Góp đá xây Trường Sa trách nhiệm của tuổi trẻ trong cuông cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Thứ sáu - 24/06/2011 15:06 5.722 0

Trong thời gian qua kể từ khi Trung ương Đoàn và báo Tuổi trẻ phát động chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, có thể nhận thấy rằng phong trào đã lan rộng và nhận được nhiều sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trên mọi miền đất nước, không chỉ vậy đây còn là một chương trình đầy ý nghĩa góp phần khơi dậy và vun đắp tình yêu nước, yêu biển đảo đến trong mỗi người dân, đặc biệt đối với thế hệ trẻ trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cộng tác viên (CTV) báo Bình Phước đã có buổi trao đổi với anh Hoàng Văn Tình - Bí thư Huyện Đoàn Lộc Ninh vai trò của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ huyện Lộc Ninh về vấn đề này.
CTV: Chào anh, anh đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chương trình “Góp đá xây Trường Sa” ? Anh Hoàng Văn Tình: Khi nhận được thông tin Trung ương Đoàn và báo Tuổi trẻ phát động chương trình này, tôi thấy đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và kịp thời, đúng lúc, vì thông qua chương trình này không chỉ thể hiện tình cảm, sự đoàn kết của người dân trên đất liền với những người dân đang sinh sống trên đảo Trường Sa, mà đây còn là một nội dung quan trọng để nhân dân Việt Nam khẳng định vị trí chủ quyền tại đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Góp đá chỉ góp những viên đá thật sự để tôn cao nền tổ quốc theo nghĩa đen, mà quan trọng hơn là khơi dậy trong lòng mỗi người tình yêu đất nước, hướng ra biển đảo. Những viên đá ở đây không chỉ là những viên đá vật chất hay tiền mà có thể là những ý tưởng, những sáng kiến kỷ thuật, những món ăn tinh thần nhằm hỗ trợ sinh hoạt, đời sống của người dân và các cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên đảo. Sự tham gia ủng hộ của các bạn là nguồn lực chính trị vô giá, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên biển quần đảo Hoàng sa và Ttrường sa. Đồng thời thể hiện tinh thần và trách nhiệm của tuổi trẻ lộc Ninh trong việc bảo vệ vững chấc tổ quốc Việt Nam. Bên cạnh đó, theo tôi chương trình này sẽ phát huy hơn nữa những truyền thống quý báu của tổ chức Đoàn, Hội từ trước tới nay đó chính là tính xung kích, tình nguyện trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đồng thời nội dung của phong trào sẽ góp phần thực hiện thành công hơn chương trình “Khi tổ quốc cần” do Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam phát động. CTV: Trong vai trò là một người thủ lĩnh thanh niên, theo cá nhân anh và tuổi trẻ nói chung và các cấp bộ Đoàn cần phải làm gì để thực hiện có hiệu quả chương trình này? Anh Hoàng Văn Tình: Điều đầu tiên tôi nghĩ rằng, bản thân là một cán bộ Đoàn thì cần phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động và định hướng các hoạt động cho thanh thiếu nhi huyện nhà thông qua các kênh thông tin và các đầu mối cơ sở, qua đội ngũ cán bộ Đoàn…tiếp tục tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về mục đích ý nghĩa của phong trào này để làm sao khơi dậy tình yêu quê hương đất nước trong thế hệ trẻ để các bạn tình nguyện tham gia. Mọi sự đóng góp về vật chất thì đó cũng chỉ là mang tính nhất thời, điều quan trọng nhất ở đây là làm sao để người dân có thể hiểu rõ về ý nghĩa quan trọng của chương trình này, tôi nghĩ cái quý nhất khi phát động “Góp đá xây Trường Sa” đó chính là tình yêu của tuổi trẻ Việt Nam cũng như Lộc Ninh đối với mảnh đất thiêng liêng này và sau đó là bảo vệ vững chắc chủ quyền tại Trường Sa và Hoàng Sa. Vấn đề thứ hai đó là trách nhiệm của thế hệ trẻ và các cấp bộ Đoàn, cần phải đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phong trào vì Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu, cùng với các tổ chức chính trị, xã hội phối hợp trong công tác vận động quần chúng cũng như thường xuyên giữ vững lý tưởng chính trị của cá nhân, tránh bị sự tác động của các thế lực thù địch lợi dụng sự kiện này để gây ra các vụ việc bất lợi cho đất nước. Các tổ chức Đoàn, Hội, Đội cần lưu ý về cách thức tổ chức phát động các phong trào để ủng hộ cho chương trình này, nếu không sẽ bị đi ngược lại với ý nghĩa của chương trình và thực hiện không hiệu quả. CTV: Năm 2011 là Năm thanh niên, có thể nói đây là một năm đầy thử thách đối với tuổi trẻ, vậy khi chương trình này được phát động thì tuổi trẻ Lộc Ninh đã có những sự hưởng ứng như thế nào trong việc triển khai và tham gia để có thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm cũng như có hiệu quả chương trình Góp đá xây Trường Sa? Anh Hoàng Văn Tình: Đối với các hoạt động trong Năm Thanh niên 2011, ngay từ đầu năm chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động để hưởng ứng trong đó có hai phong trào cũng nằm trong việc thực hiện chương trình “Góp đá xây Trường Sa” đó là chương trình “Khi tổ quốc cần” và “ Hành trình vì biên giới, hải đảo”. Do đó ngay khi chương trình được phát động, Ban thường vụ Huyện Đoàn đã tham mưu cho lãnh đạo Huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện để xin chủ trương phát động đến cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên, đội viên thiếu niên nhi đồng và các tổ chức xã hội, mạnh thường quân trên địa bàn huyện; đồng thời tổ chức lễ phát động trong buổi sơ kết công tác Đoàn 6 tháng đầu năm với số tiền thu được tại buổi lễ là gần 5 triệu đồng, qua buổi phát động có thể nhận thấy được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo huyện và đông đảo đoàn viên thanh niên ở các cơ sở Đoàn, Hội, Đội. Sau khi phát động, chúng tôi sẽ lồng ghép vào trong các hoạt động của Năm Thanh niên để tiếp tục tuyên truyền những nội dung của chương trình đến người dân trong toàn huyện để ủng hộ cả về vật chất và tinh thần, vì tôi nghĩ rằng góp đá xây Trường Sa là chương trình góp phần hỗ trợ thiết thực cho việc gìn giữ, bảo vệ Trường Sa cũng như chủ quyền biển đảo của VN ở biển Đông. Tham gia đóng góp cho chương trình này, chúng ta sẽ thể hiện được lòng yêu nước một cách thiết thực chứ không chỉ nói suông, đồng thời đây cũng là dịp để tuổi trẻ Lộc Ninh cùng với tuổi trẻ, người dân cả nước thể hiện trách nhiệm của mình trong việc xây dựng vả bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền đất nước Việt Nam./. CTV: Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi./.

Tác giả bài viết: Quế Anh