Mùa Lễ Vu Lan và hoạt động nhân đạo, từ thiện của chùa Quang Minh xã Lộc Thạnh

Thứ hai - 13/09/2010 15:21 1.887 0
Đối với rất nhiều người Việt Nam, mùa Lễ Vu Lan (Rằm tháng bảy âm lịch) là những ngày trọng đại, là sự kiện không thể thiếu được trong các hoạt động văn hóa tâm linh nói chung, cũng là dịp để những người con Việt tỏ lòng tri ân, báo hiếu với đấng sinh thành của mình.
Mỗi người có một cách riêng để bày tỏ tấm lòng, báo ân với cha, mẹ. Có người bỗng dưng sống tốt hơn, thương yêu, kính trọng cha, mẹ hơn, quan tâm, chăm lo cho ông, bà, cha, mẹ nhiều hơn. Trong nói năng, cư xử có sự chuẩn mực, tôn kính, họ chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho cha mẹ mình, dành những gì ngon nhất, đẹp nhất để cha, mẹ được vui. Mọi người thường đi đến chùa, thắp một nén hương, quỳ lạy trước bàn thờ Đức Phật, cầu xin ơn trên ban phước lành cho cha, mẹ được khỏe mạnh, sống lâu, rồi cúng một chút tiền vào thùng công đức. Cũng có người mang thật nhiều lễ vật, tiền bạc đến cúng chùa mong cho mọi điều tốt đẹp sẽ đến, cha mẹ mình sẽ được trường thọ. Mùa Lễ Vu Lan cũng là dịp mọi người làm từ thiện nhiều nhất với đức tin là việc làm đó sẽ nói lên tấm lòng hiếu thảo của mình với cha mẹ tốt nhất, đồng thời sẽ giúp ích được cho những người còn gặp nhiều khó khăn, nghèo khổ, kém may mắn. Nếu cha, mẹ qua đời thì việc làm từ thiện ấy lại càng có ý nghĩa hơn vì người ta tin rằng điều này sẽ giúp cho linh hồn người đã khuất sẽ bớt đi tội lỗi và sẽ sớm siêu thoát. Đó cũng là truyền thống, đạo lý tốt đẹp của người Việt Nam. Rồi mỗi người sẽ được vị sư trụ trì cài lên ngực áo một đóa hoa hồng nếu người đó còn mẹ, hoặc một hoa hồng trắng nếu mẹ đã qua đời. Đây là giây phút thiêng liêng nhất, lắng đọng nhất đối với những người con khi chạnh lòng nhớ, nghĩ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha, mẹ. Bài hát “Bông hồng cài áo” là một trong những bài chủ đạo được phát nhiều nhất trong những ngày này, càng làm cho lòng mỗi người chứa đầy tâm trạng. Mùa Vu Lan năm nay, tôi muốn viết một chút về hoạt động nhân đạo, từ thiện của chùa Quang Minh. Đây là một trong các chùa tham gia tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Nhờ mối quan hệ rộng và tạo được uy tín cao, các tăng, ni, phật tử, các nhà hảo tâm đã quyên góp, vận động và cùng dường rất nhiều. Chùa quan tâm đến việc giúp đỡ cho các đối tượng khác nhau. Nhằm góp phần cùng với địa phương thực hiện cuộc vận động ”Tiếp bước cho em đến trường”, chùa đã báo cáo với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện, các trường, các xã trao tặng 50 bộ sách giáo khoa trị giá hơn 5 triệu đồng cho 50 học sinh cấp I và II; 1500 tập học sinh, 120 áo trắng và 100 phần quà cho các em học sinh nghèo các xã vùng sâu, vùng xa trong huyện. Chùa cũng phối hợp tặng 116 phần quà cho người mù, 32 phần quà cho các cụ già và trẻ mồ côi tại Trung tâm nuôi dưỡng người già, tàn tật và trẻ em mồ côi huyện. Tháng bảy âm lịch cũng là tháng kỷ niệm ngày Nạn nhân chất độc da cam. Quan tâm, san sẻ nỗi đau, chùa đã phối hợp tặng 260 phần quà cho các nạn nhân. Như vậy, đã có 670 phần quà với tổng trị giá hơn 81 triệu đồng được chùa Quang Minh vận động từ các mạnh thường quân trong huyện, các nhà hảo tâm, tiểu thương và Công an quận 11- thành phố Hồ Chí Minh dành cho các đối tượng. Thiết nghĩ, với phương châm sống “Tốt đạo, đẹp đời”, với xu hướng “nhập thế”, việc tham gia vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện của chùa Quang Minh cùng với các tăng, ni, phật tử xa gần quyên góp, ủng hộ càng làm cho hoạt động Phật sự của chùa không còn gói gọn trong phạm vi nhà chùa mà đã mở rộng ra ngoài xã hội và càng thêm nhiều ý nghĩa để góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX đề ra, trong đó có nội dung “xóa đói, giảm nghèo”./.

Tác giả bài viết: Họa My