Huyện Lộc Ninh cùng với cả tỉnh dự Hội nghị truyền hình trực tiếp chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương...."

Thứ năm - 09/05/2013 15:35 2.536 0
Sáng ngày 28/3/2013 vừa qua, tại Nhà văn hóa huyện Lộc Ninh, gần 500 đại biểu là cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy các khóa, các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, Bí thư chi bộ, Ban điều hành các khu dân cư, cán bộ, công chức, viên chức trong toàn huyện đã tham dự Hội nghị triển khai chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013.
Hội nghị đã được nghe Phó giáo sư – Tiến sĩ Phạm Ngọc Anh – Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp”. Điểm đặc biệt của Hội nghị triển khai chuyên đề lần này là được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh –Truyền hình Bình Phước, do đó tất cả các tổ chức đảng từ cấp tỉnh đến cơ sở và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh đều có thể theo dõi, nghiên cứu, học tập. Phó giáo sư – Tiến sĩ Phạm Ngọc Anh đã lần lượt trình bày chuyên đề với 03 nội dung chính: giới thiệu, đặt vấn đề liên quan đến chủ đề; khái quát những giá trị cơ bản của phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương của Hồ Chí Minh và một số vấn đề xung quanh cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp học tập và làm theo phong cách quần chúng, dân chủ và nêu gương của Hồ Chí Minh. Như chúng ta đã biết, từ năm 2003, trước tình hình phát triển của đất nước, theo tinh thần Chỉ thị và nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, Đảng ta đã phát động trong toàn Đảng, toàn dân học tập, nghiên cứu, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh. Do yêu cầu ngày càng phát triển của đất nước, đặc biệt là liên quan đến các lĩnh vực đạo đức, lối sống, tinh thần của cán bộ, đảng viên và nhân dân ta, ngày 07/11/2006 Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 06-CT/TW về Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức HCM”.Qua 4 năm thực hiện, Cuộc vận động đã ngày càng đi vào chiều sâu và đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, lực lượng vũ trang, các tôn giáo, doanh nghiệp và đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Hàng chục ngàn gương tập thể, cá nhân điển hình được biểu dương, khen thưởng ở các cấp, cho thấy sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Cuộc vận động. Ngày 04/5/2011, theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 03-CT/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã nâng tầm của Cuộc vận động lên thành việc làm thường xuyên, liên tục trong đời sống của Đảng ta, của dân tộc ta. Nghiên cứu, nắm vững chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp” chính là đã gắn với công tác xây dựng Đảng. Thông qua học phong cách Hồ Chí Minh về quần chúng, về dân chủ, về nêu gương giúp cho các cán bộ, đảng viên và nhân dân ta hiểu rõ một cách toàn diện hơn, sâu sắc hơn di sản đạo đức của Người không chỉ ở tầm tư tưởng, phương pháp mà phải đi vào những việc làm cụ thể, phải hiểu được một cách toàn diện để từ đó thực hành thực chất di sản đạo đức Hồ Chí Minh. Thông qua việc thực hiện chuyên đề của năm 2013 sẽ giúp cán bộ, đảng viên nhận thức sâu hơn và từ đó có những việc làm theo thiết thực “phong cách quần chúng, phong cách dân chủ và phong cách nêu gương”, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là năm 2013 - năm bản lề thực hiện Nghị quyết, góp phần thực hiện Chiến lược phát triển đến năm 2020 nước ta cơ bản rở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Cũng qua nghiên cứu chuyên đề này báo cáo viên mong muốn rằng thông qua cán bộ, đảng viên, mà nòng cốt là đội ngũ báo cáo viên các cấp sẽ tuyên truyền một cách sâu rộng, toàn diện hơn nữa di sản đạo đức của Bác Hồ, làm cho di sản không phải là cái chỉ để mọi người chiêm ngưỡng mà mọi người sẽ vận dụng, thực hành trong đời sống xã hội. Chính vì vậy, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã giao cho Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo để toàn thể cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ và nêu gương” là một việc làm cấp thiết, rất cần thiết và phải gắn với việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đây là lần thứ hai tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị truyền hình trực tiếp, qua nắm bắt, được biết các đại biểu dự hội nghị rất đồng tình với cách tổ chức này vì rất thiết thực, chất lượng, hiệu quả, ít tốn kém. Mặt khác, tất cả mọi người, mọi nhà, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đều có thể theo dõi và học tập, nghiên cứu, được nghe chính báo cáo viên cao cấp, nhiều kinh nghiệm thực tiễn, truyền đạt, trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Nhiều đại biểu mong muốn tỉnh sẽ có thêm các hội nghị truyền hình trực tiếp tương tự trong thời gian tới để được học tập, nghiên cứu./.

Tác giả bài viết: Họa My