Thứ ba - 24/06/2014 09:37 4.532 0

Ngày 12/6/2014, tại ủy ban nhân dân xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án giết người cướp tài sản đối với bị cáo Danh Cường - sinh năm 1993, dân tộc Khơme, hộ khẩu thường trú tại xã Thới Quản, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, chỗ ở ấp 54 -,xã Lộc An, huyện Lôc Ninh, tỉnh Bình Phước
Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 5/2012 Danh Cường đến ở nhờ tại nhà Nguyễn Văn Thắng - sinh năm 1970, hộ khẩu thường trú tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh để đi làm thuê. Do Cường quen biết với bà Võ Thị Beo – sinh năm 1957, hộ khẩu thường trú xã Thạnh Thới Thuận, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cùng làm vườn thuê cho gia đình ông Trần Văn Lạp – sinh năm 1960 tại xã Lộc An, huyện Lộc Ninh. Thấy bà Beo ở một mình trong vườn của ông Lạp, trên cổ đeo 01 sợi dây chuyền vàng; khoảng 10 giờ ngày 11/6/2013 Danh Cường nảy sinh ý định giết bà Beo để lấy sợi dây chuyền. Cường lấy 01 con dao thái lan tại nhà anh Thắng dấu vào túi quần và đi bộ tới vườn tiêu của ông Lạp, rồi đi vào nhà ông Lạp bằng lối cửa sau. Cường thấy bà Beo đang cắm nồi cơm điện ở bếp, thấy bà Beo đi vào phòng ngủ Cường đứng phía sau giật sợi dây chuyền trên cổ bà Beo nhưng không được, bà Beo la to thì bị Cường dùng tay bịt miệng, sau đó dùng 02 tay bóp cổ và đẩy bà Beo ngã xưống giường, Cường dùng 02 chân đè vào 02 tay và 02 bên sườn bà Beo, sau đó Cường ngồi xổm lên người bà Beo tay trái cầm dao đâm liên tục nhiều nhát vào tay, ngực và bụng bà Beo thì lưỡi dao bị gãy. Thấy bà Beo không cử động nữa, Cường liền tháo sợi dây chuyền và 02 điện thoại của bà Beo, khi lấy được tài sản Cường đi ra và dùng 01 thanh sắt đóng cửa buồng bà Beo lại, Cường cầm cán và lưỡi dao dấu vào bồn nước sinh hoạt của ông Lạp và dấu 02 điện thoại di động vào một bụi tre, rồi đi đến tiệm Internet Nhật Trăng chơi và gọi điện thoại cho chị Nguyễn Thị Bé Xinh là chị dâu Cường nhờ chị Xinh gọi điện cho anh Cảnh nói dối là ông ngoại Cường ở quê chết nhờ anh Cảnh chở ra thị trấn Lộc Ninh để bắt xe về quê và được anh Cảnh đồng ý. Đến ngày 12/6/2013 Cường đón xe ô tô khách đến tiệm vàng Kim Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh bán sợi dây chuyền được 2,2 triệu đồng rồi bắt xe về nhà. Khi về đến quê, Cường điện cho người yêu là Trần Tiểu My đến nhà trọ gặp nhau, tại đây Cường đã kể My biết chuyện và được My khuyên nên ra đầu thú, sau khi được người nhà khuyên, ngày 18/6/2013 Cường được chị Thị Hiền là mẹ Cường dẫn Danh Cường ra đầu thú tại Công an xã Thới Quản, Gò Quao, Kiên Giang. Căn cứ kết các kết quả giám định pháp y của tỉnh Bình Phước kết luận nạn nhân Võ Thị Beo tử vong do vật sắc nhọn, bản mỏng đâm nhiều lần vào ngực gây thủng tim, phổi. Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Danh Cường cố tình không nhận tội, khai quanh co hòng thoát tội, nhưng dựa trên những bằng chứng, lời khai của bị cáo cũng như những nhân chứng cuối cùng bị cáo cũng đã cúi đầu nhận tội. Dựa theo khoản 1, Điều 93 và khoản 1 Điều 133 Bộ luật Hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên phạt mức án cao nhất tử hình đối với bị cáo Danh Cường về tội giết người cướp tài sản. Đây là bản án thích đáng, đúng người đúng tội mà Tòa án nhân dân tuyên phạt đối với bị cáo Danh Cường, là sự răn đe cho những kẻ lười biếng lao động, ham chơi muốn tước đoạt mạng sống của người khác để kiếm tiền tiêu xài./.

Tác giả bài viết: Văn Hùng