn với anh mua thêm một số loại vải mỗi thứ khoảng chục mét, bổ sung thêm ít dụng cụ, phụ liệu may mặc để bà con có thể đến vừa mua vải, vừa đặt may, như thế có thể kiếm thêm tiền và tiết kiệm vải khi cắt quần áo cho khách. Chị cũng nhận thêm một học trò để có thêm người phụ giúp và có thêm nguồn thu. Tháng 6 vừa qua, Huyện Hội được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phân bổ một chiếc may máy cũ hiệu SINCO do gia đình bác sĩ Huỳnh Thị Bạch Yến thành phố Hồ Chí Minh tặng. Theo nguyện vọng của gia đình bác sĩ Yến và quán triệt của Tỉnh Hội, những chiếc máy may này phải được các huyện xét chọn để tặng hội viên phụ nữ nghèo, có nhu cầu sử dụng máy may để cải thiện cuộc sống. Qua họp giao ban tháng, khi nghe Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lộc Thịnh báo cáo về hoàn cảnh của gia đình chị Chí, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã thống nhất với các cơ sở Hội xét chọn đối tượng này và phân công cán bộ Huyện Hội đến thăm gia đình chị để nắm bắt, khảo sát. Và kết quả là chiếc máy may tuy giá trị vật chất không lớn nhưng tràn đầy tình cảm, tấm lòng của những người đã bỏ nhiều công sức để sưu tầm, mày mò sửa chữa đã được trao tặng đến tay của người thật sự cần đến. Chỉ có như vậy, giá trị thật sự của món quà càng tăng thêm gấp bội. Khỏi phải nói là anh chị Chí –Thạnh vui mừng đến nhường nào, vì từ nay anh có thêm phương tiện để hành nghề, không phải nhường nhau nữa rồi. Ngày trao tặng món quà, nhà chị Chí thật đông vui, có Bí thư chi bộ, chi hội phụ nữ ấp, Hội Liên hiệp phụ nữ xã và bà con chòm xóm. Ai cũng trầm trồ, khen ngợi sự cần cù, chăm chỉ của đôi vợ chồng trẻ, cầu chúc họ sẽ vượt qua mọi thử thách, trở ngại để vươn lên, ổn định cuộc sống. Trên đường trở về nhà, chúng tôi thầm ước ao giá như mình có một phép mầu để chắp thêm đôi cánh cho những gia đình như chị Chí, anh Thạnh giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực thực hiện những ước mơ giản dị, đời thường của mình: xây dựng một gia đình no ấm, hạnh phúc. Điều ước ấy có thể trở thành hiện thực nếu như bạn, như tôi và tất cả chúng ta cùng chung tay, góp sức vì cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Họa My