Huyện Lộc Ninh đồng hành cùng người khuyết tật nhân Ngày Quốc tế cùng người khuyết tật (03/12/2014)

Thứ ba - 09/12/2014 14:57 1.728 0

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tham gia của các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong huyện qua việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật, tích cực vận động ủng hộ các chương trình vì người khuyết tật, qua đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về thực hiện các quyền của người khuyết tật được quy định trong Luật Người khuyết tật thể hiện qua các hoạt động văn hóa, tinh thần;
thực hiện Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 16/01/2013 của UBND huyện về việc trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2015, sáng ngày 02/12/2014 vừa qua, tại sân Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh đã long trọng tổ chức Lễ phát động và diễu hành, hưởng ứng Ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12/2014 với chủ đề “Vì một thế giới hòa nhập cho người khuyết tật”. Buổi lễ phát động đã thu hút sự tham gia của gần 700 người là các vị lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, các ban, ngành, đoàn thể, các ủy viên Ban Chấp hành Hội Bảo trợ Người tàn tật – Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo huyện, các xã, thị trấn, giáo viên, học sinh ba trường Trung học phổ thông Lộc Ninh, Trung học cơ sở Lộc Thái, Trung học cơ sở thị trấn Lộc Ninh và 100 người khuyết tật tiêu biểu các xã Lộc Thái, Lộc Thiện, Lộc Tấn, Lộc Thuận, Lộc Thạnh, Lộc Điền, Lộc Hưng và thị trấn Lộc Ninh. Để tổ chức thành công buổi lễ, Hội Bảo trợ huyện đã chủ động phối hợp Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, các ngành, đoàn thể liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức họp Ban Chấp hành, các ngành, các xã, thị trấn để thống nhất kế hoạch, bàn phương án tổ chức lễ sao cho trang trọng, ý nghĩa và đạt hiệu quả cao nhất. Công tác tuyên truyền về ý nghĩa Ngày Quốc tế người khuyết tật, các hoạt động chăm lo cho người khuyết tật trên địa bàn huyện, tinh thần, ý chí vượt khó vươn lên, vượt qua nỗi đau của số phận ở nhiều người khuyết tật được ngành văn hóa – thông tin phối hợp thực hiện, qua đó góp phần động viên, khích lệ tinh thần những người khuyết tật, đồng thời kêu gọi sự quan tâm, chia sẻ, động viên của mọi người với họ. Nhiều băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp liên quan đến chủ đề Ngày Quốc tế người khuyết tật được treo trang trọng trên các tuyến đường, khu vực trung tâm và ở các xã, thị trấn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Ngay từ sáng sớm, các đơn vị được mời tham dự buổi lễ theo kế hoạch đã có mặt đông đủ, ai nấy cũng háo hức, chờ đợi giờ phút buổi lễ bắt đầu. Các em học sinh, các bạn đoàn viên thanh niên, các hội viên Hội Cựu chiến binh và các lực lượng tham gia buổi lễ đều mặc đồng phục của đơn vị mình, càng làm cho buổi lễ thêm phần long trọng, đầy màu sắc. 100 người khuyết tật ở các thể cũng được người thân, gia đình lần lượt đưa đến. Dù mỗi người có những khiếm khuyết khác nhau, nhưng ánh mắt ai cũng ánh lên niềm vui sướng. Các tiết mục văn nghệ chào mừng được chính người khuyết tật tham gia biểu diễn, càng tạo những nét riêng hiếm có trong các buổi lễ. Thường trực Hội Bảo trợ, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã chủ động trong công tác vận động các nguồn lực để tổ chức buổi lễ, từ khâu tuyên truyền, cơ sở vật chất đến quà tặng cho người khuyết tật. Hầu như tất cả kinh phí để tổ chức được các ngành phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ, vận động từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Huyện Lộc Ninh hiện nay có 904 người khuyết tật ở các thể, hàng năm ngân sách nhà nước chi trợ cấp hơn hai tỷ đồng, 100% đối tượng khuyết tật trên địa bàn huyện được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Các chế độ, chính sách đối với người khuyết tật được thực hiện đầy đủ, giúp cuộc sống của người khuyết tật dần được cải thiện, từ đó nhận thức của cộng đồng xã hội về người khuyết tật ngày càng được nâng lên. Bản thân người khuyết tật ngày càng tự tin, có ý chí vươn lên học văn hóa, học nghề, tìm kiếm việc làm, tự lập trong cuộc sống. Các tổ chức, hội đoàn thể luôn chủ động, tích cực phối hợp cùng Hội Bảo trợ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người khuyết tật như: ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết, phối hợp Đài Phát thanh -Truyền hình, Hội Bảo trợ tỉnh thực hiện các chương trình “Chia sẻ nỗi đau”, Khát vọng sống”, “Ánh sáng cho người mù nghèo”, “Trái tim cho em”, “Bữa cơm nhân ái”… góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người khuyết tật. Tại buổi lễ, sau phần phát động của lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, anh Nguyễn Tiến Lập – một người khuyết tật sống tại ấp 9 xã Lộc Thái, đại diện cho những người khuyết tật trong huyện đã phát biểu cảm tưởng, bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình trước sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, Hội Bảo trợ để gia đình anh có được mái ấm, bản thân anh đã vượt qua những mất mát, khiếm khuyết của bản thân để vươn lên, phát triển kinh tế gia đình, có cuộc sống ổn định. Anh và những người khuyết tật khác còn được các cấp, Hội Bảo trợ tỉnh, huyện tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, biểu dương, khen thưởng để động viên, khích lệ tinh thần… Cũng trong buổi lễ phát động, 100 phần quà trị giá 30 triệu đồng, do Hội Bảo trợ huyện vận động từ nhiều nguồn đã được trao tặng đến những người khuyết tật tiêu biểu. Ban Tổ chức cũng đặt thùng quyên góp, kết quả tại buổi lễ đã quyên góp được gần 10 triệu đồng cho quỹ từ thiện của Hội. Theo số liệu tổng hợp của Hội Bảo trợ và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, tổng kinh phí vận động bằng tiền mặt cũng như bằng hiện vật, sự phối hợp, hỗ trợ, chia sẻ của các ngành để tổ chức buổi lễ và gây quỹ cho Hội lên đến 52.182.000 đồng. Tất cả những việc làm này không nằm ngoài mục đích là chăm lo, đồng hành cùng người khuyết tật trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Họa My