Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư và UBND xã Lộc Hòa tổ chức Lễ kỉ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân".

Thứ sáu - 01/03/2019 08:44 2.076 0
Thực hiện Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 15/5/2018 của Ủy ban nhân dân huyện về tổ chức sơ kết thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019 và kỉ niệm 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” (03/3/1989 - 03/3/2019), 60 năm “Ngày Thành lập Bộ đội Biên phòng” (03/3/1959 - 03/3/2019); Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 14/02/2019 của Ban Chỉ đạo 30/60 huyện Lộc Ninh,
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư và UBND  xã Lộc Hòa  tổ chức Lễ kỉ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân".
    Sáng ngày 22/02/2019 vừa qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Lộc Hòa long trọng tổ chức Lễ Kỉ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Đại tá Hoàng Văn Thành – Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể xã Lộc Hòa, cán bộ, chiến sĩ của Đồn đang công tác và đã nghỉ hưu, hiện đang sinh sống trên địa bàn xã và các già làng, trưởng ấp, các hộ dân tiêu biểu của xã, các tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và 60 năm Ngày Thành lập Bộ đội Biên phòng đã về dự.

Tại buổi Lễ, các đại biểu tham dự được nghe Ban Chỉ huy Đồn ôn lại quá trình hình thành, xây dựng và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng Việt Nam 60 năm qua; kết quả 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” và lịch sử, truyền thống xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng Bộ đội Biên phòng nói chung, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư nói riêng.

Tiền thân của Đồn là Đồn 717, được thành lập vào ngày 22/6/1975. Bốn mươi tư năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, phân giới cắm mốc, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lí tình trạng vượt biên, gian lận thương mại, mua bán trái phép chất ma túy, quản lí, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ của Đồn qua các giai đoạn đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, tổ chức và tiếp nhận, tham gia hàng chục đợt dân vận, nhân đạo, khám, chữa bệnh, cấp thuộc miễn phí, xây dựng 26 “Mái ấm biên cương” trị giá gần 900 triệu đồng, góp phần xây dựng địa bàn biên giới ngày càng vững mạnh.

Với những thành tích trong chiến đấu, trong quản lí, bảo vệ biên giới và xây dựng đơn vị, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư đã được tặng thưởng 01 Huân chương Chiến công hạng Hai và được các cơ quan, ban, ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại tá Hoàng Văn Thành đánh giá cao, biểu dương những kết quả đạt được của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư trong những năm qua. Đại tá đề nghị cán bộ, chiến sĩ của Đồn và xã Lộc Hòa trong thời gian tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc, đầy đủ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng, quản lí, bảo vệ biên giới quốc gia, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong xã, trong đó nhân dân là chủ thể “Mỗi người dân là một cột mốc sống” ở khu vực biên giới, lực lượng vũ trang là nòng cốt, Bộ đội Biên phòng là chuyên trách; tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội địa bàn biên giới. Coi đây là nhiệm vụ chính trị vừa là cơ bản, lâu dài, vừa cấp bách của các cấp, các ngành, mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong tình hình hiện nay.

Đại tá đề nghị cán bộ, chiến sĩ Đồn cùng với xã Lộc Hòa tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời chủ động đấu tranh, phòng, chống, làm thất bại luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị địa bàn biên giới, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Tiếp tục phát huy bản chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống vẻ vang của lực lượng Bộ đội Biên phòng. Các mô hình tiêu biểu, điển hình tiên tiến, xuất sắc cần ngày càng được nhân rộng nhiều hơn nữa, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh.

Các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương cần chủ động hơn nữa việc phối hợp với Đồn Biên phòng trong công tác quản lí, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, phát triển kinh tế, văn hóa, tập trung làm tốt công tác đối ngoại để xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Đại tá Hoàng Văn Thành cũng đã trao tặng Kỉ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới” cho các cán bộ của Đồn và cán bộ, nhân dân xã Lộc Hòa đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong thời gian qua.

Đầu buổi sáng, trước khi diễn ra buổi Lễ, các đồng chí lãnh đạo đã cùng với các đại biểu tham dự Lễ đến dâng hương tại Nhà Bia tưởng niệm 34 cán bộ, chiến sĩ của Đồn đã hi sinh trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam vào ngày 27,28/02/1978 với những tình cảm, tri ân và lòng biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất quê hương./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP