Huyện Lộc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng (7/4/1972 – 7/4/2017)

Thứ tư - 12/04/2017 09:41 1.533 0

Huyện Lộc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng (7/4/1972 – 7/4/2017)

Sáng ngày 07/4/2017 vừa qua, tại Nhà Văn hóa huyện, Huyện ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lộc Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng (7/4/1972 – 7/4/2017).
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Đặng Quân Thụy cùng các tướng lĩnh Quân đội; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi, lãnh đạo Quân khu 7, Quân đoàn 4; các sở, ngành, huyện, thị trong tỉnh; các vị nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; các vị khách quý đến từ một số huyện, thị thuộc các tỉnh, thành; tỉnh bạn thuộc Vương quốc Campuchia cùng hơn 700 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn một trăm mười tám ngàn người dân Lộc Ninh đã tới dự Lễ. Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Trần Thị Ánh Tuyết đọc diễn văn ôn lại truyền thống 45 năm qua của huyện Lộc Ninh; được nghe phát biểu chúc mừng và chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi; nghe Thiếu tướng Vũ Văn Thược – nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4, người trực tiếp chì huy trận đánh vào Chi khu Quân sự Lộc Ninh ngày 07/4/1972 – trận đánh quyết định giải phóng hoàn toàn huyện Lộc Ninh 45 năm trước kể lại những ngày tháng chiến đấu ác liệt và những chiến công vang dội tại chiến trường Lộc Ninh cũng như những cảm nhận của ông trước sự đổi thay kỳ diệu của mảnh đất này khi trở lại. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh rất tự hào được đóng góp một phần quan trọng trong lịch sử đấu tranh chói lọi của dân tộc Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ với Chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972 và huyện Lộc Ninh được giải phóng hoàn toàn vào ngày 7/4. Sự kiện này không chỉ ghi dấu Lộc Ninh là huyện đầu tiên ở Miền Nam Việt Nam được giải phóng mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa to lớn. Sau khi được giải phóng, Lộc Ninh trở thành vùng giải phóng an toàn, tạo điều kiện để Trung ương Cục lựa chọn làm căn cứ cách mạng, trong đó tiêu biểu là căn cứ Tà Thiết - nơi đứng chân của Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang quân giải phóng Miền Nam Việt Nam. Ngoài ra, từ năm 1973 đến năm 1975, Lộc Ninh còn có những đóng góp vô cùng to lớn trong công cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước, là nơi tiếp nhận nhân lực, vật lực từ hậu phương lớn, chi viện cho chiến trường miền Nam, là nơi tiếp nhận hàng ngàn người con ưu tú, đồng bào, chiến sỹ ta từ các nhà tù của địch trở về với đất mẹ yêu thương. Trải qua chặng đường 45 năm, vượt qua biết bao gian nan, khó khăn, vất vả, từ một địa phương hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh với hàng ngàn, hàng vạn vết thương loang lổ, bom cày, đạn xới, lại thêm phải tiếp tục tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc, nhưng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, sự năng động, sáng tạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, quân và dân huyện Lộc Ninh, những kết quả, thành tựu đạt được của huyện là hết sức quan trọng. Từ một huyện biên giới, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, xuất phát điểm thấp, có tỷ lệ hộ đói nghèo cao, đến nay huyện đã vươn lên để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 13%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm, không còn hộ đói. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân ngày càng được nâng lên. Hộ nghèo giảm xuống còn 6,78% theo phương pháp tiếp cận đa chiều. Kết cấu hạ tầng, các ngành y tế, văn hóa, giáo dục, các phong trào thể dục, thể thao được chú trọng, đầu tư cơ bản đã từng bước tương xứng với tiềm năng. Với những thành tích xuất sắc trong đấu tranh giải phóng đất nước, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân huyện Lộc Ninh vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Lộc Ninh 7/4/2012, huyện Lộc Ninh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Nhì. Kế thừa và phát huy những kết quả, thành tựu đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh quyết tâm đoàn kết, chung sức, chung lòng, không ngừng năng động, sáng tạo, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện lần X thành chương trình hành động, kế hoạch sát đúng, phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, tranh thủ các nguồn lực, sự quan tâm, hỗ trợ của trên, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình để xây dựng huyện Lộc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, để xứng đáng với vị thế, tầm vóc của một huyện anh hùng./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP. HĐND-UBND