CÂY MĂNG TÂY : LOẠI CÂY TRỒNG XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO ĐANG ĐƯỢC NHÂN RỘNG Ở HUYỆN LỘC NINH

Thứ sáu - 19/11/2010 09:09 2.606 0
Năm 2009 cây Măng tây đã được trồng thí điểm tại xã Lộc Hưng huyện Lộc Ninh , với hiệu quả thiết thực do cây Măng tây mang lại , bà con nông dân xã Lộc Hưng đã đầu tư phát triển ngày càng nhiều , từ 01 sào hiện nay diện tích cây măng tây ở xã Lộc Hưng đã lên tới 02 ha , trong đó 01 ha đang cho thu hoạch
Mô hình trồng cây Măng tây ở xã Lộc Hưng đã được bà con nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập . Hiện nay ôû huyện Lộc Ninh , Cây măng tây ñang được bà con nông dân các địa phương nhân rộng . Là loại cây dễ trồng , ít sâu bệnh , phương pháp chăm sóc đơn giản , không kén đất .Vốn đấu tư ban đấu chủ yếu là tiền giống , 01 sào đất trồng được khoảng 2.300 cây thí hết khoảng 1,5 triệu đ tiền giống , các loại phân bón sử dụng như các loại cây trồng thông thường khác , lượng nước cho cây vừa đủ .Công ty cung cấp giống cây trồng tại TP Hồ Chí Minh vừa cung cấp giống , kỹ thuật vừa là nơi thu mua sản phẩm cho bà con nông dân , do đó khi trồng Măng Tây bà con nông dân hoàn toàn yên tâm về đấu ra của sản phẩm .Sản phẩm thu hoạch là măng , đây là loại thực phẩm cao cấp có giá trị dinh dưỡng cao thường được sử dụng trong các món xào , lẩu và được bán tại các siêu thị . Từ khi trồng đến khi thu hoạch thời gian là 5 tháng , cây Măng tây được trồng theo luống , người trồng thường đóng cọc ở hai đấu luống , giăng dây để tránh đố ngà và để cây phát triền tập trung , cho năng suất cao Trung bình cứ 03 tháng thu hoạch một tháng nghỉ, đây là thời gian để thay cây mẹ .Nếu chăm sóc tốt , đủ phân, đủ nước cây khỏe sẽ cho nhiều măng . Trung bình mỗi sào măng tây cho thu hoạch khoảng 5 - 10Kg măng trong 01 ngày và trung bình giá 40.000đ - 60.000 ñ/kg , được biết khi được đưa vào các siêu thị giá mỗi kg Măng tây có giá trên 100.000đ . Với giá như hiện nay mỗi ngày người nông dân có thu hoạch là 200.000đ – 600.000đ/ ngày và trên 01 sào đất mỗi năm trừ chi phí người nông dân sẽ có thu nhập khoảng 50 triệu .Như vậy cây Măng tây không chỉ được xem là loại cây xóa đói giảm nghèo mà còn giúp người nông dân làm giàu chính đáng . Từ hiệu quả thiết thực của cây măng tây . Ñöôïc bieát cấp ủy Đảng , chính quyền xã Lộc Thuận đã quan tâm , đề ra định hướng đưa cây Măng tây đến với các hộ nghèo trong xã bằng cách triệu tập bà con thuộc hộ nghèo , tổ chức cho đi tham quan học tập mô hình trồng cây măng tây , có chính sách hỗ trợ phân bón để các hộ nghèo, những người trực tiếp trồng cây Măng tây có điều kiện phát triển sản xuất .Hội nông dân xã tuyên truyền và hướng dẫn bà con đưa loại cây trồng này vào phát triển kinh tế gia đình Hiện nay xã Lộc Thuận đã có 8 hộ nông dân đã trồng cây Măng Tây , với tổng diện tích là 1,2 ha hiện đang chuẩn bị cho thu hoạch .Hy vọng rằng với hiệu quả thiết thực mang lại ,diện tích cây Măng tây sẽ tiếp tục được nhân rộng không chỉ ở xã Lộc Thuận , Lộc Hưng mà ở các địa phương khác trong huyện , góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo trong những năm tiếp theo ./.

Tác giả bài viết: Tuyết Linh