Tổ chức Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt do HĐND xã, thị trấn bầu - hoạt động có ý nghĩa nhằm tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân của Mặt trận Tổ qu

Thứ tư - 10/11/2010 15:15 2.213 0

Nhằm cụ thể hoá Điều 26 Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XI về “Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn” và chương IV Nghị quyết liên tịch số 09/2008/NQLT-CP-UBMTTQVN ngày 17/4/2008 của Chính phủ và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hướng dẫn thi hành các điều 11, 14, 16, 22 và 26 của Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, trong tháng 8/2010 vừa qua, Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã triển khai kế hoạch số 08/KH-MT về việc “Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt do Hội đồng nhân dân xã, thị trấn bầu” đến 16/16 xã, thị trấn trong toàn huyện.
Công tác tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt do Hội đồng nhân dân xã, thị trấn bầu là việc làm định kỳ hai năm một lần trong mỗi nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân xã, thị trấn. Đây là hoạt động nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xây dựng và củng cố chính quyền cấp xã, thị trấn trong sạch, vững mạnh, đồng thời ngăn chặn và khắc phục tình trạng suy thoái, quan liêu, tham nhũng của một số cán bộ, đảng viên để chính quyền thực sự là của dân, do dân, vì dân. Để thực hiện tốt hoạt động này đòi hỏi quá trình tổ chức thực hiện phải đảm bảo sự lãnh đạo tập trung của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân cùng cấp, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính khách quan, dân chủ, trung thực, tránh tư tưởng cục bộ, hữu khuynh. Theo quy định, các cá nhân được lấy phiếu tín nhiệm bao gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn. Thành phần tham gia lấy phiếu tín nhiệm gồm các thành viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thành viên Ban Thường vụ của các tổ chức chính trị- xã hội cùng cấp, Trưởng ban giám sát đầu tư của cộng đồng (nếu có), Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố. Các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm phải chuẩn bị bản kiểm điểm gửi cho Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, sau đó Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã chỉ đạo Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố phối hợp với Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố tổ chức hội nghị để nhân dân đóng góp ý kiến vào bản kiểm điểm của những người được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm và tổng hợp ý kiến của nhân dân ở thôn, tổ dân phố gửi Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã để báo cáo tổng hợp chung trình bày tại hội nghị lấy phiếu tín nhiệm. Người được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm được mời tham dự hội nghị lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Từ ngày 27/9 đến ngày 28/10, các xã đã tổ chức hội nghị lấy phiếu tín nhiệm. Qua theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện ở 15/16 xã, thị trấn trong huyện, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện rất phấn khởi nhận thấy: hầu hết các xã đã nghiêm túc thực hiện kế hoạch. Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn đã phát huy vai trò tham mưu, chủ động phối hợp của mình trong việc chỉ đạo hội nghị các ấp, tổ chức hội nghị tại xã. Có một xã không tổ chức hội nghị lần này (xã Lộc Thành do các chức danh mới được bầu, chưa đủ thời gian quy định. Hội nghị được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp uỷ, sự phối hợp hỗ trợ tốt và tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền, sự tham gia đông đủ của các thành phần đại biểu được mời tham dự. Các hội nghị được nghe rất nhiều ý kiến đóng góp cho từng chức danh, phân tích những mặt ưu, mặt hạn chế của từng đồng chí, góp ý chân tình, xây dựng để những người được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm rút kinh nghiệm. Có tất cả 51 vị được lấy phiếu tín nhiệm (trong đó 10 vị là Chủ tịch, 11 vị là Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân; 11 vị là Chủ tịch, 19 vị là Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân). Kết quả: 01 vị có số phiếu tín nhiệm đạt 100%, chiếm tỷ lệ 1.96% so với tổng số các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm; 41 vị đạt số phiếu tín nhiệm từ 70 – 99%, chiếm tỷ lệ 80.39%; 07 vị đạt số phiếu tín nhiệm từ 50 – 69%, chiếm tỷ lệ 13.72%; 02 vị có số phiếu tín nhiệm đạt dưới 50%, chiếm tỷ lệ 3.92%. Có thể nói rằng hội nghị lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Hội đồng nhân dân xã, thị trấn bầu đã góp phần phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân - một trong những nhiệm vụ cơ bản của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ./.

Tác giả bài viết: Họa My