Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân xã Lộc Điền khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ hai - 01/08/2016 19:53 3.277 0
Sáng ngày 18 tháng 7 năm 2016, tại Hội trường UBND xã Lộc Điền, Hội đồng nhân xã Lộc Điền tiến hành kỳ họp thứ 2 khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế-Văn hóa xã hội-Quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 và một số nội dung quan trọng khác.
Đến dự kỳ họp có bà Phạm Thị Thu - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, các ông bà là đại biểu Hội đồng nhân dân huyện ứng cử trên địa bàn xã; ông Nguyễn Tám-Bí thư đảng ủy xã; Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; các vị đại biểu HĐND xã; Đại diện trường học, trạm y tế; Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Điều hành các ấp của xã. Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe báo cáo hoạt động của HĐND 6 tháng đầu năm, và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Hoạt động Hội đồng nhân dân xã trong 6 tháng đầu năm chủ yếu là tập trung vào công tác tổng kết nhiệm kỳ hoạt động hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016; tham gia chuẩn bị và tiến hành công tác bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Sau bầu cử, HĐND đã phối hợp tổ chức tốt kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh chủ chốt của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021. Cũng tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND xã đã được nghe UBND xã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế-Văn hóa xã hội-Quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Về thực hiện các chỉ tiêu Kinh tế, xã hội đạt được các kết quả cụ thể như sau: tổng diện tích đất sản xuất là: 2.971,34 ha, trong đó: cây tiêu có tổng diện tích là 430 ha, thu hoạch 309 ha. So với cùng kỳ năm 2015 thu nhập đạt 109,8 %. So với Nghị quyết đề ra đạt 100%; Cây cà phê: cho thu hoạch 135 ha, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 105,5%. So với Nghị quyết đề ra đạt 100%; Cây điều: cho thu hoạch 98 ha, so với cùng kỳ năm 2015 thu nhập đạt 74,75 %. So với Nghị quyết đề ra đạt 60%; Cây cao su: có tổng diện tích 2121,01 ha. Diện tích lúa là 98,47 ha. Năng suất bình quân ước đạt 4 tấn/ ha; Hoa màu các loại và cây ăn trái 8,86 ha; Về Chăn nuôi: tổng số đàn gia súc, gia cầm hiện có: Bò 767 con; dê 2247 con; heo 3506 con; gà 41304 con; vịt, ngan, ngỗng: 1643 con.Tiêm phòng gia súc, gia cầm đạt kết quả tốt. Công tác giáo dục được chú trọng, chất lượng giáo dục được tăng lên, công tác xã hội hóa giáo dục được quan tâm. Các chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới và y tế được thực hiện tốt; duy trì và tổ chức tuyên truyền các hoạt động văn hóa thông tin-thể dục thể thao và truyền thanh. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã đặc biệt là tuyên truyền về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ” được chú trọng. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tương đối ổn định, thực hiện tốt công tác tuyển quân. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi mới. Tại kỳ họp, HĐND cũng đã nghe các báo cáo, tờ trình, và dự thảo Nghị quyết như: Báo cáo tổng quyết toán ngân sách năm 2015; Báo cáo tình hình thực hiện thu-chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2016 và dự toán thu-chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2016. Báo cáo về việc sử dụng đất đai 6 tháng đầu năm 2016, kế hoạch sử dụng đất đai 6 tháng cuối năm 2016. Các báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế-Xã hội và Ban Pháp chế. Thông báo của MTTQVN xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2016. Các Tờ trình và Nghị quyết thông qua tại kỳ họp bao gồm: Tờ trình và Nghị quyết về việc thông qua Nội quy các kỳ họp Hội đồng nhân xã khóa XI; Tờ trình và Nghị quyết về việc thông qua quy chế hoạt động của Hội đồng nhân dân xã khóa XI. Tờ trình và Nghị quyết về việc thông qua chương trình hoạt động toàn khóa của Hội đồng nhân xã khóa XI. Tờ trình và Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển Kinh tế-Văn hóa xã hội-Quốc phòng an ninh 6 tháng cuối năm 2016. Tờ trình và Nghị quyết về tổng quyết toán ngân sách năm 2015. Tờ trình và Nghị quyết về việc điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2016. Trong Chương trình làm việc của Kỳ họp, các vị đại biểu đã thảo luận sôi nổi, đưa ra các giải pháp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm 2016, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp tập trung chỉ đạo nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Nghị quyết HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2016. Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Đức Cương-Chủ tịch HĐND xã đề nghị trong thời gian tới Thường trực HĐND-UBND xã sớm xây dựng Nội quy, Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí trong Thường trực, trên cơ sở đó xây dựng chương trình hành động cụ thể; thực hiện tốt nhiệm vụ theo luật định, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, nhất là đối với hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, ban hành Nghị quyết của HĐND nhằm phát huy tốt vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương đồng thời đưa ra các giải pháp tập trung chỉ đạo nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Nghị quyết HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2016.

Tác giả bài viết: Ngọc Trâm - (Lộc Điền)