Tổng cục chính trị, tổng cục hậu cần khánh thành đưa vào sử dụng nhà trưng bày, lưu niệm cục hậu cần Miền.

Thứ ba - 22/09/2009 16:03 4.985 0

Tổng cục chính trị, tổng cục hậu cần khánh thành đưa vào sử dụng nhà trưng  bày, lưu niệm cục hậu cần Miền.

Công trình nhà bia, nhà trưng bày lưu niệm của tổng cuc hậu cần, do cục hậu cần -quân đội nhân dân Việt Nam làm chủ đầu tư, đơn vị binh đoàn 11 được giao trách nhiệm thiết kế, làm dự toán và thi công. Sau 3 tháng thi công, ngày 27/8/2009 Cục Chính Trị - Tổng cục Hậu Cần –Bảo tàng Hậu Cần, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng nhà bia tưởng niệm và trưng bày nhà lưu niệm Cục Hậu Cần tại xã Lộc Hiệp.
Công trình này cục hậu cần xây tặng cho xã Lộc Hiệp, công trình là tấm lòng tri ân của cán bộ chiến sỹ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng của tổng cục hậu cần –Quân đội nhân dân Việt Nam đối với địa danh lịch sử này. Nhà bia, nhà trưng bày lưu niệm của Tổng cục hậu cần Miền được xây dựng tại xã Lộc Hiệp, trên diễn tích hơn 700 mét vuông, Với 1 trệt và 1 lầu. Trên lầu là nhà bia tưởng niệm còn bên dưới là nhà trưng bày lưu niệm. Nhà trưng bày lưu niệm được trưng bày với 2 phần chính. Phần 1, giai đoạn xây dựng các vùng căn cứ, dựa vào nhân dân, thực hiện hậu cần tại chỗ bảo đảm cho đấu tranh chính trị tiến lên vũ trang khởi nghĩa, với những hình ảnh, hiện vật như: Quân nhu B2 làm kho, lán trong rừng ; Kho gạo căn cứ B2, Rẫy mỳ, bộ đội nuôi lợn, xưỏng may quân trang A 5ở trà vong, bắc Tây Ninh-xưởng may đầu tiên của quân giải phóng Miền Nam …. Phần 2, trưng bày những hiện vật, hình ảnh từ giai đoạn 1961 đến tháng 4 năm 1975. Hệ thống tổ chức hậu cần chiến trường hình thành và phát triển, bảo đảm cho các lực lượng vũ trang chiến đấu dành thắng lợi. Phần này giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu về công tác đảm bảo hậu cần của Cục Hậu Cần miền, từng bước hình thành xây dựng tổ chức, củng cố và páht triển, tạo cơ sở vật chất kỹ thuật cho các đơn vị chủ lực miền và quân khu, phục vụ lực lượng vũ trang trên chiến trường, triệt để khai thác nguồn tại chỗ, xây dựng thế trận Hậu Cần liên hoàn vững mạnh bảo đảm cho các lực lượng vũ trang đánh thắng chiến lược “chiến tranh đặc biệt “ năm 1961-1965. Hậu cần B2 phát triển về mọi mặt, xây dựng thế trận hậu cần liên hoàn vững mạnh ,phát huy cao độ nguồn hậu cần tại chỗ ,đồng thời tranh thủ chi viện to lớn của trung ương ,bảo đảm cho cuộc tiến công và nổi dậy xuân 1968 .Công tác hậu cần B2 vượt qua thời kỳ khó khăn quyết liệt ,kịp thời mở rộng phạm vi hoạt động sang CamPhu Chia ,tạo thế và lực mới ,bảo đảm cho tấn công chiến lược 1972 giành thắng lợi.Bảo đảm cho giai đoạn cuối của chiến tranh mà đỉnh cao là chiến dịch Hố Chí Minh 1974 giải phóng Sài Gòn . Với những hình ảnh : Di kích củ chi đất thép thành đồng ; dân công tải đạn của trung ương cho Bến Tre –Đồng Tháp –Tây Ninh năm 1962-1963. Y tá chăm sóc thương binh ở chiến dịch Bình Giã năm 1964. Đoàn 81 chở vũ khí thu đựoc trong chiến dịch Đồng Xoài về kho năm 1965 và vận tải gạo phục vụ chiến dịch Đồng Xoài năm 1965…Tiểu đoàn H9 vận chuyển lương thực do đồng bào Sóc BomBo giã trong 1 đêm được 2000 kg cấp cho d480 khu 6 . Bộ đội vác đạn vượt suối ; Đội phẫu thuật ; Vận chuyển vũ khí . Hiện vật bao gồm : Bao tải dùng vận chuyển gạo ,quân phục ,Kính mắt ,dày vải ,đèn bão ..Bi đông ,khăn rằn .Máy khâu ; Đường ống xăng dầu … Việc xây dựng nhà bia ,nhà trưng bày lưu niệm của tổng cục hậu cần sẽ đóng góp thêm nhiều di tích lịch sử kháng chiến,nhằm giới thiệu tới mọi người về lịch sử hình thành và phát triển của cục hậu cần Miền ,bảo đảm phục vụ các lực lượng vũ trang chiến trưòng nam bộ trong kháng chiến chống mỹ . Nhằm góp phần tuyên truyền giáo dục lịch sử truyền thống ngành hậu cần quân đội nhân dân nói chung và hậu cần miền nói riêng cho các thế hệ cán bộ chiến sỹ và nhân dân , qua đó nhằm phát huy giá trị của di tích lịch sử kháng chiến . Tiến công (Đài truyền Thanh)

Tác giả bài viết: Tiến Công